Chuyển dạ bao lâu thì sinh? Quá trình chuyển dạ diễn ra như thế nào?

"Chuyển dạ bao lâu thì sinh?" là câu hỏi muôn thuở của các mẹ bầu khi mang thai tháng cuối. Chuyển dạ là thời gian đánh dấu kết thúc thời kỳ thai nghén, đây là quá trình sinh lý trong đó thai nhi và nhau thai sẽ được đưa ra khỏi tử cung người mẹ thông qua âm đạo. Giai đoạn này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng đối với cả mẹ và thai nhi. Đa số mẹ bầu mới sinh con lần đầu đều hiểu nhầm rằng khi chuyển dạ thật thì sẽ đau đớn quằn quại và sinh con ngay lập tức như trong các bộ phim truyền hình thường xem. Thực chất khi chuyển dạ, mẹ bầu cần một khoảng thời gian để tử cung mở rộng thì thai nhi mới có thể dễ dàng chui ra ngoài, nên các mẹ hãy bình tĩnh khi thấy mình chuyển dạ và chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết để đi sinh cho bản thân.

Tùy theo từng người mà thời gian chuyển dạ sinh con có sự khác biệt, có một số mẹ bầu chuyển dạ sinh con ngay lập tức, một số mẹ bầu lại mất từ 12 – 24 tiếng đồng hồ mới sinh, điều này làm các mẹ hoang mang không biết thời điểm sinh con khi chuyển dạ thật là lúc nào. Để tìm hiểu chi tiết vấn đề chuyển dạ bao lâu thì sinh con? Quá trình chuyển dạ như thế nào? Mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

chuyển dạ bao lâu thì sinh

Chuyển dạ bao lâu thì sinh con thật sự mẹ biết chưa? Ảnh: Internet.

1. Chuyển dạ bao lâu thì sinh?

Chuyển dạ bao lâu thì sinh là thắc mắc thường gặp ở các mẹ bầu. Khi bước vào giai đoạn mang thai 3 tháng cuối, mẹ bầu sẽ cảm nhận được những cơn co thắt giả, ban đầu những cơn co thắt này diễn ra khá nhẹ nhàng nhưng càng gần ngày sinh thì cơn co thắt xuất hiện dày đặc với cường độ mạnh khiến mẹ khó phân biệt. Thông thường cơn chuyển dạ thật thường xảy ra trước 2 tuần so với ngày dự sinh. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi chuyển dạ bao lâu thì sinh thì trên thực tế không có khoảng thời gian chính xác nào giữa các cơn chuyển dạ, vì điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu.

2. Quá trình chuyển dạ diễn ra như thế nào?

Sau khi trả lời được câu hỏi chuyển dạ bao lâu thì sinh? Chắc hẳn các mẹ đều băn khoăn quá trình chuyển dạ diễn ra như thế nào đúng không. Tùy vào tình trạng sức khỏe mà quá trình chuyển dạ ở mỗi người có thể khác nhau, thời gian trung bình kéo dài 5 – 18 giờ nếu sinh con đầu lòng và nhanh hơn  nếu sinh con thứ. Quá trình chuyển dạ thường trải qua 3 giai đoạn:

quá trình chuyển dạ bao lâu thì sinh

Quá trình chuyển dạ bao lâu thì sinh ở mẹ bầu. Ảnh: Internet.

2.1. Giai đoạn xóa và mở cổ tử cung

Cơn co tử cung chuyển dạ có tính cách nhịp nhàng, đều đặn, tăng dần về cường độ và thời gian co. Lúc mới chuyển dạ, tử cung gò nhẹ và thưa nhưng dần dần tử cung gò nhiều, mạnh hơn và lâu hơn. Trong giai đoạn hoạt động của chuyển dạ, mỗi cơn co lâu khoảng 45 giây, cách khoảng từ 1 – 2 phút. Đây là giai đoạn dài nhất và khó khăn nhất trong quá trình chuyển dạ, giai đoạn này thường kéo dài vài tiếng, bắt buộc các chị em phải đối mặt với các cơn đau dai dẳng.

Cùng với các cơn đau ở vùng bụng, các chị em còn có thể bị đau lưng dưới và đau tức tầng sinh môn do bên trong cơ thể bé đang ép mạnh xuống. Ngoài ra, dịch âm đạo cũng bắt đầu ra nhiều, chân bạn có thể đau và run rẩy, thậm chí nhiều mẹ bầu còn cảm thấy nóng hoặc rét, buồn ngủ và buồn nôn trong thời gian này.

2.2. Giai đoạn sổ thai nhi

Giai đoạn sổ thai sẽ bắt đầu khi cổ tử cung được mở trọn vẹn, thời gian rặn đẻ thường kéo dài trong khoảng 1 tiếng nếu đó là con đầu lòng. Bước vào giai đoạn thứ hai này, các cơn co thắt đều đặn và mạnh hơn nhưng không đau như giai đoạn trước. Trong quá trình rặn đẻ, một số mẹ bầu có thể tiểu tiện hoặc đại tiện một chút kèm theo nếu ruột và bàng quang căng, đây là hiện tượng hết sức bình thường, các chị em không nên lo ngại.

giai đoạn sổ thai nhi

Giai đoạn sổ thai nhi thường kéo dài và đau đớn. Ảnh: Internet.

2.3. Giai đoạn sổ nhau thai

Giai đoạn sổ nhau sẽ diễn ra sau khi em bé chào đời, lúc này tử cung người mẹ vẫn tiếp tục co bóp, rau bong ra khỏi thành tử cung và dần được đẩy ra âm đạo. Thông thường, trong giai đoạn này hầu hết các chị em đều không cảm thấy tử cung co hay đau, có thể bạn chỉ cảm thấy đau nhẹ như hành kinh. Trong quá trình sổ nhau, sản phụ nên tích cực rặn để đẩy nhau ta ngoài và hoàn tất quá trình chuyển dạ, sinh nở an toàn.

3. Cách phân biệt giữa chuyển dạ thật và giả

Mẹ bầu muốn nắm bắt được chuyển dạ bao lâu thì sinh em bé, thì phải phân biệt được cơn đau chuyển dạ của mình là thật hay giả. Để nhận biết được cơn co thắt chuyển dạ thật mẹ bầu có thể dựa vào các đặc điểm sau:

3.1. Vị trí cơn đau

Cơn đau trong chuyển dạ giả chỉ xuất hiện ở vùng bụng dưới, còn cơn đau thật thì thường bắt đầu từ vùng lưng dưới, sau đó lan sang hết bụng trên, bụng dưới, thậm chí cả hai bên sườn, hai bên bắp đùi.

vị trí cơn đau chuyển dạ

Vị trí cơn đau của chuyển dạ thật và giả khác nhau. Ảnh: Internet.

3.2. Mức độ cơn đau

Các cơn gò giả không gây cho mẹ cảm giác đau đớn mà chỉ khó chịu. Trong khi đó, cơn đau trong chuyển dạ thật rất đau đớn, mức độ đau lớn đến mức khiến mẹ không còn đủ sức lực để nói chuyện.

3.3. Nhịp điệu cơn co

Cơn gò chuyển dạ giả thường diễn ra thất thường, có thể kéo dài hoặc nhanh chóng biến mất. Còn cơn gò thật thì đều đặn, có nhịp điệu, thông thường các cơn co sẽ cách nhau 5 – 10 phút và có nhiều hơn 5 cơn co trong vòng một tiếng.

3.4. Sự tăng giảm khi di chuyển

Các cơn gò chuyển dạ giả có thể thuyên giảm hoặc biến mất khi mẹ thay đổi tư thế, còn khi chuyển dạ thật thì dù mẹ có làm gì thì các cơn co thắt tử cung cũng không thể giảm đi, mà còn tăng lên theo thời gian.

Ngoài ra các mẹ có thể nhận biết các cơn co thắt thật khi chúng xuất hiện kèm theo các dấu hiệu như bụng bầu tụt xuống, tăng tiết dịch nhầy âm đạo, dịch nhầy có màu nâu, rò rỉ nước ối, đau lưng,…

mức độ đau chuyển dạ ngày càng mạnh

Các cơn đau chuyển dạ ngày càng mạnh lên. Ảnh: Internet.

Trên đây là giải đáp chi tiết vấn đề chuyển dạ bao lâu thì sinh? Hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức sinh sản hữu ích, giúp nhận biết được thời gian sinh nở của bản thân, đến bệnh viện kịp lúc để đảm bảo thai nhi ra đời an toàn. Quá trình chuyển dạ sinh con nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng cơ địa, chính vì vậy mẹ bầu hãy theo dõi sát các dấu hiệu của bản thân, đề phòng rủi ro. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, vượt cạn dễ dàng và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :