Câu chuyện tình yêu chung thủy của loài hoa mang tên Cỏ May

Câu chuyện về tình yêu chung thủy của người con gái ngày đêm mong ngóng tin chồng rồi hóa thành loài hoa nương mình theo gió để tìm tung tích. Hẳn rằng cái tình yêu đẹp đến nao lòng đó đã động đến trời cao và biến thành một tích chuyện lưu mãi muôn đời. Hoa cỏ may đung mình trước gió, mang cái vẻ đẹp hoang sơ nhưng ẩn chứa nhiều điều sâu thẳm.

Những bông hoa mọc dại bên đường vươn cao như chờ đợi, mong ngóng người ở nơi xa, nhắc nhớ về câu chuyện tình yêu chung thủy, chân thành. Nó cũng là hình ảnh gắn liền với không ít tuổi thơ rong chơi ngoài đồng ruộng của những cô cậu bé thôn quê. Là hình ảnh những buổi chiều cánh đồng cỏ may rung rinh trong ánh nắng dần tắt, đượm buồn như câu chuyện tình xa xưa.

câu chuyện tình yêu chung thủy của hoa cỏ may

Loài hoa dại ven đường mang trong mình câu chuyện về một tình yêu chung thủy. Ảnh: Internet

Câu chuyện bắt đầu…

Từ cái thuở mà người ta chẳng biết là khi nào, tại một ngôi làng thanh bình có đôi trai gái yêu nhau sâu đậm. Nhưng những phong kiến lễ nghi lạc hậu lại là bức tường vô hình chia cắt đôi trẻ không thể đường đường chính chính đến được với nhau.

Nàng sinh ra trong một gia đình giàu có trong vùng, lại xinh đẹp, nết na nức tiếng nên cha mẹ mong muốn tìm được người môn đăng hộ đối để kết duyên. Số phận lại trớ trêu khi chàng chỉ là một người dân nghèo khó, làm nghề đốn củi với bản tính chăm chỉ, hiền lành, sống trong một ngôi nhà rách nát, mái dột cột xiêu.

Thế nhưng tình yêu đẹp của hai người chớm nở đã lâu lại không được sự chấp thuận của cha mẹ vì chàng quá nghèo trong khi nàng lại là một tiểu thư con nhà khuê cát. Biết rằng không thể bắt con gái thay lòng, đổi ý nên cha mẹ nàng quyết tìm cách đuổi chàng ra khỏi ngôi làng để đôi trẻ không thể gặp nhau được nữa.

tình yêu đẹp của chàng trai và cô gái

Mối tình đẹp của nàng và chàng chớm nở đã lâu nhưng lại bị gia đình ngăn cản. Ảnh: Internet

Từ chuyện tình yêu bị ngăn cấm…

Nhưng tình yêu quá lớn của đôi trẻ đã giúp họ vượt qua cả những định kiến cổ hủ kia để cùng nhau bỏ trốn. Cô không thể chấp nhận một cuộc hôn nhân sắp đặt bằng danh nghĩa mà không hề có tình yêu, nêu cùng chàng bỏ nhà ra đi đến một vùng đất khác để làm ăn, sinh sống.

Chàng xây nhà, dựng chuồng để nàng trồng trọt, chăn nuôi, dệt vải còn mình thì cày thuê cuốc mướn để cuộc sống sung túc hơn. Nhưng những khó khăn dạo đầu đã biến người con gái xinh đẹp trở thành người đàn bà lam lũ. Nhìn vợ thay đổi quá lớn vì mình, chàng không chịu được nên quyết tâm đi xa làm ăn để nàng có được cuộc sống sung túc như trước.

Thế là chàng chuẩn bị lên đường, nàng dù trong lòng đau buồn nhưng cố gắng để chàng an lòng, một mực chờ đợi 1 năm sau chàng trở về như đã hẹn. Rồi 1 năm nhanh chóng trôi qua, rồi một năm nữa cũng tới, nàng trong ngóng mãi nhưng không thấy chồng đâu. Vẫn không một lời nhắn gửi, một tin tức hỏi thăm, sự chờ đợi khiến người đàn bà lam lũ trở nên héo hon, xơ xác.

người phụ nữ chờ đợi

Nàng vẫn hàng ngày mong ngóng tin chồng trở về. Ảnh: Internet

Cho đến lúc trở thành bông hoa dại…

Nàng quyết tâm ra đi để tìm lại người chồng thật thà, tốt bụng với mong ước phu thê có ngày đoàn tụ. Nhưng nàng đi mãi đi mãi, đến đâu cũng hỏi về tung tích của chồng, tuy nhiên chỉ nhận được những cái lắc đầu xua tay. Sự chờ đợi, yếu sức vì mưa nắng khiến nàng gục ngã bên đường cho đến lực kiệt thì chết đi.

Cảm động câu chuyện tình yêu chung thủy của nàng, Ngọc Hoàng hóa phép biến nàng thành một loài hoa có màu tím bạc, thân mảnh mai vươn mình trong nắng. Chị gió thấy vậy thương tình nên mang loài hoa ấy bay đến khắp nơi mình đặt chân đến. Loài hoa không ngừng vươn xa, trải dài những cánh đồng đến những vùng đất chưa ai đặt chân đến, để khi có khách đi đường lướt qua, hoa bám lên người, níu vào vạt áo mong hỏi được tin tức người chồng. Và cái tình yêu bất diệt của người con gái trở thành một tích truyện lưu từ đời này sang đời khác mà người ta thường nói rằng đó là sự tích Hoa Cỏ May.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :