Cách tránh thai sau khi sinh con dành cho nam không cần dùng bao cao su

Cách tránh thai sau khi sinh con dành cho nam không cần dùng bao cao su chính là phương pháp triệt sản nam. Từ lâu, biện pháp ngừa thai vĩnh viễn này đã được áp dụng thành công trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một bộ phận nam giới không nhỏ ở Việt Nam vẫn còn quan niệm sai lầm về triệt sản nên không muốn áp dụng phương pháp này. Vì vậy, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu chính xác về triệt sản nam là như thế nào và có ảnh hưởng đến giới tính không thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Mom.vn nhé.

1. Cách tránh thai sau khi sinh con bằng phương pháp triệt sản nam

1.1 Triệt sản nam là gì?

Triệt sản nam là một cách tránh thai sau khi sinh con vĩnh viễn dành cho cánh mày râu. Thực chất, triệt sản cho nam chỉ là một cuộc tiểu phẫu đơn giản và nhanh chóng nhưng hiệu quả tránh thai mà nó mang lại gần như là 100%. Nguyên nhân là vì khi thực hiện phương pháp triệt sản nam, bác sỹ sẽ thắt và cắt hai ống dẫn tinh để ngăn chặn khả năng tinh trùng đi từ tinh hoàn lên túi tinh và xuất vào âm đạo khi quan hệ.

triệt sản nam là cách tránh thai sau khi sinh con vĩnh viễn

Triệt sản nam là cách tránh thai sau sinh vĩnh viễn dành cho những gia đình đã đủ con. Ảnh: Internet

Hơn nữa, có thể nói rằng đây chính là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn bởi việc phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh để xuất tinh trùng thành công trở lại là rất khó và gần như không thể. Vì vậy, vợ chồng nên cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định triệt sản. Nếu bạn đã sinh đủ số con mong muốn hoặc gia đình quá đông con cần một biện pháp để ngăn chặn sự bùng nổ dân số thì mới nên áp dụng phương pháp triệt sản nhé.

1.2 Cơ chế tránh thai của phương pháp triệt sản nam

Sau khi nam giới được triệt sản nghĩa là ống dẫn tinh đã bị thắt nên khiến cho tinh trùng không thể di chuyển được từ tinh hoàn lên túi tinh để xuất ra ngoài, lúc này chúng sẽ đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tinh trùng sẽ tự tiêu và được hấp thu trở lại. Khi quan hệ tình dục, dương vật của người nam vẫn xuất ra tinh dịch nhưng trong đó không hề có tinh trùng nên không thể xảy ra hiện tượng thụ thai.

thắt ống dẫn tinh khiến tinh trùng không thể di chuyển đến túi tinh để xuất ra ngoài

Việc thắt ống dẫn tinh khiến tinh trùng không thể di chuyển đến túi tinh để xuất ra ngoài khi quan hệ. Ảnh: Internet

2. Triệt sản nam có ảnh hưởng đến giới tính và ham muốn tình dục hay không?

Trên thực tế, vẫn còn nhiều người cho rằng phương pháp triệt sản nam sẽ khiến đàn ông không còn nam tính cũng như không còn mạnh mẽ trong “chuyện ấy” nữa. Tuy nhiên, đây đều là những quan niệm sai lầm và không có cơ sở khoa học.

Triệt sản nam khác hoàn toàn với thiến và hoạn. Phương pháp này chỉ can thiệp lên ống dẫn tinh ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng chứ không hề tác động gì đến tinh hoàn như việc thiến nên không thể làm thay đổi hormone sinh dục nam testosterone.

Khi quan hệ tình dục, người nam vẫn phóng tinh dịch và đạt khoái cảm như bình thường, điều khác duy nhất đó là trong tinh dịch của nam giới đã triệt sản không chứa tinh trùng để thụ tinh sau quan hệ mà thôi. Thậm chí, khả năng cương cứng của dương vật cũng như ham muốn “chuyện ấy” của đàn ông sau triệt sản có thể còn mạnh mẽ hơn lúc trước.

triệt sản nam chỉ can thiệp ở ống dẫn tinh chứ không tác động đến tinh hoàn

Triệt sản nam chỉ can thiệp ở ống dẫn tinh chứ không tác động đến tinh hoàn nên không làm ảnh hưởng đến hormone nam. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý bạn cần biết sau khi thắt ống dẫn tinh

  • Việc thắt ống dẫn tinh để triệt sản chỉ là một cuộc tiểu phẫu được tiến hành tại bệnh viện từ 15-30 phút nên sau khi phẫu thuật xong, bạn chỉ ở lại bệnh viện khoảng 1 tiếng để theo dõi chứ không phải nằm viện dài ngày.
  • Sau khi thắt ống dẫn tinh, bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt và lao động như bình thường. Tuy nhiên, cần tránh làm việc nặng hoặc vận động mạnh để không làm ảnh hưởng đến vết rạch.
  • Sau 24 tiếng từ lúc phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, bạn vẫn có thể tắm rửa bình thường nhưng cần chú ý giữ cho vết rạch không dính nước để tránh nhiễm trùng.
  • Cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất từ 2 – 3 ngày sau khi triệt sản. Đồng thời, khi quan hệ trở lại thì bạn vẫn cần dùng bao cao su ít nhất 20 lần bởi lúc này nguy cơ tinh trùng còn sót trong túi tinh vẫn khá cao nên có thể dẫn đến mang thai ngoài muốn dù bạn vừa mới triệt sản.
sau khi mới triệt sản bạn vẫn cần đeo bao cao su khi quan hệ ít nhất 20 lần

Sau khi mới triệt sản bạn vẫn cần đeo bao cao su khi quan hệ ít nhất 20 lần. Ảnh: Internet

  • Phương pháp triệt sản chỉ hiệu quả đối với việc tránh thai chứ không hề ngăn chặn được các bệnh lây qua đường tình dục. Vì vậy, nam giới không nên lạm dụng triệt sản để quan hệ bừa bãi sau đó nhằm tránh mắc phải những căn bệnh nguy hiểm.

Nói tóm lại, triệt sản nam là cách tránh thai sau khi sinh con an toàn và hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo khả năng tình dục của nam giới. Nếu gia đình bạn đã sinh đủ số con mong muốn thì người chồng nên đi triệt sản để giảm bớt gánh nặng kế hoạch hóa cho người vợ về sau, đồng thời, điều này cũng sẽ bảo vệ sức khỏe cho chị em phụ nữ khỏi những tác động của các phương pháp tránh thai có chứa hormone. Mom.vn chúc gia đình bạn luôn thực hiện kế hoạch sinh con thuận lợi như mong muốn nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :