Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi mẹ nên tham khảo

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi mẹ đã biết chưa? Tắm nắng là điều không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Tắm nắng có tác dụng giảm đau, chữa bệnh về xương, khớp. Ngoài ra, tắm nắng còn có thể diệt khuẩn, chống viêm, kích hoạt da sản sinh vitamin D3 làm tăng cường hấp thụ canxi và phốt pho, đây là hai thành phần chính cấu tạo nên xương. Do đó, mẹ tắm nắng cho bé sẽ góp phần giúp xương của trẻ sơ sinh được săn chắc hơn. Nếu trẻ sơ sinh không được tắm nắng đúng cách sẽ dễ bị còi xương, yếu ớt và chậm quá trình phát triển xương của trẻ.  

cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Mẹ nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Ảnh: Internet

1. Thời điểm thích hợp tắm nắng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng là từ 6 – 9 giờ sáng và sau 4 – 5 giờ chiều. Từ 6 – 9 giờ sáng có tia hồng ngoại và tia cực tím phát ra từ mặt trời khá yếu nên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể trẻ sơ sinh, và sau 4 – 5 giờ chiều là khoảng thời gian thành phần X-quang trong tia cực tím nhiều, có thể giúp cơ thể trẻ sơ sinh hấp thu tốt canxi và phốt pho giúp hỗ trợ sự phát triển của xương.

Từ giữa trưa đến 4 giờ chiều, mẹ nên chú ý không nên tắm nắng cho bé, lúc này tia cực tím trong ánh nắng mặt trời rất mạnh, dễ gây tổn thương đến da của trẻ.

2. Tắm nắng bao lâu là phù hợp đối với trẻ sơ sinh?

Thời gian tắm nắng phụ thuộc vào độ tuổi  của bé, lúc đầu tầm 10 phút sau đó lên 30 phút tùy theo sự phát triển của bé. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đã có thể tắm nắng.

Khi tắm nắng, nếu mẹ thấy da bé chuyển sang màu đỏ, đổ nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh thì nhanh chóng đưa bé về nhà cho uống một ít nước, có thể lấy nước ấm lau người cho bé để bé không bị cảm nắng hoặc phản ứng với ánh nắng.

Đồng thời, mẹ nên tập cho bé quen dần với ánh nắng bằng cách mỗi ngày bế bé ra nắng trong thời gian ngắn rồi cho bé vào chỗ mát nghỉ ngơi, sau đó tiếp tục cho bé ra chỗ có ánh nắng.

mẹ nên chú ý thời gian và địa điểm tắm nắng cho trẻ

Mẹ nên chú ý thời gian và địa diểm khi tắm nắng cho trẻ. Ảnh: Internet

3. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Đầu tiên, mẹ đặt bé nằm duỗi giống với tư thế nằm trên giường để ánh nắng mặt trời tiếp xúc với lưng đầu tiên, tiếp đến là hai bên thân mình, cuối cùng là bụng và ngực. Khi mới cho trẻ sơ sinh tắm nắng, mẹ nên để ánh nắng chiếu vào từng phần trong khoảng 1 phút, lâu dần mới tăng thời gian lên.

Khi vào mùa hè, mẹ chú ý bảo vệ đầu và mắt cho bé vì lúc này tia cực tím rất mạnh. Do đó, mẹ hãy cho bé đội mũ thoáng mát, dễ thấm mồ hôi, nhất là phải rộng vành để che ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt bé.

Ngoài ra, mẹ nên cho bé mặc ít quần áo khi tắm nắng và tránh tắm nắng cho bé qua cửa kính sẽ làm giảm tác dụng rất nhiều.

nên đội nón cho bé khi tắm nắng

Nên đội nón cho bé khi tắm nắng. Ảnh: Internet

4. Một số lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

  • Mẹ không nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong thời gian từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
  • Không cho trẻ tắm nắng ở nơi lộng gió.
  • Nên cho bé tắm nắng hằng ngày.
  • Vào mùa đông, cho bé tắm nắng từ 7 – 9 giờ sáng và vào mùa hè là từ 6 – 8 giờ sáng.
  • Từ giữa trưa đến 4h chiều, mẹ tuyệt đối không nên cho bé ra nắng, lúc này tia cực tím trong ánh nắng mặt trời rất gay gắt sẽ gây tổn thương cho da của bé.
  • Tránh không để ánh nắng chiếu vào đầu, vào mặt và mắt trẻ khi tắm nắng.
tắm nắng giúp trẻ hấp thu vitamin D

Tắm nắng giúp cho trẻ hấp thu được vitamin D. Ảnh: Internet

  • Đối với những trẻ đang điều trị bệnh cấp tính hay trẻ bị bệnh nội tiết như basedow, trẻ bị eczema, herpes, đang dùng kháng sinh nhóm Quinolon thì mẹ tuyệt đối không cho trẻ tắm nắng.
  • Sau khi cho bé tắm nắng, mẹ lau khô mồ hôi và cho bé uống một chút nước bổ sung. Vào mùa hè, có thể tắm nước cho trẻ sau khi tắm nắng.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vào giai đoạn này rất cần thiết để hỗ trợ việc hấp thu tốt Vitamin D giúp trẻ không bị còi xương và suy dinh dưỡng. Cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc bé yêu để con luôn được phát triển tốt nhất. Hy vọng với những kiến thức bổ trợ trên thì Mom.vn đã giúp mẹ nuôi trẻ khôn lớn đúng cách mỗi ngày.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :