Cân nặng và chiều cao của trẻ 8 tháng tuổi – Những món ăn dặm phù hợp cho trẻ 8 tháng mẹ cần biết

Chuẩn cân nặng và chiều cao của trẻ 8 tháng tuổi là bao nhiêu? Trẻ 8 tháng tuổi ăn được thức ăn gì là những vấn đề ba mẹ rất quan tâm khi con mình bước qua giai đoạn 8 tháng tuổi. Khi trẻ bước sang giai đoạn 8 tháng tuổi thì chiều cao và cân nặng của trẻ cũng đã phát triển thêm so với tháng trước. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng ở giai đoạn này cũng chậm hơn so với những giai đoạn khác. Thực đơn của các bé 8 tháng tuổi cũng đa dạng hơn, bé có thể thưởng thức thêm những loại thực phẩm mới lạ hơn. Ba mẹ hãy cùng Mom.vn tìm hiểu bài viết sau đây để được giải tỏa những thắc mắc, băn khoăn của mình về vấn đề này nhé.

trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi có thể bò vững vàng. Ảnh: Internet

1. Cân nặng và chiều cao của trẻ 8 tháng tuổi

Ngày nay, để theo dõi cân nặng và chiều cao của con trẻ thì có thể dựa vào các loại bảng tiêu chuẩn về chiều cao cân nặng của nhiều tổ chức đưa ra. Mỗi loại bảng sẽ khác nhau do dựa trên những tiêu chí khác nhau. Do đó, ba mẹ nên lựa chọn ra 1 loại biểu đồ thích hợp nhất để dựa vào đó đánh giá các chỉ số cân nặng và chiều cao cho con mình.

Mom.vn đã giúp ba mẹ chọn 1 bảng tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao cho trẻ của Tổ chức y tế Thế giới đưa ra để giúp ba mẹ có thể dựa vào đây mà theo dõi tình hình cân nặng và chiều cao của trẻ 8 tháng tuổi.

cân nặng bé gái

Bảng cân nặng bé gái. Ảnh: Internet

cân nặng bé trai

Bảng cân nặng bé trai. Ảnh: Internet

chiều cao bé gái

Bảng chiều cao bé gái. Ảnh: Internet

chiều cao bé trai

Bảng chiều cao bé trai. Ảnh: Internet

Theo các bảng số liệu trên, ta có thể thấy được rằng mức cân nặng và chiều cao của trẻ 8 tháng tuổi sẽ đạt mức trung bình khi:

 • Đối với bé trai: cân nặng trung bình là 8,6kg và chiều cao trung bình là 70,6 cm
 • Đối với bé gái: cân nặng trung bình là 7,9kg và chiều cao trung bình là 68,7 cm

Dựa vào bảng số liệu trên ba mẹ có thể sớm biết được tình trạng chiều cao, cân nặng của con mình đang ở trong tình trạng nào. Nếu trẻ ở mức dọa suy dinh dưỡng hay dọa thừa cân béo phì thì ba mẹ cũng không cần quá lo lắng. Ba mẹ chỉ cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cũng như lịch sinh hoạt hằng ngày cho trẻ phù hợp hơn để cải thiện tình hình cân nặng và chiều cao tốt hơn. Còn với trường hợp số cân nặng của trẻ đang ở mức suy dinh dưỡng hay thừa cân béo phì thì ba mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn cách chăm sóc trẻ khoa học hơn giúp cải thiện tình hình của trẻ ba mẹ nhé.

2. Thực đơn giúp phát triển tốt cân nặng và chiều cao của trẻ 8 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm của trẻ 8 tháng tuổi đã có thể  đa dạng hơn về nguyên liệu cũng như cách chế biến, các mẹ hãy tham khảo một số món ăn dặm dưới đây nhé.

2.1 Cháo cá hồi

Nguyên liệu:

 • Gạo hoặc bột gạo : 20g
 • Cá hồi: 20g
 • Cà rốt: 5g
 • Su su: 5g
 • Dầu ăn: 1 muỗng
 • Nước dùng: 250ml

Rửa sạch cá hồi, cà rốt, su su. Hấp cá hồi cho chín rồi nghiền hoặc xé nhuyễn. Cà rốt và su su cắt nhỏ và đem hấp chín sau đó nghiền nhuyễn ra. Nếu các mẹ dùng gạo để nấu cháo thì vo gạo cho sạch sau đó cho vào nồi cùng với nước dùng. Đun lửa vừa đến khi hạt gạo nở bung đều là được. Khi cháo nở đều thì cho tiếp cá hồi, cà rốt và su su nghiền nhuyễn vào. Trộn tất cả nguyên liệu cho đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

cháo cá hồi cho bé

Cháo cá hồi cung cấp nhiều dinh dưỡng cho trẻ. Ảnh: Internet

Nếu các mẹ dùng bột gạo thì cho bột gạo cùng với cá hồi, cà rốt, su su nghiền nhuyễn vào nấu cùng với nước dùng. Quấy nhẹ nhàng đều tay đến khi thấy cháo đạt độ sánh đặc thì tắt bếp. Khi vừa tắt bếp xong, các mẹ cho thêm 1 muỗng dầu ăn (dầu oliu, dầu gấc,…) vào cháo của bé sau đó múc ra bát để nguội rồi hãy cho bé ăn.

2.2 Cháo thịt heo rau cải

Nguyên liệu:

 • Bột gạo : 20g
 • Thịt heo: 20g
 • Cải ngọt: 5g
 • Dầu ăn: 1 muỗng
 • Nước dùng: 250ml

Rửa thịt heo, rau cải ngọt thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn,…Thịt heo, cải ngọt băm nhuyễn. Nấu nước dùng với thịt heo, cải ngọt vào để nấu cho cải chín mềm rồi cho bột gạo vào quấy đều. Tiếp tục nấu cho đến khi cháo sánh đặc lại rồi tắt bếp. Các mẹ múc cháo ra chén và cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào rồi để nguội cho bé ăn.

bé ăn dặm cháo thịt heo

Mẹ cho bé 8 tháng tuổi ăn dặm. Ảnh: Internet

2.3 Cháo lươn cà rốt

Nguyên liệu:

 • Bột gạo : 20g
 • Lươn: 20g
 • Cà rốt: 5g
 • Dầu ăn: 1 muỗng
 • Nước dùng: 250ml

Rửa sạch lươn và cà rốt. Lươn lóc lấy thịt và đem hấp chín. Cà rốt cắt hạt lựu. Nấu nước dùng với cà rốt cho sao cho cà rốt chín mềm nhừ. Tiếp theo cho bột gạo và lươn xé nhuyễn vào trộn cho đều. Nấu thêm 3 phút rồi tắt bếp. Múc ra chén và cho 1 muỗng dầu ăn vào. Để nguội một lát bé có thể ăn được.

trẻ ăn dặm

Nên tập cho trẻ ăn dặm đúng cách. Ảnh: Internet

Trên đây là những thông tin về cân nặng và chiều cao của trẻ 8 tháng tuổi, hy vọng sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ. Ba mẹ cũng nên lưu ý, nếu cân nặng của trẻ tuy không đạt ở mức chuẩn nhưng vẫn chưa ở mức suy dinh dưỡng thì ba mẹ cũng đừng quá lo lắng, căng thẳng. Ba mẹ chỉ cần quan sát theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ vẫn khỏe mạnh, năng động và phát triển tốt thì không cần quá lo lắng nhiều. Chế độ dinh dưỡng sẽ góp phần trong việc phát triển tốt về chiều cao và cân nặng cho trẻ. Muốn trẻ phát triển tốt ba mẹ cũng cần nên tham khảo, tìm hiểu thêm về những thực đơn cũng như cách chế biến thức ăn một cách khoa học và đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ nhất nhé.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :