Cho bé bú khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ hay không?

Cho bé bú khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ hay không? Khi các bà mẹ biết mình mang thai lần tiếp theo nhưng vẫn đang cho con bú,  thường hạn chế việc cho bé bú hay cho 2 bé cùng bú sữa mẹ. Tuy vậy, các bà mẹ vẫn băn khoăn là không biết nếu kéo dài việc làm này có tốt hay không hay có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người mẹ và cho bé bú khi mang thai thì có nên không? Sau đây Mom.vn sẽ giải đáp qua bài viết chia sẻ kiến thức dưới đây.

Có thể mẹ sẽ lo lắng mình sẽ không ăn uống đầy đủ chất để vừa nuôi dưỡng thai nhi đang phát triển bên trong  và vừa sản xuất đủ sữa cho bé đang bú.

mẹ cho bé bú

Cho bé bú khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ? Ảnh: Internet

1. Một số thay đổi khi cho bé bú khi mang thai

Tất cả những dấu hiệu dưới đây đều hoàn toàn bình thường:

  • Núm vú và bầu ngực có thể mềm hơn trong khi mang thai.
  • Nguồn sữa giảm đi một ít.
  • Sữa của mẹ có mùi vị khác lạ.

Vào cuối thai kỳ, sữa của mẹ thay đổi thành một loại sữa non. Đây là loại sữa sền sệt, màu hơi vàng mà cơ thể sản sinh ra lúc bạn đang mang thai và trong vài ngày đầu tiên sau khi em bé được sinh ra.

Nhiều bà mẹ lo lắng rằng việc kích thích núm vú trong thời gian cho bé bú sẽ dẫn đến sinh non. Trên thực tế, việc kích thích núm vú sẽ kích hoạt cơ thể sản xuất ra oxytocin – loại hoocmone hỗ trợ tiết sữa và góp phần tạo ra các cơn co thắt khi chuyển dạ.

2. Có nên cai sữa cho con sớm

Mẹ nào đang cho bé bú khi mang thai hoàn toàn có thể yên tâm cho bé bú tiếp mà không cần cai sữa ngay. Chỉ cần lưu ý bổ sung đủ nguồn dưỡng chất đảm bảo đủ nuôi cả 3 người.

mẹ cho bé bú khi mang thai

Mẹ có thể cho bé bú khi mang thai. Ảnh: Internet

Mẹ vẫn có thể cho bé lớn bú sau khi đã sinh bé tiếp theo. Cho bé tiếp khi mang thai hoàn toàn không gây ra vấn đề nào cho sức khỏe của mẹ, của bé hay thai nhi, với điều kiện là người mẹ phải ăn uống tăng cường, đủ chất và uống nước đầy đủ.

Nếu trẻ dưới 18 tháng và đang nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ, mẹ hãy tiếp tục cho bé bú bởi cơ thể vẫn tiếp tục sản xuất sữa trong suốt thời gian bạn mang bầu bé tiếp theo.

Thậm chí, bé lớn vẫn có thể tiếp tục bú sau khi đã sinh bé tiếp theo. Việc cai sữa sớm cho bé sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé như giảm sức đề kháng và vitamin từ sữa mẹ.

mẹ có thể cho bé bú khi mang thai

Mẹ nên bổ sung nhiều dưỡng chất để có thể nuôi cả 3 người. Ảnh: Internet

Nhưng cũng có trường hợp mẹ nên tìm cách cai sữa cho bé lớn trước khi sinh vì nếu để sau khi sinh em bé mới cai sữa cho bé lớn, bạn sẽ dễ gây tổn thương tinh thần cho bé vì cảm giác bị bỏ rơi, chiếm đoạt.

3. Cho bé bú khi mang thai: nên hay không nên?

Cho bé bú khi mang thai còn tùy vào sức khỏe hiện tại của người mẹ. Nếu sức khỏe của người mẹ yếu, cho trẻ bú ít có thời gian nghỉ ngơi, dinh dưỡng của mẹ phải phân bố cho nguồn sữa nuôi bé, cho thai và cho chính bản thân mẹ.

Mẹ có thể chủ động việc cai sữa cho trẻ một cách từ từ, không gây sốc cho cả mẹ và bé. Trường hợp, mẹ có sức khỏe tốt có thể cho bé bú khi mang thai nhưng mẹ đảm bảo chế độ ăm uống hợp lý.

mẹ bầu bổ sung đủ chất dinh dưỡng

Cho bé bú khi mang thai còn tùy vào sức khỏe của người mẹ. Ảnh: Internet

Các mẹ nên nhớ rằng việc cho bé bú khi mang thai sẽ không có ảnh hưởng gì đến mẹ và bé. Nếu mẹ có những chỉ định kiêng cữ từ bác sỹ thì mới hạn chế việc này. Hi vọng rằng với một vài thông tin trên đây sẽ phần nào giúp chị em có câu trả lời những băn khoăn về vấn đề cho bé bú khi mang thai. Chúc các bà mẹ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc để tận hưởng niềm vui trọn vẹn bên bé yêu của mình nhé!

Hạnh Sử – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :