Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ có nhiều thay đổi so với lúc trẻ mới chào đời, trẻ đã cứng cáp hơn rất nhiều, ngoài tư thế bế trẻ kiểu nằm ngang mẹ cũng có thể bế nghiêng hoặc bế vác. Tuy nhiên, phần lưng và cổ của trẻ vẫn chưa thật vững vàng nên khi bế con, mẹ vẫn nên đỡ phần cổ của trẻ hay để trẻ tựa vào vai nếu bế vác hoặc cho trẻ tựa vào ngực để bảo vệ cột sống của trẻ.

1. Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Khi bé đạt đến thời điểm này, mẹ có thể chọn bế bé theo hướng nghiêng hoặc bế dựng thẳng đứng – tư thế bế vác. Ở trẻ 3 tháng tuổi, đầu bé đã bước đầu giữ được theo phương thẳng đứng nhưng cổ và các cơ ở lưng vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Vì thế, tuy được khuyên là có thể bế bé theo 2 cách trên nhưng cách bế dựng thẳng lưng bé không nên duy trì trong thời gian quá lâu.

cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi. Ảnh: Internet

Ở tư thế bế thẳng lưng bé, mẹ có thể cho bé ngồi lên một cánh tay bạn, cánh tay còn lại đỡ phần ngực và cổ của bé sao cho áp sát vào ngực của bạn. Lúc này, người mẹ như một điểm dựa vững chắc cho cổ và lưng của bé, với sự thay đổi nhỏ về tư thế bế như thế này, chắc chắn bé sẽ rất thích thú.

Nhiều trẻ nhỏ đều rất thích tư thế này, bởi chúng có thể chủ động quan sát việc “tám chuyện” của nhiều người xung quanh bé. Thậm chí, nhiều lúc bé sẽ nhún nhảy lên khi gặp những chuyện vui. Vì thế, bạn nên giữa chắc cơ thể của bé để không bị bất ngờ trước nỗi vui mừng quá lớn của trẻ.

2. Một số thói quen ảnh hưởng tới cột sống của trẻ

2.1 Bế bé nằm thẳng quá sớm

Thường xuyên bế bé nằm thẳng người khiến xương sống bị đè nén và phát triển dị dạng. Bế bé theo kiểu này, trọng lượng phần đầu sẽ dồn hết xuống xương cổ, gây tổn thương vùng cổ.

2.2 Bế không rời tay

Hành động bế và dỗ dành bé mỗi khi khóc buồn ngủ dần hình thành cảm giác ỷ lại ở trẻ nhỏ. Bé chỉ ngủ khi được người lớn ôm, thậm chí hành động này có hại cho hô hấp hay khiến xương cột sống phát triển lệch, bé sẽ mắc bệnh gù lưng và cong vẹo cột sống.

không nên bế trẻ quá thường xuyên

Mẹ không nên bế trẻ quá thường xuyên. Ảnh: Internet

2.3 Cho bé ngồi sớm

Ở giai đoạn này, xương trẻ còn mềm, cơ bắp yếu khiến bé không thể chịu được sự chuyển động quá mức. Việc cho trẻ học cách ngồi sớm ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống, dẫn đến dị tật không đáng có.

3. Một số chú ý khi bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

  • Khi bế trẻ sơ sinh, mẹ không nên đeo nhiều đồ trang sức ở tay hay cổ. Vì chúng rất dễ gây tổn thương cho da của trẻ, đối với những trẻ hiếu động, trẻ có thể túm lấy vòng tay hoặc vòng cổ trên người để nghịch.
  • Trước khi bế trẻ sơ sinh, nên rửa tay thật sạch, để bảo vệ trẻ khỏi những vi trùng, vi khuẩn tiềm ẩn. Trường hợp mẹ mới ở ngoài về, nên thay quần áo trước, sau đó làm ấm cơ thể và tay để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhé.
  • Khi bế trẻ bạn không nên sốc trẻ hoặc lắc lư quá mạnh, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khiến trẻ sợ hãi hoặc dễ bị nôn, trớ.
  • Khi trẻ quấy khóc, mẹ cũng không nên la mắng hay mất bình tĩnh mà hãy tìm món đồ chơi nào đó để thu hút sự chú ý của trẻ, cho trẻ ăn, dỗ ngủ hoặc kiểm tra xem trẻ có bị ẩm ướt hay khó chịu do vấn đề vệ sinh không nhé.
phần cổ trẻ sơ sinh luôn được nâng đỡ

Trước khi bế trẻ ba mẹ nên rửa tay sạch sẽ. Ảnh: Internet

  • Cha mẹ cũng không nên bế trẻ quá nhiều, hãy để cho trẻ tự nằm chơi nhiều hơn để chúng không bị bện hơi cha mẹ, hoặc quấy khóc khi mẹ quay trở lại công việc sau thời gian ở cữ.
  • Trong thoảng thời gian trẻ 3 tháng tuổi, phần cổ của trẻ rất yếu, vì thế khi nâng bé lên hoặc đặt xuống, trao tay người bế, mẹ cũng nên chú ý dùng tay để nâng phần đầu và cổ của bé nhé.

Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi tuy có phần đỡ vất vả hơn trước, nhưng mẹ cũng nên nâng đỡ bé một cách nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương đến cột sống của bé. Trong giai đoạn này, xương trẻ đang phát triển nên chỉ cần một tổn thương nhỏ cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các bé. Vì thế, cha mẹ cần lưu ý trong cách bế trẻ để đảm bảo an toàn cho con nhé.

Ngọc Hoài – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :