Cân nặng và chiều cao của bé dưới 1 tuổi và bí quyết giúp trẻ phát triển tốt

Cân nặng và chiều cao của bé dưới 1 tuổi được xác định dựa theo bảng chiều cao và cân nặng của Tổ chức y tế thế giới để từ đó ba mẹ có thể thiết lập được chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn cho trẻ phát triển toàn diện. Ngày nay, cân nặng và chiều cao của bé dưới 1 tuổi ở nước ta thường thấp hơn so với các bé cùng độ tuổi ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy để cải thiện tình trạng thấp bé nhẹ cân giúp phát triển tốt hơn về cân nặng và chiều cao của bé dưới 1 tuổi ba mẹ cần có chế độ chăm sóc trẻ thật khoa học.

mẹ và bé nhìn nhau âu yếm

Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi là điều các mẹ đặc biệt quan tâm. Ảnh: Internet

1. Cân nặng và chiều cao của bé dưới 1 tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị thì đối với trẻ vừa chào đời đạt được mức cân nặng và chiều cao trung bình ở mức:

  • Đối với bé trai chiều cao trung bình là 49,9 cm và cân nặng đạt mức trung bình là 3,3 kg.
  • Đối với bé gái chiều cao trung bình là 49,1 cm và cân nặng đạt mức trung bình là 3,2 kg.

Sau tháng đầu tiên và tháng thứ 2 mức cân nặng của các bé sẽ tăng trung bình mỗi tháng từ 1kg đến 1,5kg. Chiều cao sẽ tăng từ 3cm đến 5cm mỗi tháng.

Những tháng tiếp theo tốc độ tăng trưởng về cân nặng và chiều cao sẽ giảm dần từ 0,5 kg đến 0,8 kg/ tháng và từ 2cm đến 2,5 cm/ tháng.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi thì mức chiều cao và cân nặng trung bình cần đạt được ở bé trai là 7,9 kg và 67,6 cm. Còn đối với bé gái thì đạt 7,3 kg và cao 65,7 cm.

Và ở những tháng tiếp sau đó mức tăng cân nặng và chiều cao của trẻ mỗi tháng sẽ ở khoảng từ 0,2 kg đến 0,4kg và 1 cm đến 1,4 cm.

Khi trẻ đến giai đoạn 1 tuổi thì cân nặng trung bình của bé trai sẽ là 9,6 kg và bé gái là 8,9 kg. Còn chiều cao của bé trai là 75,7 cm và bé gái là 74 cm.

bảng chiều cao cân nặng

Bảng cân nặng và chiều cao của bé dưới 1 tuổi cho mẹ tham khảo. Ảnh: Internet

2. Bí quyết giúp phát triển tốt về cân nặng và chiều cao của bé dưới 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng thích hợp và khoa học sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát triển cân nặng và chiều cao của bé dưới 1 tuổi do đó ba mẹ cần thiết lập cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp với độ tuổi của con mình.

Đối với các bé dưới 6 tháng thì nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ là sữa mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng phù hợp nhất với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ mang đến nguồn dinh dưỡng thích hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ cũng như cung cấp nguồn kháng thể dồi dào nuôi dưỡng hệ miễn dịch khỏe mạnh cho con. Vì vậy các mẹ hãy luôn cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời và lâu hơn nữa nếu có thể.

Khi trẻ được 6 tháng ngoài nguồn dinh dưỡng từ sữa mang đến trẻ cũng bắt đầu ăn dặm làm quen với các loại thức ăn khác nhau. Giai đoạn từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ và giai đoạn này trẻ chỉ mới bắt đầu học ăn. Giai đoạn ăn dặm khá quan trọng để quyết định thói quen ăn uống sau này của trẻ.

Do đó, ba mẹ cần nên lưu ý để giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt hơn để từ đó trẻ sẽ hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn được tốt và trẻ sẽ phát triển nhiều hơn về chiều cao và cân nặng.

tháp dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ cân bằng giúp trẻ phát triển tốt hơn. Ảnh: Internet

Giai đoạn ăn dặm ba mẹ có thể lượng chọn các phương pháp như ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật hoặc phương pháp ăn dặm tự chỉ huy hay có thể kết hợp nhiều phương pháp lại nhưng ba mẹ phải đảm bảo những yếu tố sau để trẻ có thể học được thói quen ăn uống tốt:

  • Không nên ép trẻ ăn quá nhiều, khi trẻ muốn ngưng và không chịu ăn nữa ba mẹ nên dừng lại và không ép hay dụ dỗ bé ăn thêm.
  • Cho trẻ ngồi vào ghế ăn tránh bế rong để cho trẻ ăn.
  • Thời gian cho trẻ ăn tối đa 30 phút. Hết thời gian ăn ba mẹ nên dừng lại tránh kéo dài quá lâu.
  • Không nên cho trẻ vừa ăn vừa chơi hay xem tivi, điện thoại,…
  • Thực đơn ăn uống đa dạng và thay đổi thường xuyên.
  • Ba mẹ nên lưu ý những món ăn phù hợp theo từng độ tuổi con.

Ngoài chế độ dinh dưỡng ba mẹ cũng cần nên để ý đến chế độ vận động vui chơi cũng như giấc ngủ của con trẻ để có thể giúp cân nặng và chiều cao của bé dưới 1 tuổi được phát triển tốt hơn.

Trẻ cần được vui chơi vận động ngoài trời khoảng  30 phút mỗi ngày, giúp trẻ năng động hơn phát triển thể chất tốt hơn.

mẹ cho bé ăn dặm

Nên tập cho trẻ có thói quen ăn uống tốt từ sớm. Ảnh: Internet

Giấc ngủ khá quan trọng trong việc phát triển chiều cao và cân nặng cho trẻ vì vậy ba mẹ nên tập cho trẻ ngủ sớm, ngủ đúng giờ. Đối với trẻ từ 2 tháng trở đi ba mẹ có thể rèn cho trẻ ngủ xuyên đêm sẽ giúp phát triển về chiều cao và trí não tốt hơn.

Tóm lại, ba mẹ nên kiểm tra cân nặng và chiều cao của bé dưới 1 tuổi định kỳ để có thể sớm phát hiện tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi hay béo phì để từ đó có hướng điều trị kịp thời hơn cho trẻ và trẻ sẽ phát triển toàn diện hơn. Mom.vn hy vọng bài viết được tổng hợp trên đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho ba mẹ để từ đó ba mẹ có thể an tâm chăm sóc trẻ đúng cách hơn và các bé yêu của ba mẹ có thể phát triển tốt hơn đồng thời bắt kịp đà tăng trưởng của các nước trên thế giới.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :