Cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt nhanh chóng hiệu quả mẹ phải ghi nhớ

Việc xử lý trẻ sơ sinh bị sốt an toàn và hiệu quả nhất cũng giống như sốt ở người lớn, đây là hiện tượng nhiệt độ cơ thể bé tăng cao hơn mức bình thường. Trên thực tế, sốt là phản ứng có lợi của hệ miễn dịch giúp cơ thể tiêu diệt các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Bé sơ sinh bị sốt có thể xảy ra bất cứ khi nào mà không có các dấu hiệu báo trước. Hầu hết tất cả những đứa bé lớn lên đều bị sốt ít nhất một lần trong đời, nên việc cha mẹ cần làm là tìm hiểu làm thế nào dể xử trí đúng cách khi gặp phải.

1. Triệu chứng khi bé bị sốt

Muốn học cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt thì trước tiên mẹ cần nắm rõ những triệu chứng khi con mình bị sốt là gì.  Khi nhiệt độ cơ thể bé sơ sinh ở mức 37oC thì chưa phải là sốt. Chúng ta thường mặc định sốt là khi nhiệt độ cơ thể đạt từ 38ºC trở lên, nhưng thật sự không hẳn như vậy, vì thân nhiệt khi đo ở các vị trí khác nhau sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

Theo đó, bé sơ sinh bị sốt được xác định dựa trên một trong các tiêu chí sau:

 • Nhiệt độ đo ở trực tràng > 38ºC;
 • Nhiệt độ đo ở miệng > 37.5ºC;
 • Nhiệt độ ở nách > 37.2ºC.

Ngoài ra, nếu không có nhiệt kế, cha mẹ cũng có thể phát hiện bé nhà mình bị sốt dựa vào những triệu chứng sau:

 • Bé hay quấy khóc
 • Bé bú kém, hoặc bỏ bú
 • Ngủ li bì, nhịp thở nhanh hơn bình thường
 • Chạm vào bé cảm thấy cơ thể bé ấm hoặc nóng hơn bình thường
bé quấy khóc

Bé thường hay quấy khóc khi bị sốt. Ảnh: Internet

2. Những phương pháp xử lý trẻ sơ sinh bị sốt

 • Cặp nhiệt kế cho bé:

Thân nhiệt bé và người lớn hoàn toàn là khác nhau, đặc biệt khi bé bị sốt. Cha mẹ hay có thói quen dùng tay sờ lên trán kiểm tra con có nóng hay không là không chính xác. Thay vào đó, khi bé sơ sinh bị sốt, mẹ nên sử dụng nhiệt kế để biết chính xác nhiệt độ cơ thể của con. Cách hiệu quả nhất để đo được nhiệt độ chính xác là sự dụng nhiệt kế trực tràng để đo nhiệt độ ở hậu môn của bé.

Việc đặt nhiệt kế để biết khi trẻ sốt 38,5 độ C trở lên là phải hạ sốt. Ở mức sốt vừa 38 – 38,5oC thì cơ thể bé có thể chịu đựng được, nhưng với mức sốt cao 39-40oC trở lên dễ bị co giật, gây thiếu oxy não.

đo nhiệt độ cho bé bằng nhiệt kế

Cặp nhiệt kế giúp xác định nhiệt độ khi trẻ sơ sinh bị sốt. Ảnh: Internet

 • Không dùng thuốc kháng sinh tùy ý hạ sốt

Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc hạ sốt. Việc dùng thuốc để hạ sốt cho bé sơ sinh có thể không khiến nhiệt độ con hạ xuống mà có thể trẻ sẽ mệt mỏi và ảnh hưởng tới sức khỏe hơn.

Nhiều trường hợp, cha mẹ lầm tưởng dùng Aspirin để hạ sốt cho bé, nhưng đây là cách làm sai vì Aspirin giúp hạ nhiệt, giảm đau và lưu ý loại thuốc này không được dùng cho trẻ dưới 18 tuổi.

thuốc kháng sinh

Các mẹ không được tự ý dùng thuốc kháng sinh cho bé. Ảnh: Internet

 • Dùng nước ấm lau người cho bé

Khi bé sơ sinh bị sốt rất có nguy cơ da bị nhiễm trùng, vì thế mẹ không nên bỏ qua công đoạn vệ sinh cơ thể cho bé thật sạch sẽ. Nên dùng khăn mềm nhúng vào một chậu nước ấm và lau nhẹ thân thể cho bé, điều này không những giúp hạ sốt mà còn giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Lưu ý tuyệt đối không được dùng nước lạnh. Sau khi lau người cho con xong, mẹ nên đặt bé ngồi trong phòng thoáng, không được ngồi dưới điều hòa, trước quạt để tránh bị cảm lạnh và sốt cao thêm.

lau mát người là cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt

Mẹ hãy dùng nước ấm lau mát người bé. Ảnh: Internet

 • Nới lỏng quần áo cho bé

Nhiều phụ huynh cho rằng khi bé bị sốt thường có dấu hiệu lạnh như người lớn nên mặc thêm áo, đắp thêm chăn cho bé nhưng đó cũng là cách làm sai. Mẹ không nên quấn tã chặt cũng không ủ thêm chăm mà cần nới lỏng tã, quần áo.

 • Cung cấp đủ nước cho bé

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, cơ thể sẽ bị mất rất nhiều nước do quá trình ra mồ hôi. Đối với bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi mẹ cần đảm bảo thực hiện đủ các giờ bú. Bé trên 6 tháng tuổi bị sốt cần bổ sung thêm nước uống.

Bé từ 3 – 6 tháng tuổi nếu sốt từ 38,5oC trở lên, bé từ 6 – 12 tháng tuổi, thân nhiệt vượt quá 39oC, trẻ ho nhiều, nôn ói, khó thở, sốt kèm tay chân lạnh, không ăn uống được, hoặc có dầu hiệu xuất huyết, nổi nhiều chấm đỏ trên da, chảy máu cam, ói ra có màu, chảy máu lợi, đi ngoài phân đen như bã cà phê… cần đưa đi khám sớm.

cho bé uống nước là cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt

Bổ sung nhiều nước lọc cho bé khi sốt. Ảnh: Internet

Bài viết trên đã đúc kết những phương pháp giúp các mẹ xử lý trẻ sơ sinh bị sốt cùng những lưu ý dành cho mẹ trong những trường hợp ấy. Hãy bình tĩnh thực hiện những biện pháp trên khi con bạn bị sốt để kịp thời sơ cứu cho bé một cách nhanh chóng nhất. Nếu tình trạng bé không cải thiện hơn, mẹ nên đưa bé đến khám bác sỹ để được điều trị kịp thời.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :