Tháng Mười Hai 25, 2017 | Tin tức | Tag:

Cách trồng giá đỗ sạch trong 4 ngày tại nhà

4 Cách trồng giá đỗ sạch chỉ trong từ 2 – 4 ngày là có thể có giá đỗ chất lượng cho gia đình từ: rổ, ủ tro, hộp sữa..để có được món ăn ngon và đảm bảo chất lượng.

4 cách làm giá đỗ sạch tại nhà cực đơn giản

Giá đỗ xanh là món ăn phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng, nhưng gần đây lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện lượng lớn thuốc kích thích tăng trưởng giá đỗ. Vậy bạn hãy tự làm giá đỗ cho gia đình bạn nhé!

Giá đỗ xanh là món ăn phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng, có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các món ăn. Tuy nhiên, gần đây lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện lượng lớn thuốc kích thích tăng trưởng giá đỗ – loại thuốc bị cấm sử dụng tại Việt Nam bởi nó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Sau đây là 4 cách làm giá đỗ hết sức đơn giản để các chị em phụ nữ có thể làm ngay tại nhà mình, để có được món ăn ngon và đảm bảo chất lượng.

1/ Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa:

Chuẩn bị:

– Hộp sữa tươi uống hết.

– Đỗ xanh.

– Nước

– Rửa sạch bên trong hộp sữa tưởi đã uống hết, cắt bỏ hai hộp.

– Lấy nửa lạng đỗ xanh ngâm nước ấm 30 độ, ngâm trong 10-12 tiếng cho tới khi hạt đỗ nứt đều.

Cách trồng giá đỗ sạch trong 4 ngày tại nhà

 Cho đỗ đã ngâm vào hộp sữa qua vị trí tai đã cắt, để khoảng 6 – 7 tiếng thì đổ nước vào ngập đỗ trong hộp. Để đỗ ngâm nước khoảng 5-7 phút, dốc ngược hộp để nước chảy hết qua hai bên tai hộp đã cắt.

– Cứ vậy, ngày 2 lần (sáng, tối) tưới nước sạch cho đỗ. Sau 3 ngày, giá đỗ đã phát triển dài khoảng 4-5cm. Lúc này, bạn hãy cắt bỏ nắp hộp để lấy giá đỗ ra ăn. Chú ý sau khi tưới nước, bạn phải dốc hết nước trong hộp ra nhé. Nếu không hết nước, phần giá đỗ phía dưới có thể thối.

2/ Ủ giá đỗ bằng khăn xô, khăn lông:

Chuẩn bị:

– 1 chiếc khăn xô, khăn lông sạch không dùng tới.

– Đỗ xanh.

– Nước.

Cách làm:

– Lấy 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn.
– Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 – 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.

– Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn . Lấy một khăn khác to tương đương, làm ướt khăn này rồi trùm lên lớp hạt đỗ.

Cách trồng giá đỗ sạch trong 4 ngày tại nhà

– Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, ngày xả nước khoảng 6 lần.
– Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa. Cuối ngày thứ 3 giá đỗ mọc dài là có giá đỗ để ăn.

3/ Làm giá đỗ bằng rổ nhựa

Chuẩn bị :

– Một chiếc rổ nhựa thưa đường kính 30 cm, mắt to một chút để nước rích xuống dưới dễ dàng

– 01 miếng vải cotton màu trắng kích thước khoảng 70 cm x 120 cm ( tùy thuộc vào miệng rổ nhựa to nhỏ mà điều chỉnh miếng vải cho vừa vặn).

– 01 đĩa sứ phẳng nhỏ hơn đường kính của rổ nhựa một chút

– 01 vật nặng dùng để chằn đè ( có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá… tùy khả năng sáng tạo của mỗi người )

Cách làm:

– Lấy khoảng 200g – 300g đậu xanh (loại đậu xanh lòng thì càng ngon) nguyên hạt nhặt sạch hạt vỡ, sâu và hỏng rồi ngâm nước sạch từ 8 -10h.

Cách trồng giá đỗ sạch trong 4 ngày tại nhà

– Sau đó dùng 1/2 tấm vải đã nhúng nước cho ướt đều trải lên rổ thưa rồi rắc đều đậu đã ngâm nước lên trên mặt vải. Đậy 1/2 miếng vải còn lại lên trên phần đậu xanh này. Chú ý là mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa.

– Úp đĩa sứ lên rồi đè vật nặng lên

– Ngày 3 lần cho đỗ uống nước đều. Khi cho uống thì bỏ đĩa sứ ra rồi tưới nước đều mấy lượt
– Cứ vậy khoảng 4 ngày là bạn có thể dỡ giá ra, nhặt sạch và thưởng thức món giá tự làm rất ngon và đảm bảo.

Hãy tự làm giá đỗ một cách đơn giản nhất ngay tại nh, để có món ăn ngon bổ dưỡng lại đảm bảo sức khẻo ngay tại nhà bạn nhé!

4/ Ủ giá bằng tro tại nhà cực đơn giản

Nếu bạn có điều kiện về quê, xin một ít tro đun từ trấu. Ủ giá đỗ bằng tro, giá đỗ sẽ mập, ngọt và mát nhất. Cách làm giá đỗ tại nhà:

Cần 1 cái rổ dầy, sao cho tro không rơi ra ngoài, cao khoảng 30 cm.Cho 1 lớp tro vào rổ, dầy khoảng 3cm (nếu ít tro rễ giá sẽ đâm ra ngoài rổ), phun một ít nước lên tro, rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ bề mặt cho phẳng.

Cách trồng giá đỗ sạch trong 4 ngày tại nhà

Rải đều tất cả đậu xanh lên tro. Phủ lớp tro khác lên (độ dày bằng khoảng 1/2 lớp đáy) để giữ ẩm cho đậu nẩy mầm. Sau cùng phun nước nhẹ nhàng để tro không bị trôi. Đem rổ tro + đậu để vào chỗ mát. Mỗi ngày chỉ cần tưới vào rổ1 lần là đủ, vì tro giữ nước tốt nhưng rất thoáng, không làm giá bị úng.  Sau 3 ngày, thu hoạch giá thôi

Lợi ích của giá đỗ ít người biết

Giá đỗ có nhiều loại được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Loại hay gặp, phổ biến nhất là giá đỗ được làm từ đậu xanh.

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C.

Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.

Tính về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C.

Riêng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 – 25mg, lượng calo là 44 calo.

So sánh chất dinh dưỡng của giá đỗ với những thành phần dinh dưỡng khi nó còn là đậu, các nhà nghiên cứu thấy rằng chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng lên vượt trội.

Trong đó Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.

tu khoa

  • cach trong gia do sach ngay tai nha
  • huong dan trong gia do sach tai nha
  • bi quyet trong gia do sach

 

Có thế bạn quan tâm :