Cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi dễ dàng – Mẹ đã biết hay chưa?

Cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi không còn khó khăn so với khi tắm cho trẻ mới sinh. Trẻ 3 tháng tuổi đã cứng cáp hơn, đặc biệt trẻ đã rụng rốn nên mẹ có thể tắm cho bé thoải mái mà không phải chú ý nước sẽ dính vào rốn con nữa. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn một chút thì cách tắm cho trẻ sẽ khác hơn so với ban đầu. Dù mẹ đã có nhiều kinh nghiệm tắm cho con nhưng hiểu biết thêm cũng không phải thừa. Sau đây, Mom.vn sẽ hướng dẫn cho mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nhé.

Trẻ sơ sinh khác với người lớn, trẻ sơ sinh không cần tắm thường xuyên. Vì khi tắm thường xuyên khiến da bé sẽ trở nên khô hơn, mất đi độ đàn hồi, mịn màng của da, nhất là các loại xà phòng hoặc kem dưỡng trong lúc tắm và sau khi tắm sẽ khiến da bé có thể bị bệnh chàm.

trẻ 3 tháng tuổi rất thích được tắm

Trẻ 3 tháng tuổi rất thích được tắm. Ảnh: Internet

1. Đặc điểm cơ thể trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Nếu mẹ đã biết cách tắm cho trẻ sơ sinh trước 3 tháng tuổi thì việc tắm cho bé sau 3 tháng cũng không có gì khó khăn. Tuy nhiên, khi đã được 3 tháng tuổi trẻ đã lớn hơn, nặng hơn và cũng nghịch hơn, do đó mẹ cũng cần phải cẩn thận hơn khi tắm cho bé.

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

2.1 Chuẩn bị trước khi tắm

Trước khi tắm cho bé, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng dùng để tắm cho bé như:

 • Nước tắm:

Nhiệt độ hợp lý cho bé khoảng 32-38 độ C. Tuy nhiên, mẹ  nên chú ý nước tắm cho bé phải đạt ngang bằng với thân nhiệt của bé, đây được xem là nhiệt độ lý tưởng nhất, không gây tổn hại tới làn da của trẻ.

 • Nhiệt độ phòng:

Mẹ chú ý đến nhiệt độ phòng tắm thích hợp cho trẻ chính là 28 độ C. Khi trẻ ở trạng thái “nude” thì nhiệt độ lý tưởng nhất để trẻ không bị ảnh hưởng tới sức khỏe là 28 độ.

trẻ 3 tháng tuổi đã bắt đầu cứng cáp hơn

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bắt đầu cứng cáp hơn. Ảnh: Internet

Một số vật dụng khác như:

 • 2 cái chậu tắm, khăn tắm,
 • Sữa tắm, khăn xô,
 • Dầu khuynh diệp, tã lót,
 • Bông gòn, quần áo,
 • Mũ, tất chân cho bé.

Mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để khi tắm xong cho trẻ, mẹ có thể mặc luôn cho bé để tránh việc “ở trần” quá lâu trong không khí khiến trẻ bị lạnh.

2.2 Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

 • Bước 1: Massage toàn thân cho trẻ

Trước khi tắm cho trẻ, việc massage cho trẻ điều cần thiết nhưng nhiều mẹ thường hay bỏ qua bước này. Massage trước khi tắm sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và lưu thông máu tốt hơn.

 • Bước 2: Lau mặt

Mẹ hãy dùng khăn sạch thấm ướt rồi vắt bớt nước lau mặt cho bé, lau từ hai mắt, mí mắt theo hướng từ trong ra ngoài rồi đến các phần xung quanh.

 • Bước 3: Gội đầu

Mẹ bế ngửa trẻ, một tay ôm trẻ vào lòng, một tay lấy khăn ướt làm ướt tóc trẻ hoặc dội nước nhẹ nhàng lên đầu trẻ. Sau khi gội đầu cho con xong, mẹ nhanh chóng lau khô đầu bé, tránh để nước vào tai của bé.

mẹ lau mặt cho trẻ trước khi tắm

Mẹ lau mặt cho trẻ thật sạch trước khi tắm. Ảnh: Internet

 • Bước 4: Tắm toàn thân

Mẹ hãy thực hiện thao tác thật nhanh để tránh làm bé bị mất nhiệt, khi tắm cần chú ý những vùng nếp gấp như cổ, nách, bẹn. Ở những vùng này, mẹ phải dùng khăn lau rửa cẩn thận hơn. Nên đặt trẻ ở tư thế úp sẽ làm trẻ bớt sợ hãi và khóc.

Sau khi mẹ đã gội đầu cho trẻ, mẹ có thể xoa sữa tắm lên người bé rồi đặt bé vào chậu nước. Dùng tay phải đỡ đầu và cổ bé, tay trái kỳ cọ nhẹ nhàng những phần còn lại. Sau đó, mẹ tắm lại cho bé bằng chậu nước sạch khác rồi lau khô toàn thân cho bé.

 • Bước 5: Vệ sinh rốn

Vì trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã rụng rốn nên việc vệ sinh cho trẻ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Bước 6: Sau khi tắm cho bé xong

Lau người trẻ thật khô, mẹ nhanh chóng mặc quần áo, tã lót, mũ, tất chân, tất tay đã chuẩn bị sẵn.

tắm rửa tư thế úp giúp bé bớt sợ hãi

Tắm tư thế úp giúp bé bớt sợ hãi. Ảnh: Internet

2.3 Một vài lời khuyên khi tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

 • Da của trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm, nhiệt độ nước tắm cho trẻ rất quan trọng, vì thế mẹ hãy chú ý đến điều này vì bé có thể bị cảm lạnh hoặc bị bỏng.
 • Vì trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ngọ nguậy nhiều hơn, hay đạp nước trong khi tắm nên mẹ cần chú ý để tránh trượt tay hoặc làm bé bị ngạt nước.
 • Mẹ không nên tắm cho trẻ quá lâu.
 • Mẹ cũng có thể hát, bật nhạc vui nhộn trong lúc tắm cho bé nghe.
 • Khi tắm trẻ rất thích vui đùa, nghịch đồ chơi, làm tung tóe nước, mẹ không nên la mắng mà hãy chơi cùng bé. Mẹ cũng có thể để đồ chơi trong nước tạo cảm giác thú vị khi tắm cho bé.
thêm một vài món đồ chơi khi tắm cho trẻ

Mẹ nên thêm một vài món đồ chơi khi tắm cho trẻ. Ảnh: Internet

 • Mẹ tuyệt đối không để trẻ một mình trong bồn tắm trong mọi trường hợp.
 • Tắm trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn, tuy nhiên không nhất thiết phải tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi về cơ bản không có gì là phức tạp. Mẹ sẽ dần trở nên chuyên nghiệp chỉ sau vài lần thực hiện và thích thú khi tắm cho bé. Thời gian tắm cho bé là thời gian thoải mái, thư giãn cho cả hai. Mẹ cũng có thể rủ “anh xã” cùng tắm cho bé, giúp tình cảm gia đình thêm khắng khít nhé. Chúc gia đình nhỏ của các mẹ luôn hạnh phúc và có được những giây phút thư giãn tuyệt vời cùng nhau khi tắm cho bé yêu.

Thanh Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :