Cách trồng rau mầm không cần đất tại nhà

Mẹo trồng rau mầm tại nhà không cần đất mà vẫn có nguồn rau tốt và bổ dưỡng cho con bằng những dụng cụ vô cùng đơn giản như rổ nhưa, giấy hút ẩm..

Hướng dẫn chọn giống và cách ủ hạt rau mầm

Khi trồng rau mầm tại nhà, khâu ủ hạt giống trước lúc gieo hạt vào khay trồng vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng hạt nảy mầm và hạn chế sâu bệnh. Do đó, bạn cần nắm bắt kỹ:

Khi trồng rau mầm tại nhà, khâu ủ hạt giống trước lúc gieo hạt vào khay trồng vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng hạt nảy mầm và hạn chế sâu bệnh. Do đó, bạn cần nắm bắt kỹ:

 • Bước 1: Pha nước ngâm hạt giống theo đúng tỷ lệ 2 nước sôi + 3 nước lạnh sao cho nước đạt độ ấm từ 40 – 50 độ C.
 • Bước 2: Ngâm hạt giống (thời gian ngâm tùy theo từng loại hạt)
 • Bước 3: Vớt hạt giống ra khỏi dụng cụ ngâm
 • Bước 4: Đem hạt giống ủ trên dụng cụ đã chuẩn bị. Lưu ý: dụng cụ ủ hạt giống phải có độ bằng phẳng tương đối.
 • Bước 5: Che kín và ủ vào nơi bóng mát

Thời gian ngâm và ủ đối với các loại hạt giống khác nhau

 Đối với rau ăn lá:

 • Cải xanh, rau dền, xà lách: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng
 • Mồng tơi, rau muống: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng

– Đối với các loại rau gia vị:

 • Kinh giới, tía tô: ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
 • Cần, hẹ, hành, ngò gai: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng

– Đối với rau ăn trái:

 • Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
 • Đậu bắp: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
 • Đậu rồng, khổ qua: ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng

Lưu ý các bước chuẩn bị trồng rau mầm không cần đất

Xử lý bằng nước vôi trong (2-3%): Dùng 200-300g vôi cục hoặc 400 – 500g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch. Để lắng 15-20 phút rồi lọc lấy 6-7 lít nước vôi trong. Cách trồng rau mầm không cần đất như thế này sẽ đảm bảo nguồn rau thực sự sạch, không nhiễm khuẩn từ nước.

Làm trong nước bằng cách dùng một miếng phèn chua khoảng nửa đốt ngón tay (khoảng 1g) hòa tan phèn vào một gáo nước, sau đó đổ gáo nước vừa hòa tan phèn vào xô đựng nước khoảng 20 – 25 lít và khuấy đều. Sau khoảng 30 phút khi cặn đã lắng xuống đáy thì gạn lấy nước trong.

Dụng cụ trồng rau mầm không cần đất: tận dụng, dụng cụ sẵn có trong gia đình như: xoong, nồi, chậu nhựa, khay nhựa hình chữ nhật, hũ sành, nồi đất, có đường kính từ 20 cm, chiều cao 15 cm trở lên và có nắp đậy kín. Nếu trồng kinh doanh cần đóng kệ bằng sắt hay bằng tre nhiều tầng để gác khay; Cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất, không cần làm nhà xưởng, trồng bằng dụng cụ xoong nồi thì để trong bếp hoặc hiên nhà, tránh ánh sáng trực tiếp.

Xử lý hạt: ngâm hạt theo cách truyền thống, pha nước 2 sôi + 3 lạnh (nhiệt độ từ 50 – 540C), cho hạt mầm vào ngâm 15 – 30 phút, loại bỏ hạt lép, hạt sâu, hạt thối. Các loại hạt đậu, hạt cải, thời gian ngâm khoảng 6 – 7 giờ, đối với hạt rau muống ngâm 12 giờ.

Gieo hạt: gieo hạt vô nồi hoặc khay, mật độ dày đặc, 2 hạt chồng lên nhau. Có thể gieo 150 g hạt rau muống trong xoong đường kính 20 cm, cao 15 cm.Cách trồng giá đỗ sạch trong 4 ngày tại nhà

Hướng dẫn trồng rau mầm tại nhà không cần đất

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng gấp 3-5 lần rau bình thường nên cho con ăn rất lợi. Mình mách chị em cách trồng

1/ Trồng rau mầm tại nhà bằng giấy hút ẩm:

Chuẩn bị: Hạt giống, rổ và khăn giấy 2-4 lớp (Lưu ý: khăn giấy chọn loại tốt để tránh tạp chất từ giấy bẩn tái chế làm rau mầm nhiễm bệnh)

Cách trồng rau mầm không cần đất tại nhà

Bạn áp dụng các bước ngâm và ủ hạt giống như trên. Khi trồng bằng giấy, bạn canh sao cho hạt ngâm nứt vỏ và bắt đầu nhú rễ thì lập tức vớt hạt ra ngoài, trải đều hạt giống lên mặt khăn đã trải trên rổ và bắt đầu ủ. Bởi khi để hạt giống mọc rễ dài, rễ sẽ dễ bị úng, gãy khi đem gieo. Trước khi gieo, luôn nhớ tưới ẩm.

Cách trồng rau mầm không cần đất tại nhà

Mỗi ngày, bạn cho hạt giống uống nước 2-3 lần. Nếu trời nắng khô có thể tăng thêm. Khi tưới nước, bạn nhớ kê rổ dưới vòi nước đang chảy và để nước ráo hết trước khi đem vào chỗ mát.  Với cách trồng này, bạn rất dễ thu hoạch và không mất thời gian di chuyển.

2/  Trồng rau mầm tại nhà không cần giá thể

Muốn trồng rau mầm không cần giá thể, trước hết, bạn cần xử lý nguồn nước thật tốt. Nếu cần bạn có thể dùng vôi cục tỷ lệ = 2/1.000 và xử lý lại bằng phèn chua sau đó.

Dụng cụ: bạn có thể tận dụng tất cả những vật dụng trong nhà như nồi, xoong, chậu nhựa, khay nhựa, hũ…. Yêu cầu đối với những vật dụng này là có nắp kín và đường kính từ 20 cm, chiều cao từ 15 cm trở lên. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh ánh nắng trực tiếp.

Ngâm hạt giống: Bạn tiến hành ngâm hạt như hướng dẫn. Gieo hạt: Khi thấy hạt giống nhú rể, bạn rải đều hạt vào dụng cụ đã chọn với mật độ dày, 2 hạt chồng lên nhau. Sau đó, bạn tưới nước xâm xấp mặt hạt giống tiếp tục ngâm khoảng 15 phút và nhanh chóng đổ nước ra ngoài. Lưu ý, để hạt không bị xáo trộn nhớ dùng vật dụng có đường kính nhỏ hơn để chặn hạt giống lại. Cuối cùng, bạn chỉ việc đậy nắp kín và mỗi ngày tưới nước khoảng 3-4 lần. Càng trong bóng tối, rau mầm càng cho năng suốt tốt. Thích hợp nhất là cho hạt nảy mầm ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C.
Thu hoạch: Nếu là rau mầm từ các loại đậu, sau khoảng 3 ngày, bạn có thể thu hoạch. Nếu rau muống bạn cần từ 5 – 6 ngày.

Với cách trồng rau mầm không giá thể như thế này, năng suất rau mầm cao hơn và thuận tiện hơn rất nhiều cho các hộ gia đình vì có thể tận dụng được nhiều dụng cụ từ đồ dùng trong nhà.

Không nên trồng những loại rau mầm nào?

Một số loại rau, củ khi nảy mầm sẽ sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe con người, gây bệnh ung thư hoặc thậm chí ngộ độc. Vì thế, đối với một số loại mầm sau đây, bạn tuyệt đối không nên trồng:

 • Cây sắn
 • Đậu kiếm
 • Đậu mèo
 • Đậu trứng chim
 • Đậu ván già
 • Dưa dây
 • Khoai lang
 • Khoai tây
 • Măng

 

 

Có thế bạn quan tâm :