Cách tắm gội cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học mẹ cần biết

Cách tắm gội cho trẻ sơ sinh là kỹ năng cần thiết và quan trọng đối với mẹ khi bé chào đời. Đối với những ai lần đầu làm cha mẹ, việc tắm cho trẻ sơ sinh luôn là điều lo lắng nhất. Đặc biệt là khi tắm cho bé bằng sữa tắm, cảm giác trơn trượt khi đó khiến mẹ vô cùng căng thẳng. Sau đây, Mom.vn sẽ hướng dẫn cho các bà mẹ cách tắm gội cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học giúp mẹ không còn lo lắng khi đến giờ tắm cho bé nữa nhé.

1. Có nên thực hiện cách tắm gội cho trẻ sơ sinh hàng ngày không?

Trên thực tế, trẻ sơ sinh không cần tắm gội hàng ngày. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào thời tiết và sức khỏe của bé khi đó. Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm, trẻ khỏe mạnh có thể tắm hàng ngày. Nếu trời lạnh hoặc phòng tắm không đủ ấm, hoặc bé non yếu thì không nhất thiết phải tắm gội hàng ngày.

Mặc dù một số cha mẹ rất thích tắm bé hàng ngày để đảm bảo sạch sẽ tuyệt đối nhưng đối với trẻ sơ sinh, việc này lại không hoàn toàn cần thiết. Khi đến lúc bé biết trườn bò…thì việc tắm rửa mới cần nhiều hơn 1 – 2 lần/tuần. Còn khi bé còn quá nhỏ thì mẹ chỉ cần làm vệ sinh thật sạch sẽ cho bé sau mỗi lần thay bỉm hay đại tiện là được.

mẹ đã tắm cho trẻ đúng cách chưa

Mẹ đã tắm gội cho trẻ sơ sinh đúng cách? Ảnh: Internet

2. Phòng tắm cho trẻ sơ sinh phải như thế nào?

Thực hiện cách tắm gội cho trẻ sơ sinh đúng cách, mẹ cần phải lưu ý nhiệt độ nơi tắm cho con, đừng chủ quan lơ là sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con như:

 • Không có gió lùa vào phòng tắm.
 • Nhiệt độ phòng lý tưởng nhất từ 28 – 30 độ C.

3. Nước tắm phải như thế nào?

 • Phải là nước đun sôi để nguội.
 • Nhiệt độ nước phải đạt 32-38 độ C, mẹ có thể sử dụng nhiệt kế đo nước hoặc dùng khuỷu tay để thử.

4. Xà phòng tắm phải như thế nào?

Cách tắm gội cho trẻ sơ sinh đúng còn phải tùy thuộc vào các vật dụng dành riêng cho trẻ như xà phòng phải là các loại dùng riêng cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là xà phòng đó phải có tính kiềm rất thấp. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại xà phòng cho bé phổ biến như Lactacid, Johnson BabyBath…Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng một số loại lá tắm thiên nhiên cũng rất tốt cho bé nhưng cần phải rửa sạch trước khi dùng chẳng hạn như lá kinh giới, sài đất, mướp đắng…

chỉ sử dụng sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh

Chỉ sử dụng sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh như sữa tắm Johnson’s baby. Ảnh: Internet

5. Cách tắm gội cho trẻ sơ sinh như thế nào?

5.1 Chuẩn bị vật dụng tắm cho con

Một số vật dụng cần có trước khi tắm cho trẻ sơ sinh như: Chậu tắm bằng nhựa, khăn mặt và khăn tắm, xà phòng, bông lau mặt, tăm bông, cồn, quần áo sạch, bao tay, bao chân, một cái chén nhỏ để đựng nước nhúng ướt bông lau mắt cho bé, phấn thơm, nước thơm thoa sau khi tắm.

5.2 Các bước tắm cho trẻ sơ sinh

 • Bước 1: Rửa sạch tay trước khi tắm cho bé, hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng phục vụ cho việc tắm của trẻ như tã lót và quần áo sạch. Đồng thời, cần có ít nhất 1 chiếc khăn lớn sạch để làm khô người bé sau khi nhấc trẻ từ chậu nước ra.
 • Bước 2: Nhiệt độ phòng tắm cần đảm bảo ở mức hợp lý và nước tắm đủ ấm. Tuyệt đối không sử dụng nước lạnh tắm cho bé.
 • Bước 3: Canh mực nước tắm trong chậu chỉ ở khoảng 5 – 8 cm.
nên chuẩn bị đầy đủ trước khi tắm cho bé

Mẹ cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng trước khi tắm cho bé. Ảnh: Internet

 • Bước 4: Cởi bỏ tã lót, quần áo dơ cho bé.
 • Bước 5: Từ từ để chân bé tiếp xúc với nước trước, dùng một tay giữ giữa cổ và đầu bé.
 • Bước 6: Lấy 1 ít dung dịch xà phòng ra tay, mẹ xoa lên người bé hoặc dùng khăn tắm hay bọt biển để kỳ cọ khắp thể bé, theo hướng từ trên xuống dưới và từ trước ra sau. Gội đầu cho bé bằng khăn mềm, ướt có chút sữa tắm gội.
 • Bước 7: Dùng các miếng bông gòn tròn vệ sinh tai và mắt bé thật sạch. Mỗi miếng bông gòn chỉ được dùng để làm sạch 1 bên mắt nhằm tránh lây bệnh cho mắt kia.
 • Bước 8: Dùng khăn sạch lau lại người bé. Không dội nước trực tiếp lên người trẻ vì có thể khiến trẻ cảm thấy sợ hãi.

đặt bé vào trong chậu để kỳ cọ sạch sẽ

Mẹ cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng trước khi tắm cho bé. Ảnh: Internet

 • Bước 9: Bế bé ra khỏi bồn tắm với một tay giữ giữa đầu và cổ, tay còn lại đặt ở mông, ngón trỏ và ngón cái vươn ra phía đùi vì các bé rất trơn khi ướt.
 • Bước 10: Đặt bé vào khăn tắm lớn và lau khô người. Nếu da bé khô, hay thường xuyên đóng bỉm thì mẹ có thể dùng kem dưỡng thoa cho bé sau khi tắm. Nếu mẹ dùng phấn rôm thì da bé phải hoàn toàn khô ráo trước khi sử dụng. Thoa nhẹ phần cổ và bẹn.
  Chú ý không để phấn rôm bay vào mũi hay miệng bé. Cuối cùng, mặc quần áo và ôm bé vào lòng, cho bé bú ti mẹ trước khi bé chìm vào giấc ngủ ngon.

6. Một số điều cần lưu ý thực hiện cách tắm gội cho trẻ sơ sinh

 • Mẹ có thể tắm cho trẻ sơ sinh vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, trẻ thường ngủ sau khi được tắm, do đó mẹ nên tắm cho trẻ trước khi bé ngủ.
 • Không tắm vào lúc trẻ đói bụng, trẻ sẽ khóc lóc, quẫy đạp lung tung. Và cũng không nên tắm khi mới vừa ăn no xong, vì những cử động mạnh sẽ dễ làm trẻ nôn thức ăn ra ngoài.
sau khi tắm gội xong trẻ thường ngủ ngon hơn

Sau khi tắm xong trẻ thường ngủ ngon hơn. Ảnh: Internet

 • Nên làm sạch rốn bằng cồn và tăm bông mềm. Lau sạch xung quanh rốn. Ðừng ngại trong việc vệ sinh cuống rốn cho bé. Vì khó có sự nhiễm trùng do cuống rốn sẽ tự rụng từ 6 – 10 ngày sau. Việc tắm không làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.
 • Mẹ có thể chải tóc cho bé bằng lược mềm.

Cách tắm gội cho trẻ sơ sinh tuy không dễ dàng nhưng nếu biết cách, và nắm được “kỹ thuật” tắm cho bé thì chẳng mấy chốc mẹ sẽ cảm thấy thoải mái khi tắm cho bé yêu. Hơn nữa, khi mẹ biết cách kiểm soát được tình hình, trò chuyện và giao tiếp bằng mắt với bé, chắc chắn mẹ cũng sẽ cảm thấy việc tắm cho con là vô cùng dễ dàng. Chúc các mẹ sớm thành thạo kỹ năng tắm cho trẻ sơ sinh nhé.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :