Cho bé bú bao lâu thì cai sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe của con?

Cho bé bú bao lâu thì cai sữa là câu hỏi của nhiều bà mẹ trẻ. Vì nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ không biết nên cho con bú bao lâu là tốt nhất? Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một chút về vấn đề này nhé!

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ, nhưng rồi cũng đến lúc cần cai sữa cho bé. Theo Tổ chức y tế thế giới, nếu trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, hơn một triệu rưỡi trẻ em trên thế giới sẽ được cứu sống mỗi năm.

cho bé bú bao lâu thì cai sữa

Cho bé bú bao lâu thì cai sữa mẹ là tốt nhất? Ảnh: Internet

1. Cho bé bú bao lâu thì cai sữa?

Việc cho trẻ bú trong giai đoạn sơ sinh có ảnh hưởng đến khả năng phát triển nhận thức của bé, nhưng cũng còn phụ thuộc vào việc trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong bao lâu. Nghiên cứu có hơn 1300 bà mẹ và trẻ em cho thấy mối quan hệ và nhận thức của trẻ, những trẻ có thời gian bú mẹ nhiều hơn có trí thông minh và khả năng nhận diện hình ảnh tốt hơn. Các tổ chức trẻ em như UNICEF, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Canada cũng khuyên mẹ nên cho con bú trong khoảng 2 năm và có thể hơn.

2. Sữa mẹ có còn đủ chất dinh dưỡng cho bé

Nhiều bà mẹ lo lắng rằng sau 6 tháng, sữa mẹ có thể không còn chất dinh dưỡng và bé sẽ không được cung cấp đủ chất. Điều này hoàn toàn không đúng. Vì sữa mẹ vẫn là một loại sữa. Trong sữa mẹ vẫn chứa protein, chất béo và các yếu tố dinh dưỡng quan trọng khác, ngay cả sau 6 tháng.

Khi bé trên 6 tháng, sữa mẹ vẫn có các chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Trong thực tế, một số yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ trong năm thứ 2 còn nhiều hơn năm đầu tiên. Một nghiên cứu khác cũng kết luận rằng, trẻ mẫu giáo bú mẹ thường ít có khả năng nhiễm bệnh hơn những bé khác.

bé bú sữa mẹ

Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, việc thường xuyên cho bé bú làm tăng nguy cơ sâu răng của trẻ.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo các mẹ không nên để trẻ ngậm ti suốt đêm và nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng cho bé từ khi còn nhỏ. Đặc biệt, các nha sĩ cũng khuyên mẹ nên đưa bé đi khám răng ngay khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện hoặc không trễ hơn lần sinh nhật đầu tiên của bé.

3. Một số dấu hiệu cho biết có thể bé cai sữa

Nguyên tắc để cai sữa cho bé là giảm thời gian bú, cho bé bú thưa dần. Vậy cho bé bú bao lâu thì cai sữa những dấu hiệu sau sẽ giúp các mẹ trả lời câu hỏi trên:

 3.1 Bé có thể ngồi thẳng, không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài

Khi bé có thể làm được những hành động này, bé đã gần một tuổi. Hệ thần kinh và hệ vận động phát triển, trẻ cứng cáp hơn, đã có khả năng tự đề kháng nếu thiếu sữa mẹ.

bé chơi đồ chơi

Trẻ cứng cáp có thể cai sữa cho bé. Ảnh: Internet

3.2 Bé nói được được một câu ngắn

Lúc này, câu nói của bé chỉ bao gồm vài từ đơn giản nhưng có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ và đi thẳng vào vấn đề như “Mẹ bế”, “Bố đi chơi”. Thời điểm này, hệ thần kinh, thính giác trẻ phát triển. Đây cũng là giai đoạn trẻ muốn khẳng định sự hiện diện của mình bằng vốn từ ít ỏi.

Giai đoạn này, mẹ cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm mới để giúp thực đơn của bé thêm đa dạng. Lượng sữa cần bổ sung khi này khoảng 500-600ml/ngày.

3.3 Bé ăn được cháo và cơm nhão

Khi trẻ biết nhai, nuốt nghĩa là hệ tiêu hóa đã phát triển. Mẹ nên cho trẻ ngồi vào bàn ăn cùng với gia đình. Điều này rất có lợi trong việc phát triển trí tuệ của bé cũng như để thắt chặt thêm tình cảm trong gia đình.

trẻ tập ăn dặm

Trẻ ăn cơm nhão là dấu hiệu nên cai sữa cho bé. Ảnh: Internet

3.4 Bé có thể có ấn tượng với màu sắc

Bằng cách thay đổi màu sắc đầu vú, mẹ có thể cai sữa cho bé. Cách thức dân gian này chỉ hiệu quả khi bé bắt đầu phân biệt được màu sắc. Khi không còn thấy màu sắc quen thuộc của núm vú, bé sẽ dần dần ngưng bú.

3.5 Trường hợp đặc biệt

Trong những trường hợp sau, trẻ cần được cai sữa ngay: mẹ mắc bệnh truyền nhiễm hay những bệnh lý liên quan đến bầu vú như nứt nẻ đầu vú.

mẹ mắc bệnh truyền nhiễm không cho bé bú

Mẹ mắc bệnh truyền nhiễm không nên cho trẻ bú mẹ. Ảnh: Internet

Vậy cho bé bú bao lâu thì cai sữa? Câu trả lời là không có thời điểm cố định để cai sữa cho bé, và chỉ nên cai sữa khi trẻ có thể trạng sức khỏe bình thường khỏe mạnh, thay vì mắc bệnh hay đang bị ốm. Điều này sẽ làm cho tình trạng sức khỏe của bé sẽ càng tồi tệ hơn về sau và rất dễ gây nên hiện tượng biếng ăn, còi xương. Mẹ cũng nên quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của trẻ khi cai sữa để trẻ không bị thiếu chất, làm ảnh hưởng đến sự phát triển và cân nặng của trẻ về sau.

Hạnh Sử – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :