Mẹ chồng nàng dâu cãi nhau và cách giải quyết tinh tế của người đàn ông

Mẹ chồng nàng dâu cãi nhau là câu chuyện bao đời nay chưa có hồi kết với không ít những hiểu lầm, xích mích. Nguyên nhân chưa rõ ai đúng, ai sai bởi ai cũng cố gắng bảo vệ cái tôi của mình. Thế nhưng, nếu mỗi người biết nhìn lại mình, tìm nguyên nhân ở bản thân mình trước khi nóng vội trách cứ người  khác thì cuộc sống đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều, lấy ra đâu cảnh vợ chồng li hôn, lấy ra đâu con cái lăn lóc không biết sống cùng ai.

Câu chuyện về mẹ chồng nàng dâu cãi nhau dưới đây và cách hành xử của người con trai sẽ là bài học để mỗi người tự suy xét, nhìn lại bản thân mình.

mẹ chồng nàng dâu cãi nhau

Biết làm con dâu sẽ không có mẹ chồng ác! Ảnh: Internet

Câu chuyện được kể lại như sau:

“Một anh chàng thương nhân là người hiểu biết lễ nghĩa. Vợ của anh không chỉ có ngoại hình xinh đẹp mà tính tình cũng rất khôn ngoan, giỏi về quản lý nội trợ gia đình, nhưng lại có đôi chút ngạo mạn và ích kỷ.

Vì vậy, giữa mẹ chồng và con dâu thường hay xảy ra xô xát. Mỗi lần anh đi công tác về nhà, mẹ và vợ lại thi nhau kể ra những chỗ sai của đối phương trước mặt anh.

Mẹ chồng nói con dâu bất hiếu, trong khi con dâu lại nói mẹ chồng nhẫn tâm; cả hai bên, bên nào cũng cho rằng mình đúng. Điều này khiến cho anh rơi vào tình thế khó xử. Anh biết rõ vợ không muốn vâng lời mẹ chồng, liền suy nghĩ biện pháp để vợ nhận ra cái sai của bản thân.

mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu luôn hơn thua, bắt bẻ lỗi sai trái của nhau. Ảnh: Internet

Một hôm, khi vợ bắt đầu kể với chồng rằng mẹ không tốt, anh liền an ủi vợ: “Mẹ đã già nên thường hay dài dòng, anh cũng biết thế, anh đã suy nghĩ kỹ rồi, anh muốn dẫn em ra ngoài sống riêng.

Chỉ là có điều, bạn bè bên ngoài không ai biết mẹ khó phụ dưỡng, bây giờ chúng ta lại đột nhiên rời bỏ mẹ mà đi nơi khác sống, sẽ khó tránh khỏi sự chỉ trích của mọi người, cho nên anh khuyên em tạm thời nhẫn nại một, hai tháng.

Em phải chịu khổ một chút, tận tâm phụng dưỡng mẹ, để cho bạn bè người thân đều biết được rằng em rất hiếu thuận, là mẹ không tốt, rồi sau đó chúng ta sẽ chuyển ra ngoài sống. Như thế là có thể tránh được việc bị người ngoài nói này nói kia rồi.”

mẹ chồng nàng dâu cãi nhau

Mẹ chồng nàng dâu luôn đối đầu với nhau trong mọi việc. Ảnh: Internet

Cô vợ nghe xong, đồng ý với chồng, từ hôm đó đối xử với mẹ chồng rất vui vẻ hòa nhã, thuận theo ý bà. Bà thấy tính tình con dâu thay đổi, mọi việc đều như ý nên rất khuây khỏa hài lòng, cũng liền thể hiện sự thông cảm với con dâu gấp hai lần con dâu đối xử với mình.

Kết quả khiến cho những xô xát hàng ngày trước đây không còn nữa mà thay vào đó là sự hòa thuận.

Mấy ngày sau, người chồng nhận thấy vợ không còn kể lể việc mẹ chồng không tốt như trước đây nữa, anh cố tình hỏi vợ: “Gần đây mẹ đối xử với em như thế nào?”

Cô vợ nói: “Tốt hơn một chút so với trước đây rồi”.

con dâu làm hòa mẹ chồng

Con dâu cố gắng quan tâm, chăm sóc mẹ chồng. Ảnh: Internet

Anh lại nói với vợ: “Em nên phụng dưỡng mẹ tốt hơn nữa, hiếu đạo hơn nữa để cho tất cả mọi người biết, như thế anh mới có thể dẫn em ra ngoài sống được.”

Một tháng sau, người vợ bất ngờ nói với chồng: “Bây giờ mẹ đối đãi với em rất tốt, em không muốn rời khỏi nhà đi chỗ khác ở nữa, em tình nguyện ở lại phụng dưỡng mẹ, làm một người con hiếu đạo.”

Trong câu chuyện trên, việc mẹ chồng nàng dâu cãi nhau là do không ai muốn nhường nhịn ai, luôn cố ý bắt lỗi đối phương. Thật may, anh con trai thông thạo lí lẽ sớm nhận ra được chân lí đó và giải quyết vấn đề vô cùng tinh tế và hiệu quả, giúp cho hai người phụ nữ mở rộng lòng mình, biết chia sẻ và yêu thương nhau hơn.

mẹ chồng nàng dâu cố gắng hòa hợp nhau

Mẹ chồng nàng dâu cố gắng hòa hợp với nhau. Ảnh: Internet

Khi chung sống với nhau, chúng ta chớ nên dòm ngó lỗi người, mà hãy nhìn lại hành động của mình, xem đã làm được điều gì tốt đẹp hay chưa. Con người ta có xu hướng tìm tòi, nhòm ngó lỗi người, để phê bình khen chê, đúng sai, được mất. Ít có mấy ai nhìn lại lỗi mình để tìm cách khắc phục và sửa đổi.

Thế nhưng, thái độ phê bình chỉ trích chê bai kẻ khác, đó là thái độ tối kỵ nhất, hãy chỉ nên tập trung nhìn vào lỗi của mình, để sửa đổi cho tốt. Nếu có ai chỉ lỗi cho mình thì mình nên chân thành cám ơn họ, vì họ đã giúp ta sống tốt hơn.

mẹ chồng chăm sóc con dâu

Thấy con dâu chủ động làm hòa, mẹ chồng quay sang chăm sóc lại con dâu. Ảnh: Internet

Chúng ta khổ đau hay hạnh phúc, là từ nơi tâm thức mình. Người biết nhìn lại lỗi mình là người có hiểu biết chân chính, là người biết thương yêu và tha thứ chính mình. Người sống được như vậy là người không làm khổ mình, và không làm hại người khác.

Mẹ chồng nàng dâu cãi nhau suy ra cũng từ những điều trên, cố gắng bắt bẻ và chỉ trích nhau. Hai người phụ nữ xa lạ vì yêu cùng chung một người đàn ông, họ chấp nhận sống cùng một nhà, cố gắng yêu thương và hòa thuận nhau. Nhưng suy cho cùng, là một con người thì phần con ít nhiều cũng chi phối khá nhiều lên lời nói, hành động nên sẽ khiến chúng ta khó lòng kiềm chế được. Vì vậy, mỗi ngày chúng ta hãy luyện tập giữ cho tâm luôn được tĩnh, bằng cách bớt sân si, bớt để ý chỉ trích chuyện người khác, khi xảy ra tranh cãi không nên đổ lỗi cho người khác mà hãy tự nhìn nhận lại bản thân, thấy sai ở đâu thì phải tự khắc sửa ở đó, có như thế cuộc sống con người mới trở nên an yên và hạnh phúc.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :