Có kinh nguyệt nhưng không rụng trứng ở phụ nữ như thế nào và cách điều trị?

Vấn đề không rụng trứng ở phụ nữ đặc biệt nghiêm trọng khi chu kì kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường bởi khả năng tiềm ẩn vô sinh là rất lớn. Tuy nhiên mang tâm lí chủ quan, dấu hiệu kinh nguyệt xuất hiện đều đặn khiến chị em lơ là trong việc thăm khám sức khỏe định kì vì thế mà việc phát hiện muộn khiến cho hậu quả để lại khôn lường.

Thông thường, mỗi tháng nang trứng sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng, hoàn thành vòng đời trong khoảng thời gian 12- 24 tiếng, nếu gặp tinh trùng thì diễn ra quá trình thụ tinh, tạo phôi thai, chấm dứt tạm thời chu kì kinh nguyệt trong một khoảng thời gian, còn ngược lại thì kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên một số trường hợp có kinh nguyệt nhưng không rụng trứng ở phụ nữ lại ít chị em biết đến, khi có sự bất thường nhận ra thì quá trễ.

không rụng trứng ở phụ nữ được bác sĩ giải thích

Vấn đề không rụng trứng khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng. Ảnh: Internet

1. Tại sao xảy ra hiện tượng không rụng trứng ở phụ nữ?

Rụng trứng là chu kì mỗi tháng một lần ở phụ nữ khi bước vào giai đoạn dậy thì cho đến thời kì mãn kinh. Tuy nhiên mỗi người có mức độ sức khỏe khác nhau, tình trạng cơ thể khác nhau vì thế nguyên nhân khiến cho việc trứng rụng cũng có sự khác nhau. Có thể thấy nguyên nhân chủ yếu gồm những lí do như sau:

  • Trọng lượng cơ thể quá béo hoặc quá gầy gây ra sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến chu kì rụng trứng.
  • Luyện tập với cường độ cao trong một thời gian dài.
  • Thói quen ăn uống không đúng cách.
  • Áp lực công việc, học tập gây ra căng thẳng và cách sinh hoạt bất ổn.

Bên cạnh đó chu kì xảy ra còn được chia làm hai nhóm đối tượng  phân biệt cụ thể:

Nhóm bạn gái tuổi dậy thì: thời điểm đầu tiên khi bắt đầu xuất hiện chu kì kinh nguyệt, một số bạn gái sẽ không có hiện tượng rụng trứng cho đến khi bước vào giai đoạn ổn định.

bạn gái ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì thuộc nhóm đối tượng có thể gặp phải hiện tượng. Ảnh: Internet

Nhóm phụ nữ thời kì mãn kinh: thuộc độ tuổi từ 40 – 50 tuổi, thường có nguy cơ cao về sự dao động của hormone dẫn đến việc không rụng trứng.

Vì là thời điểm đầu và thời điểm cuối của quá trình diễn ra chu kì rụng trứng nên trong khoảng thời gian hoạt động diễn ra không có mức độ ổn định cả về thời gian cũng như biểu hiện mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng khi ở độ tuổi cần có sự ổn định nhưng vẫn không xảy ra hiện tượng rụng trứng thì cần phải đi kiểm tra để phát hiện các dấu hiệu bất ổn kịp thời và có hướng điều trị hợp lí.

2. Hiện tượng rụng trứng nhưng vẫn có kinh nguyệt

cô gái lo lắng

Không rụng trứng nhưng có kinh nguyệt khiến chị em phụ nữ hoang mang. Ảnh: Internet

Một chu kì bình thường, progesterone được sản xuất do sự kích thích giải phóng của nang trứng, giúp duy trì chu kì kinh nguyệt đều đặn. Nhưng khi chu kì không rụng trứng, lượng hormone progesterone bị thiếu hụt sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết nặng gây nên sự nhầm lẫn về hiện tượng kinh nguyệt.

Đặc biệt vấn đề này thường gặp ở những những bạn gái vị thành niên, phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh hoặc trường hợp xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau khi sinh hay sảy thai.

3. Cách điều trị

Với trường hợp không rụng trứng ở phụ nữ, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra niêm mạc tử cung, xét nghiệm máu, nồng độ progesterone hay siêu âm buồng trứng, quan sát tử cung để đưa ra những chuẩn đoán chính xác trước khi điều trị.

Tuy nhiên khi sự rụng trứng không xảy ra do một số yếu tố như tác động từ bên ngoài như môi trường sống, thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, luyện tập…thì sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp để tránh ảnh hưởng đến chu kì hoạt động của cơ thể.

ăn uống không đúng cách

Điều chỉnh chế độ ăn uống không đúng giúp cho việc cân bằng nội tiết tố. Ảnh: Internet

Thay đổi trọng lượng sao cho thích hợp nhằm kích quá trình rụng trứng trở lại. Đồng thời nếu được xác định do sự mất cân bằng thì bác sĩ sẽ dùng một số loại thuốc điều trị để thay đổi hoạt động của chu kì. Ngoài ra nếu trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ cần đến phẫu thuật để cải thiện.

Vì thế khi không rụng trứng ở phụ nữ điều quan trọng đầu tiên chính là đi xét nghiệm để chuẩn đoán kết quả giúp xác định nguyên nhân từ đó tìm ra hướng điều trị thích hợp, tránh phát hiện muộn gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau. Hi vọng với một vài chia sẻ trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức về quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào, các vấn đề xung rụng trứng nhằm bảo vệ sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :