Chỉ số thai nhi 36 tuần bao nhiêu là bình thường? Sự thay đổi của mẹ và bé tuần 36

Chỉ số thai nhi 36 tuần tuổi giúp bạn biết được sự phát triển của thai nhi đến mức nào, và nhanh chóng phát hiện ra những bất thường để có thể xử lý kịp thời. Khi mang thai, việc đi khám thai để biết được các chỉ số thai nhi là điều cần thiết, điều này giúp các bác sĩ và mẹ bầu biết được thai nhi có phát triển đầy đủ các bộ phận cơ thể đúng theo từng tháng tuổi hay không. Khi mang thai ở tuần 36 thì các mẹ bầu đã chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh nở sau vài tuần nữa, lúc này thì kích thước và trọng lượng thai nhi đã tăng lên đáng kể và mẹ cũng có nhiều nỗi băn khoăn về sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này. Với những người mới lần đầu mang thai, chưa có kinh nghiệm thì càng băn khoăn về tuần thai thứ 36 lại càng nhiều hơn các mẹ bầu đã từng sinh con.

Nếu mẹ đã bước vào tuần thai thứ 36 và có các thắc mắc như chỉ số thai nhi 36 tuần như thế nào bình thường? sự thay đổi của người mẹ khi mang thai tuần thứ 36 là gì? Thai nhi 36 tuần phát triển như thế nào?….thì hãy tham khảo ngay những chia sẻ của chúng tôi dưới đây, để giải đáp được băn khoăn của bản thân nhé.

chỉ số thai nhi 36 tuần

Tìm hiểu chỉ số thai nhi 36 tuần tuổi phát triển bình thường. Ảnh: Internet.

1. Chỉ số thai nhi 36 tuần như thế nào?

1.1. Các chỉ số thai nhi 36 tuần tuổi

Đối với thai nhi 36 tuần tuổi, bác sĩ sẽ tiến hành đo các chỉ số về:

  • BPD (Đơn vị: mm): Đường kính lưỡng đỉnh
  • FL (Đơn vị: mm): Chiều dài xương đùi
  • AC (Đơn vị: mm): Chu vi bụng
  • HC (Đơn vị: mm): Chu vi đầu
  • EFW (Đơn vị: gram): Cân nặng thai nhi ước tính

Các chỉ số thai nhi 36 tuần tuổi cụ thể như sau:

bảng chỉ số thai nhi 36 tuần tuổi

Bảng chỉ số thai nhi 36 tuần tuổi. Ảnh: Internet.

1.2. Lưu ý về chỉ số thai nhi 36 tuần

Có một số trường hợp, thai nhi tuần 36 không khớp với bảng trên mà có sự xê dịch một chút, điều này là hoàn toàn bình thường nếu thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Về cân nặng thai nhi, nếu mẹ ăn uống đủ chất mà thai nhi có cân nặng thấp thì mẹ cũng không nên lo lắng bởi cân nặng của con sẽ tăng ở những tuần thai cuối. Lúc này, mẹ nên bồi bổ thêm và uống sữa nhiều để giúp con tăng cân tốt hơn.

Nếu mẹ thấy chỉ số thai nhi 36 tuần tuổi của con khác xa với các chỉ số trên bảng chuẩn này thì mẹ cần phải trao đổi với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân vì rất có thể bé đang gặp phải biến chứng nguy hiểm nào đó.

chỉ số thai nhi tuần 36 có thể chênh lệch

Không phải ai cũng có chỉ số thai nhi 36 tuần chính xác. Ảnh: Internet.

2. Sự phát triển của thai nhi tuần 36

Chỉ số thai nhi 36 tuần cho biết mức độ phát triển của thai nhi, thông thường thai 36 tuần tuổi có cân nặng khoảng 2,9 kg và dài hơn 49 cm một chút, gần giống kích cỡ một quả dưa vàng. Tuy nhiên không phải cân nặng của bé nào cũng giống nhau, chỉ số có thể xê dịch từ 0,1 – 0,2 kg. Mẹ cũng đừng vội lo lắng khi nghe mẹ bầu bên cạnh khoe chỉ số thai nhi 36 tuần được 3,1 kg hay 3,2 kg vì nếu thai quá to sẽ khó sinh, buộc phải sinh mổ lấy thai đấy.

Lúc này, trên đầu của bé cũng xuất hiện những sợi tóc lơ thơ và có màu nhạt hơn so với tóc bố mẹ, các cơ quan chức nang cũng đã dần hoàn thiện. Chân của bé trong khoảng thời gian này là từ 48 – 50 cm tính từ đầu đến gót chân, kích thước sẽ tăng thêm ở giai đoạn cuối thai kỳ.

Lượng nước ối đang giảm dần và thai nhi quá lớn, chiếm gần hết khoảng không trong tử cung nên bé đã bớt hiếu động hơn. Tuy nhiên, bé vẫn nhắc nhở mẹ về sự có mặt của mình bằng việc đạp vào bụng mẹ hoặc vươn vai.

thai nhi đạp trong bụng mẹ

Thai tuần 36 sẽ vươn vai hoặc đạp bụng mẹ. Ảnh: Internet.

Hầu hết, các bé lúc này đã xoay ngôi thai thuận, tức là quay đầu xuống dưới nhưng vẫn có một số ít trường hợp bé bị các ngôi thai ngược như ngôi mông, ngôi vai,… Nếu bé của mẹ có ngôi thai ngược thì các bác sĩ sẽ có phương pháp giúp mẹ nắn ngôi thai hoặc chỉ định sinh mổ trong trường hợp ngôi thai bất thường.

Từ tuần 36 thì bé đã được coi là đủ tháng nên nguy cơ mẹ chuyển dạ sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bé cũng đủ khả năng để thích ứng với cuộc sống bên ngoài rồi đấy.

3. Sự thay đổi của mẹ bầu trong tuần 36 

Khi chỉ số thai nhi 36 tuần cho biết sức khỏe thai nhi thì lúc này cơ thể người mẹ cũng có nhiều sự thay đổi. Các cơn co chuyển dạ giả – Braxton Hicks có thể đến thường xuyên hơn, kéo dài và khó chịu hơn. Đôi khi, các cơn co Braxton Hicks có cường độ và nhịp độ khá phân biệt với các dấu hiệu chuyển dạ sớm.

đau chuyển dạ giả ở tuần 36

Các cơn gò chuyển dạ giả xuất hiện nhiều ở tuần thai 36. Ảnh: Internet.

Khi mang thai 36 tuần thì việc đi lại của mẹ càng thêm khó khăn, một số mẹ bầu có cảm giác như thể em bé sắp rơi ra khỏi bụng. Cổ tử cung của bạn đang bắt đầu giãn nở trong những tuần lễ, ngày hoặc giờ trước thời điểm sinh em bé. Sự giãn nở khác nhau ở mỗi phụ nữ, thậm chí ở mỗi lần sinh.

Khớp và các mô trong cơ thể tiếp tục mềm và giãn khi mẹ chuẩn bị sinh em bé, mẹ có thể tiếp tục thấy đau bên hông hoặc vùng dưới lưng.

Đến giai đoạn khi mang thai 36 tuần, mẹ có thể nhận thấy bầu ngực bị rỉ ra chút sữa, đây là điều khá bình thường. Các bầu ngực của mẹ giờ đang sản xuất sản phẩm sữa đầu tiên giàu dinh dưỡng được gọi là sữa non.

mẹ rỉ sữa non ở tuần 36

Rỉ sữa non khi mang thai ở tuần 36. Ảnh : Internet.

Nếu mẹ có cảm giác sắp chuyển dạ, khi vào viện, bác sĩ hoặc bà đỡ sẽ khiểm tra để xem cổ tử cung của mẹ có đang bắt đầu mở rộng ra chưa. Họ cũng sẽ quan sát để xem cổ tử cung có đang fiaxn ra hay xóa (mỏng đi) chưa.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chỉ số thai nhi 36 tuần, hy vọng sẽ phần nào giải đáp được những băn khoăn của các mẹ bầu. Đồng thời cung cấp thêm các kiến thức hữu ích giúp chăm sóc thai kỳ hiệu quả, nhanh chóng phát hiện ra các dấu hiệu lạ để có thể khắc phục kịp thời nhất khi mang thai tuần 36, tránh được những ảnh hưởng nguy hiểm không mong muốn. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển cân đối và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :