Chỉ số thai nhi 12 tuần tuổi và những điều cần biết khi siêu âm thai

Các chỉ số thai nhi 12 tuần tuổi cho bạn biết được tình trạng thai nhi phát triển như thế nào trong tuần cuối tam cá nguyệt thứ nhất, chuẩn bị bước sang giai đoạn mới. Siêu âm thai là phương pháp đơn giản nhất để theo dõi tình hình phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. Khi đến tuần thứ 12 thai kỳ, các hiện tượng buồn nôn, mệt mỏi đã giảm dần và chuẩn bị bước sang giai đoạn mới của quá trình mang thai. Lúc này thai nhi đã ổn định hơn trong tử cung người mẹ và hình dáng thai nhi trở nên rõ ràng hơn. Việc siêu âm trong tuần thai thứ 12 là vô cùng cần thiết và bắt buộc đối với các mẹ bầu. Các chỉ số thai nhi 12 tuần tuổi giúp các bác sĩ nhanh chóng phát hiện được những dị thường về nhiễm sắc thể và có cách xử lý phù hợp, hạn chế được những rủi ro không mong muốn.

Vậy chỉ số thai nhi 12 tuần tuổi như thế nào bình thường? Thực hiện siêu âm thai tuần thứ 12 như thế nào? Những điều cần biết khi siêu âm thai,….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để giải đáp chi tiết các thắc mắc của bản thân nhé.

chỉ số thai nhi 12 tuần tuổi

Chỉ số thai nhi 12 tuần bao nhiêu là bình thường?. Ảnh: Internet.

1. Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai nhi trong khoảng thời gian mang thai là điều rất cần thiết để biết được em bé của bạn có đang phát triển khỏe mạnh bình thường hay không. Khi được siêu âm, bác sĩ sẽ bôi một ít gel đặc biệt lên bụng của bạn, sau đó dùng một thiết bị cầm tay trên da di chuyển để truyền hình ảnh em bé trong bụng lên màn hình.

Hình ảnh siêu âm được hình thành bằng cách sử dụng các sóng âm thanh. Máy gửi các sóng âm thanh thông qua cơ thể, su đó phản xạ trở lại và chuyển đổi thành một hình ảnh được hiện thị trên màn hình, chính vì vậy khi siêu âm các mẹ có thể nghe được nhịp tim của thai nhi. Hiện nay công nghệ hiện đại nên có nhiều loại siêu âm khác nhau như siêu âm 2D, 3D và 4D cho các mẹ lựa chọn khi muốn nhìn thấy hình ảnh con yêu của mình trong bụng.

siêu âm thai

Siêu âm là phương pháp kiểm tra sự phát triển thai nhi tốt nhất. Ảnh: Internet.

2. Thực hiện siêu âm thai tuần thứ 12 như thế nào?

Khi siêu âm chỉ số thai nhi 12 tuần, mẹ nên để bàng quang căng tròn nâng tử cung cao hơn khung xương chậu và có thể dễ dàng xem thai nhi. Siêu âm ngả âm đạo sẽ cho kết quả hình ảnh rõ nét hơn.

2.1. Vì sao cần siêu âm chỉ số thai nhi 12 tuần

Việc siêu âm thai nhi ở tuần thứ 12 là rất cần thiết để biết được sự phát triển của thai nhi. Siêu âm thai 12 tuần cần thiết vì:

 • Kiểm tra sự phát triển của thai nhi qua phép đo của hộp sọ của thai nhi và so sánh với độ dài tiêu chuẩn cho bào thai.
 • Nghe nhịp tim thai nhi rất rõ tại tuần thứ 12.
 • Xác định ngày mang thai và ước tính ngày dự sinh.
 • Kiểm tra và xác nhận sự tồn tại của đơn phôi, song phôi hay đa phôi.
 • Đo kích thước của thai nhi và sự phát triển của nhau thai.
 • Đo độ mờ da gáy có liên quan đến hội chứng Down.
 • Phát hiện các bất thường sinh lý khác ở thai nhi.
 • Kiểm tra các biến chứng ở tử cung, ống dẫn trứng và vùng xương chậu.
siêu âm thai tuần thứ 12

Siêu âm thai tuần thứ 12 giúp kiểm tra dị tật và đo kích thước thai. Ảnh: Internet.

2.2. Kết quả siêu âm thai 12 tuần tuổi

Siêu âm chỉ số thai nhi 12 tuần tuổi cho biết:

 • Chiều dài của thai nhi được đo từ đầu đến mông.
 • Kiểm tra tổng quát cơ quan nội tạng của phụ nữ mang thai và cấu trúc của thai nhi.

Nhiều cha mẹ rất ngạc nhiên về những chi tiết cho thấy sự cử động và linh hoạt của thai nhi khi siêu âm tuần thứ 12. Tất nhiên, thai 12 tuần tuổi còn quá nhỏ để người mẹ có thể cảm sự di chuyển trong bụng.

Nhiều cha mẹ có một kết nối cảm xúc ngay lập tức với bé khi được nhìn thấy con lần đầu tiên qua màn hình. Đối với các ông bố, ý tưởng vợ mình có thai mãi cho đến tuần thứ 12 vẫn còn khá lạ lẫm và có vẻ không có thực. Nhưng việc họ có thể thấy hình ảnh con mình thay vì chỉ thảo luận về bé, tạo nên nhiều sự khác biệt.

3. Chỉ số thai nhi 12 tuần tuổi bao nhiêu là bình thường?

3.1. Các chỉ số thai nhi 12 tuần tuổi

Khi được 12 tuần tuổi bào thai có nhiều nét giống con người, mắt đã di chuyển gần nhau hơn. Bé có thể mở đóng đôi môi, di chuyển tay chân xung quanh thường xuyên đưa tay chạm vào khuôn mặt.

bảng chỉ số thai nhi 12 tuần

Bảng chỉ số thai nhi 12 tuần tuổi. Ảnh: Internet.

3.2. Hướng dẫn cách xem chỉ số thai nhi 12 tuần

 • Tuổi thai (12+0): Thai 12 tuần tuổi.
 • Tuổi thai (12+1): Thai 12 tuần một ngày.
 • Tuổi thai (12+2): Thai 12 tuần hai ngày.
 • GSD: Đường kính túi thai (Đơn vị: mm)
 • CRL: Chiều dài đầu-mông (Đơn vị: mm)

Nếu các chỉ số trên nằm ngoài giới hạn cho phép trong bảng, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về các dị tật của thai và giải pháp khắc phục.

4. Những điều cần lưu ý khi siêu âm thai

Mỗi một cột mốc siêu âm có một mục tiêu khác nhau cần theo dõi, tuy nhiên mục đích chính vẫn là theo dõi quá trình phát triển của bé có bình thường hay không, hoặc thia nhi có gặp rắc rối gì hay không.

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc siêu âm có ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi. Tuy nhiên mẹ cũng không nên lạm dụng phương pháp này vì có những vùng rất nhạy cảm với sóng siêu âm như mắt hoặc tuyến sinh dục.

siêu âm không ảnh hưởng tới thai nhi

Siêu âm không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Ảnh: Internet.

Nên hỏi bác sĩ trước khi siêu âm có nên nhịn tiêu không vì một số trường  hợp phải nhịn tiểu để giúp bàng quang bị đầy lên và nâng tử cung của bạn cao hơn một chút trong khung xương chậu, làm cho hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn.

Nếu muốn xác định chính xác thai ngoài tử cung hay trong tử cung, mẹ có thể yêu cầu bác sĩ siêu âm qua ngã âm đạo, nghĩa là siêu âm trong âm đạo thay vì siêu âm ở ngoài vùng bụng.

Mặc dù siêu âm giúp các bác sĩ phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi nhưng không có nghĩa là chính xác 100%, có nhiều trường hợp, khi bé được sinh ra bác sĩ mới phát hiện dị tật ở bé.

Trên đây là chỉ số thai nhi 12 tuần tuổi và những điều cần lưu ý khi siêu âm thai, hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi mang thai và chăm sóc thai kỳ của mình một cách hoàn hảo, đảm bảo thai nhi khỏe mạnh phát triển cân đối mỗi ngày. Chúc các mẹ bầu luôn vui khỏe trong suốt thai kỳ và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :