Cấy que tránh thai bị mất kinh có phải là bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay không?

Sau khi cấy que tránh thai bị mất kinh là điều khiến nhiều chị em lo lắng vì cho rằng đây là hiện tượng bất thường và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trên thực tế, việc bị mất kinh sau khi cấy que tránh thai cũng là hiện tượng thường thấy ở nhiều phụ nữ do cơ chế tiết hormone của que cấy gây ra. Vậy, để biết được mất kinh do cấy que tránh thai có phải là hiện tượng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không thì chị em hãy tham khảo những thông tin sau đây nhé.

1. Tại sao cấy que tránh thai bị mất kinh?

Cấy que tránh thai bị mất kinh đa phần là do cơ chế hoạt động của nó. Nhiều chị em chưa hiểu được sự vận hành của que cấy trong cơ thể nên cho rằng việc mất kinh sau khi cấy que là hiện tượng bất thường, thậm chí còn là bệnh lý gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản.

Thế nhưng sự thật là vì que cấy có chứa nội tiết tố progestin, khi được cấy vào cơ thể thì chiếc que này sẽ phóng thích dần dần nội tiết này để gây ức chế sự rụng trứng trong thời gian dài, kết hợp với việc làm mỏng lớp niêm mạc tử cung khiến chúng không thể bong ra nên từ đó khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em gần như “lặn mất tăm”.

cấy que tránh thai bị mất kinh khiến nhiều chị em lo lắng

Cấy que tránh thai bị mất kinh khiến nhiều chị em lo lắng. Ảnh: Internet

Một nguyên nhân nữa đó là khi que cấy tránh thai được cấy vào cánh tay của phụ nữ và tiết hormone progesterone thì nguy cơ làm mất cân bằng nội tiết trong cơ thể chị em sẽ diễn ra, khiến cho chị em bị rối loạn kinh nguyệt, bao gồm mất kinh, rong kinh hay kinh nguyệt thất thường.

2. Cấy que tránh thai bị mất kinh có phải là bệnh lý gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản?

Theo một cuộc thống kê, có khoảng 38% phụ nữ sau khi cấy que tránh thai bị mất kinh, hay nói cách khác là có đến hơn 1/3 người dùng que cấy tránh thai sẽ gặp phải hiện tượng này. Thực tế thì đây không phải là bệnh lý gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, bởi vì khi tháo que cấy tránh thai ra thì chắc chắn chị em vẫn có khả năng thụ thai như trước khi cấy que.

Có điều, tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người mà việc mất kinh có thể là hiện tượng tiêu cực hay tích cực. Chị em đừng quá lo lắng vì việc không hành kinh không có nghĩa là máu kinh sẽ bị tích tụ trong cơ thể. Ngược lại, việc không ra máu kinh cũng có khá nhiều điểm lợi như chị em được thoải mái “gần” chồng, được chơi các môn thể thao ưa thích hay đi du lịch, cơ thể cũng không bị thiếu máu như khi gặp phải hiện tượng rong kinh…

cấy que tránh thai bị mất kinh cũng đem lại những thuận lợi riêng

Cấy que tránh thai bị mất kinh cũng đem lại những thuận lợi riêng cho một số chị em. Ảnh: Internet

3. Trường hợp nào nên đến bệnh viện kiểm tra khi bị mất kinh do cấy que tránh thai?

Nếu chỉ bị mất kinh trong vài tháng đầu sau khi mới cấy que tránh thai thì chị em không nên quá lo lắng. Hãy giữ tâm trạng thoải mái và vui vẻ, kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh thì sức khỏe của bạn sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì sau khi cấy que tránh thai.

Tuy nhiên, nếu thấy hiện tượng mất kinh kéo dài sau khi cấy que tránh thai và bạn cảm thấy không thoải mái về điều này thì nên đến cơ sở y tế uy tín để được bác sỹ tư vấn cách khắc phục hoặc thực hiện việc tháo que tránh thai ra ngoài nếu phương pháp này không phù hợp với cơ địa của bạn. Quy trình tháo que tránh thai sẽ diễn ra như sau:

  • Bước 1: Bác sỹ sát trùng và gây tê vùng da dưới cánh tay có chứa que cấy tránh thai.
  • Bước 2: Bác sỹ rạch một đường nhỏ tại vị trí đã được xác định trước đó để tiến hành lấy que tránh thai ra khỏi cánh tay của bạn.
  • Bước 3: Sau khi lấy được que tránh thai ra ngoài, bác sỹ sẽ cầm máu và băng vết thương lại để tránh nhiễm trùng.
việc lấy que tránh thai ra ngoài thường khó hơn khi cấy que vào

Việc lấy que tránh thai ra ngoài thường khó hơn khi cấy que vào nên chị em không được tự ý lấy que tránh thai ra ngoài tại nhà. Ảnh: Internet

Lưu ý: Việc lấy que tránh thai ra ngoài sẽ có chút khó khăn hơn so với lúc cấy vào, vì vậy, chị em không được tự ý lấy que ra khỏi cánh tay tại nhà mà cần đến bệnh viện để được bác sỹ hỗ trợ nhằm tránh nguy hiểm.

Nói tóm lại, cấy que tránh thai bị mất kinh chỉ là một tác dụng phụ thông thường của phương pháp này chứ không phải bệnh lý gì gây nguy hiểm cho sức khỏe nên chị em không cần quá lo lắng. Điều quan trọng là bạn cần chú ý đến những phản ứng bất thường khác của cơ thể, và nếu tình trạng mất kinh kéo dài thì nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay nhé. Chúc chị em lựa chọn được phương pháp tránh thai phù hợp và an toàn.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :