Chia sẻ kinh nghiệm sơ cứu khi trẻ bị sặc cháo mẹ nên tham khảo

Sơ cứu khi trẻ bị sặc cháo là một trong những kỹ năng bố mẹ cần nắm vững trong quá trình nuôi con nhỏ. Khi bị sặc cháo, trẻ nhỏ rất dễ bị nghẹt và có thể nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Lý do là vì cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện về một số cơ quan bên trong cơ thể.

Đã từng có những trường hợp bé bị tổn thương não do sặc cháo vì cha mẹ không biết cách sơ cứu kịp thời khi xảy ra tình huống này, dẫn đến trẻ bị ngạt và tử trong vài phút. Chính vì vậy, khi phát hiện ra những biểu hiện bất thường ở trẻ, bố mẹ phải nhanh chóng xử lý kịp thời để giúp bé tránh khỏi những nguy hiểm về sức khỏe và tính mạng.

đút cháo cho trẻ nhỏ

Sặc cháo khi ăn là điều có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Ảnh: Internet

1. Dấu hiệu trẻ bị sặc cháo

Sặc cháo khi ăn là một tai nạn dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em, mà guyên nhân thường gặp là do mẹ hoặc người thân cho trẻ ăn không đúng tư thế, ép trẻ ăn khi trẻ đang khóc, đang chơi hoặc trẻ đang quá no. Đã từng có thông tin về một bé gái 12 tháng tuổi bị tử vong tại trường mầm non được cho là vì sặc cháo khiến rất nhiều bà mẹ vô cùng lo lắng và hoang mang. Vì vậy, cha mẹ nên “bỏ túi” những kinh nghiệm sơ cứu quan trọng như cấp cứu trẻ khi bị sặc, cách nhận biết và cách phòng ngừa… sẽ thiết thực hơn trong việc chăm con.

Khi trẻ bị sặc cháo, sữa hoặc bị mắc dị vật ở đường thở, trẻ thường có những biểu hiện mẹ có thể dễ dàng nhận thấy được. Dấu hiệu cơ bản đầu tiên để các mẹ có thể nhanh chóng nhận ra con mình đang bị sặc là khi trẻ đang ăn đột ngột bé ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ, cơ thể co giật, nôn ra sữa hoặc bọt, máu, dung dịch màu đen…Trong trường hợp sặc nặng thì có thể xuất hiện nước, sữa, cháo, nước canh… trào ra từ mũi, miệng của bé.

trẻ bị sặc cháo

Trẻ khóc hoặc không khóc được, cháo bị trào qua miệng và mũi. Ảnh: Internet

2. Cách sơ cứu khi trẻ bị sặc cháo

Khi trẻ bị sặc cháo nhưng da trẻ còn hồng hào, khóc được, mẹ cố gắng giữa yên trẻ và đặt trẻ ở tư thế ngồi thở. Nếu trẻ nhỏ, người nhà có thể bế giữ yên trẻ không can thiệp và đưa trẻ đến bệnh viện. Nếu nhận thấy trẻ tím tái kéo dài, không khóc được hoặc có thể ngưng thở, người nhà cần nhanh chóng gọi cấp cứu và trong khi chờ cấp cứu thì hãy tiến hành nhanh cách sơ cứu khi trẻ bị sặc cháo bằng việc vỗ lưng và ấn ngực trẻ.

vỗ lưng khi trẻ bị sặc cháo

Thao tác vỗ lưng sơ cứu trẻ bị sặc cháo. Ảnh: Internet

Đối với trẻ lớn bố mẹ làm thủ thuật Heimlich, khi trẻ còn tỉnh người, sơ cứu tiến hành đứng hay quỳ phía sau trẻ, vòng hai tay ngang trước bụng trên người trẻ, dùng một nắm tay ngay vùng thượng vị, bàn tay còn lại đặt chồng lên, đột ngột nhấn mạnh và nhanh theo hướng từ dưới lên trên và từ trước ra sau, liên tục thực hiện 5 lần như vậy.

Với trường hợp khi trẻ không còn tỉnh, nên đặt trẻ nằm ngửa, qùy gối cạnh trẻ và đặt hai bàn tay lên nhau ở vùng dưới xương ức trẻ, sau đó ấn mạnh và nhanh 5 lần theo hướng về phía đầu trẻ. Tiếp đến, kiểm tra miệng trẻ nếu thấy rõ dị vật được tống lên và có thể lấy ra thì nhanh chóng móc dị vật ra ngoài, không được móc mù khi không thấy dị vật, vì làm như vậy có thể đẩy dị vật vào sâu hơn, gây tắt nghẽn đường thở nguy hiểm cho trẻ nhiều hơn. Sau những sơ cứu tại chỗ, bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

ấn bụng để sơ cứu bé bị sặc cháo

Ấn bụng trẻ để sơ cứu khi bé bị sặc cháo. Ảnh: Internet

3. Phòng ngừa sặc cháo ở trẻ như thế nào?

Để hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra, bố mẹ nên có những cách phòng ngừa sặc cháo khi cho trẻ ăn như sau:

  • Không cho trẻ ăn uống khi nằm hay khi trẻ đang ngủ, người lớn nên hạn chế để bé chạy nhảy, cười đùa trong khi ăn.
  • Mẹ hoặc người chăm trẻ lựa chọn thức ăn phù hợp với lứa tuổi của trẻ và chế biến sao cho trẻ nhai và nuốt dễ dàng.
  • Cho trẻ ăn từ từ từng muỗng nhỏ, không ép hay la mắng để trẻ ăn nhanh vì nếu trẻ khóc hay nuốt vội vàng sẽ dễ làm trẻ sặc.
  • Chú ý khi cho trẻ ăn trái cây, đặc biệt là các trái như dưa hấu, mãng cầu…thì mẹ nên lấy hết các hạt ra để khi ăn bé không bị mắc họng.
cho trẻ ăn đúng tư thế

Cho trẻ ăn uống đúng tư thế, không nô đùa chạy nhảy. Ảnh: Internet

Đặc biệt, mẹ nên kiểm tra cẩn thận thực phẩm trước khi chế biến, nhất là các loại cá, tôm, cua…khi đem chế biến phải xay nhuyễn thật nhỏ, sau đó dùng vải lọc kỹ càng phần thịt, xương và vỏ, nếu có thể mẹ nên thử độ nhuyễn cháo của bé trước khi cho bé ăn. Khi vừa ăn xong phải cho con uống nước để trôi, tuyệt đối không cho trẻ nằm ngửa ngay sau khi ăn.

Hơn ai hết, các cha mẹ nên nắm vững những kiến thức về sơ cứu khi trẻ bị sặc cháo kịp thời tại nhà mình trước khi bé được chuyển tới cơ sở y tế gần nhất. Vì trong quá trình lớn lên, việc ăn cháo là không thể tránh khỏi và vấn đề bị sặc có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bất kỳ trẻ nhỏ nào. Đừng để những điều đáng tiếc xảy ra rồi bố mẹ mới tìm tới những kiến thức cơ bản, vì lúc đó sẽ không còn thời gian để giúp con. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :