Chuyên gia tâm lí khuyên mẹ đơn thân nuôi dạy con không nên quá khắt khe

Mẹ đơn thân nuôi dạy con nếu không có phương pháp khoa học dễ khiến trẻ cô đơn và tổn thương. Là mẹ đơn thân có nghĩa bạn phải “hai trong một”: Hiền dịu và tình cảm như mẹ, mạnh mẽ và lý trí như cha. Nhưng đôi khi những vấn đề nhọc nhằn trong cuộc sống khiến bạn không kiểm soát được thái độ, hành vi khiến tâm hồn ngây thơ của trẻ dẫn đến những suy nghĩ sai lệch. Vì vậy, với vai trò là người mẹ bạn cần tham khảo những phương pháp nuôi dạy con của các chuyên gia tâm lí để có cách hành xử phù hợp với con. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo.

Mẹ đơn thân nuôi dạy con thường chia làm hai loại: một số người quá nuông chiều và một số người quá khắt khe. Bạn là ai trong hai con người này đều không đem lại hiệu quả tích cực cho con sẽ rất dễ khiến trẻ trở nên cứng đầu hoặc nhõng nhẽo, khó chiều. Bạn muốn con mình sẽ là người thế nào trong tương lai thì đều phụ thuộc vào ngay từ bé bạn đã dạy con thế nào?

mẹ đơn thân nuôi dạy con

Phương pháp nuôi dạy con phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển được nhân cách tốt. Ảnh: Internet

1. Mẹ hãy yêu thương bản thân mình 

Hầu hết mẹ đơn thân nuôi dạy con thường hay suy nghĩ rằng: “con mình rất đáng thương không có bố bên cạnh, mình sẽ dùng hết cả cuộc đời này để chăm lo cho con, bù đắp những thiệt thòi con phải gánh chịu”. Do những suy nghĩ đó, mà các bà mẹ đơn thân thường dùng hết thời gian, tâm sức để nuôi dạy con, sợ con thiếu thốn nên cho con. Những cái sợ đấy, vô tình đẩy người mẹ trở nên bận rộn, không có thời gian chăm sóc, yêu thương bản thân mình.

mẹ đơn thân chăm sóc bản thân

Mẹ đơn thân nên dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân. Ảnh: Internet

Bên cạnh việc yêu thương bản thân, người phụ nữ cần có tư duy tích cực về cuộc sống; không nên suy nghĩ và hành động một cách thụ động mà hãy chuẩn bị tinh thần đón nhận các tình huống của cuộc sống. Các mẹ cũng hãy mở rộng và nuôi dưỡng các mối quan hệ; không nên dành hết tiền bạc cho con, hãy dành một phần nhất định cho bản thân mình.

2. Không dùng vật chất để bù đắp sự thiếu thốn tình cảm cho con cái

Rất nhiều bà mẹ đơn thân nuôi dạy con đi vào vết xe đổ là dùng vật chất để bù đắp lại sự thiếu thốn tình cảm người cha cho con. Theo thạc sĩ xã hội học Trần Minh Trọng, điều này là hoàn toàn không nên. Tình cảm và vật chất là hai khái niệm không tương đồng. Thiếu tình cảm thì chỉ có thể bù đắp bằng tình cảm, cũng như thiếu thời gian phải bù đắp bằng thời gian. Mẹ hãy cho con thứ mà cuộc đời không thể mang lại cho con, đó chính là tình thương.

mẹ đơn thân sống hạnh phúc bên cạnh con

Không nên dùng vật chất để bù đắp sự thiếu thốn tình cảm cho con cái. Ảnh: Internet

Mỗi ngày mẹ hãy dành khoảng một giờ cho con. Đây là thời gian thuần túy chơi đùa và tâm sự của hai mẹ con, không phải là lúc mẹ ép con ăn, mẹ ép con học bài… Trong một giờ đồng hồ đó, mẹ nên tâm tình với con về những vấn đề trong cuộc sống.

3. Dạy con cách bảo vệ mình trước cuộc sống

Đa số các bà mẹ đơn thân nuôi dạy con đều có chung một tâm lí là hướng con đến những điều to lớn, sau này làm ông này, bà kia, nhưng các mẹ không biết rằng những điều này quá to tát với một đứa trẻ “vắt mũi chưa sạch”, khi lớn lên chắc chắn đời sẽ dạy chúng tốt hơn gấp trăm lần.

Mẹ chỉ cần dạy con cách tự bảo vệ mình trước cuộc sống và dạy con từ những câu chuyện rất nhỏ nhặt. Khi con còn tuổi mầm non, con đánh răng mỗi ngày không phải để khỏi bị “Ông Ba Bồ” nào đó bắt, mà đơn giản để răng con không bị sâu, con không bị đau miệng. Khi con chuẩn bị bước vào tuổi teen, con đã có những khoảng thời gian ra ngoài mà không có mẹ bên cạnh, mẹ hãy dạy con tìm chỗ đi vệ sinh nơi công cộng; hãy dạy con gái biết đề phòng trước người lạ, không phải tất cả các chú các bác ôm hôn con đều là người yêu quý con, hãy biết lảng tránh bằng cách giả vờ ra ngoài uống nước….

mẹ đơn thân nuôi dạy con

Mẹ đơn thân nên dạy con cách bảo vệ mình trước cuộc sống. Ảnh: Internet

Tùy từng lứa tuổi của con, mẹ hãy học cách buông tay ra, để con tự bảo vệ mình trước cuộc sống. Ngay từ bé, hãy cho con đi ra ngoài nhiều hơn, có thể thả con một mình trong công viên, mẹ không ở sát bên cạnh mà đứng từ xa theo dõi con.

5. Hãy biết kiềm chế

Rất nhiều bà mẹ đơn thân đồng tình rằng, khi nuôi dạy con cái, mẹ phải biết kiềm chế, kiềm chế cả khi phạt lẫn khi khen thưởng. Thực tế, rất nhiều mẹ đơn thân vì hận bố của bé đã “giận cá chém thớt” lây sang bé, chỉ một sai sót nhỏ của bé cũng khiến mẹ nổi cơn tam bành, hoặc ngược lại, mẹ muốn bù đắp sự thiếu hụt người cha đã khen thưởng con quá tay. Cả hai thái độ này đều không tốt cho sự phát triển của bé, hoặc là bé sẽ bị tổn thương, chai lỳ hoặc là bé sẽ nhõng nhẽo, đòi hỏi.

Vậy nên, mẹ cần phải sáng suốt trước những lỗi lầm và đòi hỏi của trẻ. Tốt nhất là nên đề ra chính sách thưởng phạt phân minh, không nên cáu gắt, la mắng khi trẻ phạm lỗi nhưng cũng không được nhẹ dạ dễ dàng bỏ qua lỗi lầm của trẻ. Mẹ đóng vai trò là người chỉ bảo, dẫn bé đến những hành động đúng, không phải là người sai khiến trẻ làm theo ý của mình.

mẹ không nên dạy con quá khắt khe

Mẹ đơn thân nên biết kiềm chế cảm xúc khi nuôi dạy trẻ. Ảnh:Internet

Mẹ đơn thân nuôi dạy con nếu không có phương pháp phù hợp sẽ rất dễ dẫn trẻ đi sai đường. Tâm hồn của một đứa bé như một tờ giấy trắng, nếu tô quá nhiều màu đen sẽ khiến con đường phía trước trẻ trở nên mù quáng, bế tắc nhưng khi mẹ biết pha trộn những sắc màu trong cuộc sống sẽ giúp trẻ có nhiều trải nghiệm, có thêm niềm tin yêu vào cuộc sống. Cuộc đời sẽ quật ngã một đứa trẻ yếu ớt nên hãy dạy trẻ sức mạnh để đối diện, đừng dạy trẻ chỉ biết ngồi mơ tưởng.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :