Mẹ chồng nàng dâu xưa và nay thay đổi thế nào trong cách hành xử?

Mẹ chồng nàng dâu xưa và nay hầu như trong bất kì giai đoạn nào cũng là “cơm không lành, canh không ngọt”. Với con dâu ngày xưa, thường phải chịu những lời cay cú, khắc nghiệt của mẹ chồng thì con dâu ngày nay khiến mẹ chồng nhiều phen sợ hãi. Các bà mẹ chồng thời nay đều bảo nhau rằng, muốn yên thân sống nốt tuổi già cùng một mái ấm với con với cháu thì phải biết điều, biết lựa lời và đón ý con dâu. Nếu không, sẽ phải bơ vơ quãng đời còn lại trong sự lạnh nhạt, vô tâm, thờ ơ của con cháu.

1. Mẹ chồng nàng dâu xưa và nay khác nhau thế nào?

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ đều trải qua giai đoạn làm dâu và làm mẹ. Dù là mẹ chồng hay nàng dâu thì cũng đều cùng yêu thương người con, người chồng, mong muốn được gia đình hòa thuận và vui vẻ. Nhưng mỗi thời đại suy nghĩ về cách làm dâu cũng dần đổi khác.

mẹ chồng nàng dâu xưa và nay

Mẹ chồng nàng dâu xưa và nay luôn xảy ra nhiều mâu thuẫn bất hòa. Ảnh: Internet

Nếu như ngày xưa,  nàng dâu đoan trang tóc phải chải ngôi giữa, lời nói, dáng đi đều cẩn trọng “gìn trước giữ sau, như cầm chén ngọc, bưng thau nước đầy” thì nàng dâu thời nay lại vô cùng mạnh mẽ, bình đẳng, bình quyền trong mọi lĩnh vực với chồng, nhiều người thậm chí còn thành đạt, thu nhập cao hơn chồng. Cũng chính vì thế, không tránh khỏi có lúc họ coi thường chồng và những người thân trong gia đình chồng.

Phụ nữ ngày xưa luôn chỉ quanh quẩn trong bếp núc, quán xuyến chăm lo chuyện gia đình thì nàng dâu thời hiện đại giỏi giang, thành đạt, chủ động trong công việc và cuộc sống gia đình. Trong nhiều gia đình dường như phụ nữ lại đóng vai trò là trụ cột chính vì thế mà họ có thể ăn, ở, nói và mặc theo cách của mình. Chúng ta có thể dễ dàng thấy bên ngoài xã hội, nhiều phụ nữ đã có gia đình nhưng khi ra đường váy áo xênh xang, về nhà hở ngực, hở đùi đi lại nghênh ngang trước mặt bố mẹ chồng.

mẹ chồng nàng dâu xưa và nay

Mẹ chồng nàng dâu xưa và nay khác nhau về cách sống và cách nuôi dạy con. Ảnh: Internet

Ví như câu chuyện của các bà, các mẹ sau đây, phần nào minh chứng cho câu nói “Ngày xưa làm dâu khó bao nhiêu, thì nay làm mẹ chồng khó bấy nhiêu!”.

Bà Ngọc Phương, 66 tuổi ở phường Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) trong một buổi sinh hoạt câu lạc bộ người cao tuổi có chia sẻ thế này: Bà có cô con dâu, mỗi khi đụng vào chuyện gì trong nhà thì nó lại khôn khéo nói thế này “mẹ cứ ăn uống, nghỉ ngơi thoải mái, không phải lo nghĩ gì ảnh hưởng đến tuổi già. Mẹ mạnh khỏe để con có mẹ, cháu có bà”. Nhưng sâu xa, trong lòng bà biết rằng, nàng dâu muốn bà hãy an phận tuổi già đừng có tham gia vào bất cứ vấn đề nào của con cái. “Nó cứ nhẹ nhàng mà ghê gớm thế đấy. Tôi ức mà không nói được. Nói thì bảo mẹ già lắm điều, gia đình bất hòa, mệt mỏi lắm”.

mẹ chồng nàng dâu xưa và nay

Mẹ chồng thời nay thoáng hơn về quan niệm, cách sống. Ảnh: Internet

Câu chuyện của bà Minh, lại khiến chúng ta cảm thấy chạnh lòng về cách đối xử của con dâu với mẹ chồng “Hơn 65 tuổi thì chồng mất, buồn bã không còn tâm trí làm ăn, bà quyết định giao lại cơ sở chuyên kinh doanh đồ gỗ nội thất cho con trai để nghỉ ngơi. Tôi cứ tưởng đâu giờ đây đã được hưởng tuổi già, có con cháu bên cạnh sum vầy, hạnh phúc, nào ngờ…Tôi có con mà không được dạy, có cháu chẳng được bảo ban. Vì giờ chúng thuộc quyền quản lý của con dâu tôi . Từ ngày ở nhà, bà chợt nhận ra nhiều hơn sự khác biệt trong lối sống của mình với con cháu. Cả ngày ở nhà, ra vào với cái tivi, gọi điện thăm hỏi bạn bè cũng hết, lúc bà vui nhất là con cháu đi làm, đi học về. Nhưng về đến nhà, việc đầu tiên là chúng phải tắm rửa, ăn xong phải học bài, đi ngủ để mai còn đi học sớm… Thứ Bảy, Chủ nhật các cháu lại đi học thêm.

Về nhà, theo lệnh của mẹ, chúng “không được chơi trong phòng của bà, không được quấn bà kẻo bà mệt, không được nhõng nhẽo với bà…”. Con trai, con dâu ăn cơm xong cũng về phòng riêng, bà lại một mình vò võ với cái tivi trong căn phòng của mình. Điều bà buồn nhất là thái độ của con dâu. Lời lẽ của chị thường là trống không, sai vặt hoặc phàn nàn về chuyện giá cả đắt đỏ, bà nấu ăn không như ý chị… Có lần anh chồng góp ý cách ứng xử của vợ với mẹ thì chị nói: “Em cưới anh, tại sao lại phải cưới cả mẹ anh. Nếu bà cảm thấy không thoải mái thì mình dọn ra ở riêng”.

mẹ chồng nàng dâu bằng mặt không bằng lòng

Mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn ngầm bên trong. Ảnh: Internet

Câu chuyện của bà Ly lại cho ta nhìn nhận về cách cư xử thiếu khiếm nhã mà cô dâu thời nay thường mắc phải “Mỗi lần ông bà đi chơi đâu về mua quà cho cháu, chị chạy ra giằng lại để xem hạn sử dụng. Có hôm quay ngược quay xuôi để nhìn xong, chị bảo: “Còn hạn sử dụng nhưng bánh này của hãng vớ vẩn, ăn vào không khéo lại dở hơi”.

2. Nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau trong cách hành xử của mẹ chồng nàng dâu xưa và nay

Nguyên nhân của sự khác biệt xưa-nay trong mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu trước tiên đến từ sự bình quyền. Nàng dâu thời xưa phảo chịu ràng buộc vào những qui tắc, ràng buộc khắt khe cùng với đó là vai trò của người phụ nữ nói chung và nhất là con dâu rất thấp. Trong xã hội hiện đại, quyền con người, đặc biệt là quyền phụ nữ được trở lại đúng vị trí. Nàng dâu đã trở thành một thành viên bình đẳng trong gia đình nhà chồng cả trên phương diện luật pháp lẫn xã hội.

Nguyên nhân khác, đó là sự hội nhập. Sự hội nhập đem đến những ảnh hưởng về văn hóa, lối sống. Soi xét qua “văn hóa làm dâu” của nhiều nước tiên tiến, nàng dâu Việt có thể tự điều chỉnh lối sống trong gia đình nhà chồng cho phù hợp.

mẹ chồng bức xúc

Mẹ chồng nàng dâu xưa khắt khe hơn trong cách dạy con dâu. Ảnh: Internet

Và một nguyên nhân nữa đó là sự khác nhau về cách sống. Nếu như ngày xưa, người phụ nữ bắt buộc phải đi làm dâu, hầu hạ hết tất cả mọi thành viên trong gia đình, bao gồm nhiều thế hệ thì thời này nếu vợ chồng đủ điều kiện thì có thể lựa chọn cách sống riêng, do đó mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu cũng có nhiều đổi khác.

Nhìn chung, mẹ chồng nàng dâu xưa và nay còn có những vấn đề bất cập trong cách sống nhưng mối quan hệ này dần dần được cân bằng. Với lối sống hiện đại ngày nay, dường như cũng phần nào cũng đồng hóa được nhận thức, quan niệm của các mẹ ngày xưa từ đó giúp cho mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu hiểu nhau hơn, gần gũi và sẵn sàng sẻ chia với nhau hơn.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :