Cách quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng cuối an toàn cho cho các chị em phụ nữ

Thông thường, mẹ bầu có quan niệm kiêng cữ quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng cuối vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi khi gần gũi với chồng. Tuy nhiên, suy nghĩ này liệu có thật sự đúng không? Nếu mẹ bầu vẫn ham muốn ở giai đoạn này thì phải làm sao? Các mẹ có nhất thiết phải kiêng chuyện "yêu" lúc này hay không?... Luôn là những câu hỏi thường trực trong suy nghĩ của mẹ. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy “ chăn gối” trong 3 tháng cuối thai kỳ gây ảnh hưởng đến thai nhi khi sức khỏe mẹ bầu luôn đảm bảo.

Tuy nhiên, các cặp vợ chồng phải có những cách quan hệ an toàn cho thai phụ trong 3 tháng cuối cũng như những tư thế phù hợp nhất cho mẹ.

quan hệ cuối thai kỳ

Chăn gối vợ chồng cuối thai kỳ mẹ bầu nên lưu ý kỹ càng. Ảnh: Internet

1. Có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối?

Tâm lý ham muốn chuyện “yêu” là nhu cầu hoàn toàn bình thường của các mẹ bầu ở những tháng cuối thai kỳ. Đây cũng là thời điểm bụng bầu đã to, thai nhi sắp chào đời nên nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng, sợ chuyện ấy sẽ làm ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng, thậm chí có cảm giác xấu hổ với con.

Trên thực tế, mẹ  mang thai 3 tháng cuối, nếu sức khỏe ổn định có thể quan hệ bình thường cho tới gần ngày lâm bồn.  Bởi thai nhi được bao bọc quanh nước ối nên không bị ảnh hưởng gì, trừ trường hợp gặp phải những chấn động mạnh từ bên ngoài.

Tuy nhiên, cũng có những mẹ mất đi cảm giác yêu trong giai đoạn này do các vấn đề như sưng khớp, phù chân, đau lưng và ợ nóng. Do đó, hơn lúc nào hết, người chồng cần phải hiểu và an ủi người vợ nhiều hơn. Nếu mẹ thấy thoải mái với cái bụng to khi quan hệ, mẹ bầu vẫn nên tận hưởng đời sống tình dục bình thường trước ngày vượt cạn. Chỉ cần chọn những tư thế, không gian quan hệ cho phù hợp, tránh đè lên vùng bụng.

chuyện ấy khi mang thai

Quan hệ vợ chồng 3 tháng cuối thai kỳ là hoàn toàn có thể. Ảnh: Internet

2. Những tư thế quan hệ dành cho mẹ bầu 3 tháng cuối

2.1 Tư thế úp thìa

Đây là một trong những tư thế không gây áp lực lên bụng của mẹ bầu nên cả hai có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của em bé. Hơn nữa tư thế này cũng làm tăng sự thân mật giữa 2 người, mẹ sẽ cảm nhận được nhiều hơn tình yêu thương của chồng và cảm giác hạnh phúc hơn khi âu yếm. Mẹ bầu ở tư thế nằm nghiêng sang một bên và anh ấy sẽ thâm nhập từ  vị trí phía sau.

2.2 Tư thế mặt đối mặt

Với vị trí mặt đối mặt này cho phép cả hai thể hiện tình cảm với nhau nhiều, đặc biệt là nó không gây áp lực lên bụng của thai phụ.

Mẹ bầu và người bố nằm úp mặt vào nhau, anh ấy có thể nằm thấp hơn một chút để dễ thâm nhập, hoặc là mẹ có thể đặt chân lên người anh ấy để cho thoải mái và dễ thực hiện trong quá trình âu yếm.

Tư thế quan hệ mặt đối mặt

Tư thế quan hệ mặt đối mặt. Ảnh: Internet

2.3 Tư thế doggy

So với các tư thế trước thì tư thế này có thể không thoải mái bằng nhưng khá an toàn cho em bé trong bụng mẹ. Mẹ bầu tư thế quỳ xuống giường, anh ấy cũng quỳ xuống và thâm nhập từ phía sau, nếu thấy mỏi thì chị em có thể kê thêm một vài cái gối cho cao để tì vào tạo đà thuận lợi hơn.

2.4 Tư thế mép giường

Mẹ bầu có thể nằm ngửa ở gần mép giường, hai chân để thõng theo thành giường hoặc chân chạm dưới sàn nhà, chồng có thể đứng hoặc cúi để thâm nhập. Tư thế này không thể vào sâu nên cũng tránh được áp lực cho bà bầu cũng như không quá mạnh để chạm đến bé.

Có rất nhiều cặp vợ chồng lại thích thú khi nhận thấy thời gian mang thai là cơ hội để thử và sáng tạo những tư thế quan hệ mới như: Ông xã nằm ngửa ở dưới, bạn ngồi dạng chân ở trên. Tư thế này bụng của mẹ sẽ không bị trọng lượng của chồng đè vào mà còn có thể kiểm soát được độ sâu của việc xâm nhập.

Tư thế mép giường

Tư thế mép giường hạn chế tác động lực lên bụng mẹ bầu. Ảnh: Internet

3. Những trường hợp cần tránh quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bụng bà bầu to nhanh, cơ thể thay đổi nhiều hơn nữa nên việc quan hệ cũng trở nên khó khăn hơn. Nếu mẹ có những dấu hiệu dưới đây thì nên hạn chế quan hệ để đảm bảo cho cả hai mẹ con an toàn đến ngày lâm bồn:

  • Tiền sử sinh non, dọa sảy
  • Nhau thai gặp bất thường
  • Rỉ nước ối, đa ối, thiếu ối
  • Cổ tử cung có vấn đề

Việc quan hệ cần dựa vào cảm giác của mẹ bầu nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi, không có ham muốn thì người chồng không nên bắt ép. Chỉ quan hệ khi mẹ bầu sẵn sàng về tâm lý,  hoàn toàn khỏe mạnh, thì mới nên quan hệ. Bên cạnh đó, tần suất “yêu” cũng cần hợp lý, không quá nhiều và nên phụ thuộc vào mẹ bầu.

Nếu sau khi quan hệ, mẹ bầu có dấu hiệu xuất hiện các vấn đề như: Ra máu, co thắt tử cung, chuột rút, rò rỉ nước ối,… mẹ cần tới các cơ sở y tế để khám ngay, tránh để lâu gây nguy hiểm cho thai nhi.

Nên quan hệ khi tâm lý mẹ bầu thoải mái

Nên quan hệ khi tâm lý mẹ bầu thoải mái và sẵn sàng chuyện chăn gối. Ảnh: Internet

Việc quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng cuối thai kì vẫn có thể an toàn cho cả mẹ và thai nhi nếu như thực hiện đúng cách. Mẹ bầu hãy thành thật nói về cảm xúc, trạng thái của mình để có những sự thông cảm, thống nhất phù hợp cho các lần yêu và giữ nhiệt hạnh phúc. Nếu bà bầu mong muốn thì hãy quan hệ tình dục, còn không muốn thì đừng cố chiều chồng để hạn chế tối đa những vấn đề gặp phải. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh để chào đón thiên thần.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :