Chăm sóc giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa thu như thế nào để con không bị ốm mẹ có biết?

Các mẹ cần phải chú ý giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa thu để con không bị ốm. Bởi vì vào mùa thu, tiết trời không quá nóng như mùa hè và cũng không quá khắc nghiệt như mùa đông, thế nhưng nó lại có thể khá “ẩm ương” nên dễ khiến hệ hô hấp yếu ớt của trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng xấu.

Nếu bố mẹ không giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa thu mặc đủ ấm cho con, để trẻ bị lạnh chân, tay hoặc bụng… sẽ tác động tiêu cực rất nhiều đến sức khỏe của bé. Ngoài ra, khi bé bị nhiễm lạnh kéo dài dẫn đến đau ốm và mệt mỏi có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong những tháng đầu đời. Vậy, để hiểu được giữ ấm cho bé như thế nào là phù hợp thì các mẹ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

giữ ấm trẻ vào mùa thu

Mùa thu tuy không lạnh như mùa đông nhưng trẻ vẫn luôn cần giữ ấm. Ảnh: Internet

1. Giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa thu như thế nào?

1.1 Điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp

Đối với thời tiết mùa thu, các mẹ nên để nhiệt độ phòng ở khoảng 25 độ C, vì nếu nhiệt độ quá cao, thân nhiệt trẻ sơ sinh có thể sẽ tăng lên dẫn đến nóng và sốt cao. Nhưng nếu mẹ để nhiệt độ phòng thấp dưới 20 độ C, có thể gây tắc mũi bé, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến chứng xơ cứng bì.

Theo các bác sĩ khuyến cáo, nhiệt độ phòng quá thấp rất không tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, trong trường hợp trời lạnh nhiều, mẹ nên cố gắng làm tăng nhiệt độ trong phòng lên đảm bảo an toàn cho con nhé.

mẹ hôn trán bé

Mẹ nên giữ nhiệt độ phòng thích hợp để không ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé. Ảnh: Internet

1.2 Lựa chọn quần áo cho trẻ vào mùa thu

Dù là thời điểm nào của mùa thu thì việc trẻ sơ sinh mặc nhiều hơn 1 – 2 chiếc áo so với người lớn là thích hợp nhất, mẹ nên chọn loại vải tốt để có thể thấm hút mồ hôi của bé hiệu quả. Tuy nhiên, dù mặc quần áo hay bé được đắp chăn cũng không nên quá chật và nên có độ thoáng phù hợp.

1.3 Tuyệt đối không để bụng bé bị lạnh

Việc giữ ấm bụng chính là để bảo vệ dạ dày của bé, nếu khí lạnh trực tiếp tác động đến vùng rốn, bé sẽ đau bụng và từ đó gây tổn thương đến chức năng của dạ dày. Chính điều này làm cho dạ dày không hoạt động ổn định và bình thường được, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và tiêu hóa sữa mẹ của bé.

không để bụng trẻ lạnh

Không để phần bụng của trẻ bị lạnh tránh ảnh hưởng đến dạ dày. Ảnh: Internet

Đồng thời, khi dạ dày trẻ bị bệnh cũng sẽ không đưa chất dinh dưỡng đến các bộ phận của cơ thể bé một cách hiệu quả.Vì vậy, việc giữ ấm bụng cho trẻ sơ sinh là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ. Mẹ có thể đeo cho bé một chiếc yếm khi ngủ cũng là một cách tốt để giữ ấm bụng cho bé.

2. Lưu ý khi giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa thu

2.1 Cho bé tắm nắng vào thời gian thích hợp

Trẻ vào mùa thu đông vẫn cần được tắm nắng để bổ sung vitamin D, nhưng ánh nắng vào mùa này xuất hiện muộn, cường độ nắng yếu kèm theo rất nhiều gió. Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất là cho trẻ tắm nắng 10 phút trong khung giờ 8 – 10h sáng và 10 phút vào khung giờ 15 – 17h chiều. Những thời gian còn lại, nhất là sáng sớm và buổi tối nên hạn chế đưa trẻ ra khỏi nhà vì thời tiết lúc đó rất lạnh sẽ khiến bé dễ bị bệnh.

tắm nắng cho trẻ

Tắm nắng cho trẻ đúng cách để giữ ấm. Ảnh: Internet

2.2 Cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn

Sữa mẹ ấm cộng với bản năng ôm ấp con khi cho bú sẽ làm cơ thể của trẻ sơ sinh ấm lên. Hơn nữa, vào mùa lạnh, cơ thể trẻ tốn nhiều năng lượng cho việc ổn định thân nhiệt, nếu không cho trẻ bú mẹ đầy đủ cộng thêm sức đề kháng yếu thì trẻ sẽ tăng cân chậm hoặc bị sụt cân. Bởi vì, trong sữa mẹ giàu sức đề kháng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho hệ miễn dịch của trẻ, giúp trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh từ môi trường.

Khi chăm sóc và giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa thu, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý để bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh từ môi trường.Vào mùa thu đông, nhiệt độ môi trường xuống thấp, gió thổi nhiều khiến trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh, nhất là các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, mẹ hãy chú ý giữ ấm cho con thật tốt nhé. Hãy cùng bé yêu tận hưởng những điều kỳ diệu từ cuộc sống và mẹ sẽ luôn là người tuyệt vời nhất với những đứa con.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :