Chuyển dạ đình trệ ở sản phụ – Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Chuyển dạ đình trệ là một nỗi ám ảnh của các mẹ bầu khi sinh nở, nhất là các mẹ bầu khó sinh vì có thể mang đến nhiều nguy hiểm không mong muốn. Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng háo hức chờ đợi ngày chào đời của con yêu đúng không nào, thông thường quá trình chuyển dạ sinh con kéo dài từ 12 – 16 tiếng, nhưng nếu có thai nhi có dấu hiệu muốn chào đời mà quá trình chuyển dạ vượt quá thời gian trung bình, kèm theo cổ tử cung không mở thì có thể mẹ bầu đã bị chuyển dạ đình trệ. Hiện tượng này có thể mang đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, chính vì vậy các mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các kiến thức hữu ích cho bản thân để đối phó với tình huống bất ngờ này. Để tìm hiểu chi tiết thế nào là chuyển dạ đình trệ? Nguyên nhân gây chuyển dạ đình trệ ở sản phụ là gì? Dấu hiệu chuyển dạ đình trệ và cách xử lý,….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân gây chuyển dạ đình trệ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyển dạ đình trệ, nhưng thường phát sinh từ những nguyên nhân sau:

1.1. Chuyển dạ đình trệ do mẹ bầu

 • Do người mẹ có khiếm khuyết ở khung xương chậu tử cung bất thường khiến thai nhi không nằm lọt xuống vị trí phù hợp và làm quá trình chuyển dạ mất nhiều thời gian.
 • Những mẹ bầu có tiền sử bị bệnh lao, bại liệt hay chấn thương để lại di chứng ở khu vực sinh sản đều có nguy cơ chuyển dạ đình trệ rất cao.
 • Tình trạng thành tử cung co bóp không đồng nhất, người mẹ bị bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng đều ngăn cản quá trình chuyển dạ khi sinh nở.
chuyển dạ đình trệ

Chuyển dạ đình trệ do nhiều nguyên nhân hình thành. Ảnh: Internet.

1.2. Chuyển dạ đình trệ do thai nhi

 • Nguyên nhân chuyển dạ đình trệ do thai nhi có các bất thường do ngôi thai ở các vị trí trán, mông, mặt, vai,….và không thể tự di chuyển về phía xương chậu.
 • Thai nhi bất thường như bị não úng thủy, bụng cóc,…cũng là nguyên nhân làm quá trình chuyển dạ đình trệ.
 • Cân nặng thai nhi vượt mức 3,5kg thì khả năng các mẹ chuyển dạ sẽ lâu hơn và sinh con khó khăn hơn, bên cạnh đó khi thai nhi có dây rốn khá ngắn cũng sẽ phát sinh chuyển dạ đình trệ hoặc chuyển dạ kéo dài hơn bình thường.

2. Dấu hiệu chuyển dạ đình trệ ở sản phụ

Khi thai nhi muốn ra đời, người mẹ sẽ cảm nhận được các dấu hiệu chuyển dạ như vỡ ối, bụng tụt xuống dưới, thai ít đạp, gò cứng bụng,…tương đối như nhau. Tuy nhiên, nếu sau 12 – 16 tiếng mà các dấu hiệu vẫn không chuyển biến kèm theo các biểu hiện sau thì mẹ bầu bị chuyển dạ đình trệ:

 • Tử cung vẫn tiếp tục co bóp không ngừng và các cơn đau tiếp tục xảy ra những cổ tử cung không mở hay có bất kỳ thay đổi nào.
cổ tử cung không mở khi chuyển dạ đình trệ

Cổ tử cung không mở khi co thắt là dấu hiệu chuyển dạ đình trệ. Ảnh: Internet.

 • Mẹ bầu có dấu hiệu bướu huyết thanh hoặc chồng khớp sọ.
 • Các mẹ bầu chuyển dạ tiềm tàng nguy hiểm kéo dài hơn 8 giờ và những trường hợp có dấu hiệu tích lâu hơn 7 giờ.
 • Khám thấy độ lọt của ngôi thai không tiến triển.
 • Đường mở cổ tử cung cắt sang bên phải đường báo động trên biểu đồ chuyển dạ.
 • Suy thai, cơn co tử cung mau trên 5 cơn trong 10 phút, có vòng Bandl là dấu hiệu chuyển dạ đình trệ.

3. Cách xử lý khi chuyển dạ đình trệ

Thông thường khi mang thai tháng cuối, nếu nhận thấy mình có dấu hiệu chuyển dạ sinh con và đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi tình trạng thì các bác sĩ sẽ có cách can thiệp phù hợp nếu ca sinh nở của mẹ bầu được chuyển đoán là chuyển dạ đình trệ. Lúc này, mẹ bầu và người thân trong gia đình cần có quyết định đúng đắn để tiện lợi cho việc theo dõi tình hình của thai nhi và sức khỏe của người mẹ, tránh được những nguy hiểm không mong muốn.

cách xử lý khi chuyển dạ đình trệ

Đến bệnh viện sớm để bác sĩ theo dõi và can thiệp kịp thời. Ảnh: Internet.

Trong quá trình chờ đợi em bé chào đời, mẹ có thể nhẩm tính lại số giờ mà cơn chuyển dạ kéo dài một cách chính xác, bên cạnh đó cảm nhận các cơn co thắt và nhịp tim thai đang diễn ra trong bụng. Cách này giúp mẹ giữ được tâm lý bình tĩnh và tự mình theo dõi được thai nhi có ổn không. Đồng thời, bác sĩ sau khi xem xét tình trạng mẹ bầu, nếu chưa đến thời điểm sinh thì đơn giản đó chỉ là dấu hiệu chuyển dạ giả và mẹ sẽ nhận được lời khuyên và ăn uống, nghỉ ngơi và vận động hợp lý để khắc phục được những khó khăn.

Nếu trường hợp của mẹ là chuyển dạ tích cực thì ngay lập tức, bác sĩ sẽ hỗ trợ mẹ bằng các phương pháp giục sinh an toàn để thai nhi có đủ điều kiện sinh thường. Nếu trường hợp của mẹ đặc biệt, ngôi thai nghịch hoặc tử cung bất thường thì bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

mổ lấy thai khi chuyển dạ đình trệ

Mổ lấy thai để đảm bảo an toàn nếu trường hợp đặc biệt. Ảnh: Internet.

Hy vọng sau khi theo dõi nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý chuyển dạ đình trệ trên đây, các mẹ bầu sẽ có thêm nhiều kiến thức sinh sản hữu ích cho bản thân, chuẩn bị tâm lý vững vàng cho quá trình sinh nở diễn ra an toàn. Chuyển dạ đình trệ do nhiều nguyên nhân khác nhau, chính vì vậy các mẹ cần đi khám thai định kỳ đầy đủ và chuẩn bị kiến thức cho bản thân để có thể xử lý vấn đề nhanh chóng. Chúc các mẹ bầu vượt cạn “mẹ tròn con vuông” và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :