Có mấy loại nhụy hoa nghệ tây và cách phân biệt như thế nào?

Có mấy loại nhụy hoa nghệ tây cũng như cách phân biệt ra sao khi trên thị trường hiện nay gồm vô số các loại nhụy hoa khác nhau, khiến người dùng khó biết cách nhận dạng và lo lắng về tác dụng nếu chọn mua sản phẩm không chất lượng. Bên cạnh đó nó cũng khiến không ít người cảm thấy bối rối với các mức giá khác nhau, tuy nhiên chất lượng lại không đảm bảo.

Mặt khác việc phân biệt được có mấy loại nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp cho người dùng lựa chọn được những sản phẩm tương ứng với nhu cầu, vừa túi tiền lại có tác dụng tốt cho sức khỏe cũng như tốt cho da vẻ và thích hợp với nhu cầu làm đẹp. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về cách phân biệt này.

có mấy loại nhụy hoa nghệ tây

Cánh đồng hoa nghệ tây rực rỡ sắc tím. Ảnh: Internet

1. Có mấy loại nhụy hoa nghệ tây?

Việc phân biệt các loại nhụy hoa nghệ tây thường dựa vào đặc tính nhụy và lãnh thổ trồng trọt, khu vực sản sản như sau:

1.1 Dựa trên đặc tính của nhụy

Negin

được xếp hàng đầu vào chất lượng bậc nhất trong các loại nhụy hoa nghệ tây ( saffron) không chỉ về chất mà còn về giá thành. Chúng là những sợi nhụy đã được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ còn lại phần chấm chân vàng khoảng 1-2 mm và toàn bộ phần ngọn bên trên.

Sở dĩ phần chấm chân được giữ lại vì nó có cường độ màu sắc, chất dinh dưỡng cao hơn các loại khác cũng như hương thơm đậm hơn và được thu hoạch từ sáng sớm, tách ngay khi hoa còn tươi.

nhụy hoa nghệ tây negin

Nhụy hoa nghệ tây negin được đánh giá là chất lượng và đắt nhất hiện nay. Ảnh: Internet

Sargol ( tên gọi khác là All-red)

dùng để chỉ những sợi ngắn mà có độ mảnh hơn so với Negin. Chúng được cắt toàn bộ phần màu đỏ ở phía trên, không bao gồm phần chấm chân vàng, thường cho ra màu sắc đậm hơn nhưng không thơm và không có nhiều chất dinh dưỡng như Negin.

Một điểm nữa là những phần đầu nhụy bị gãy chính là All-red vì thế có thể lí giải phần nào chất lượng và đặc tính của nó.

Pushali ( tên gọi khác là Poushali)

Loại sợi này được cắt sâu hơn so với Negin nên nó có phần chân vàng dài hơn cũng như độ dài nhiều hơn nhưng về chất lượng lại không bằng hai loại trên.

nhụy hoa nghệ tây pushali

Nhụy hoa nghệ tây pushali có chất lượng được xếp thứ ba. Ảnh: Internet

Bunch ( tên gọi khác là Dasteh)

Loại nhụy hoa huệ tây này bao gồm cả luôn phần thân và chân nhụy, giữ nguyên độ dài vốn có như khi vừa mới hái xong. Tuy nhiên phần chân vàng không có nhiều giá trị dinh dưỡng lại nhiều hơn phần đầu nhụy nên giá rất rẻ.

Koni ( tên gọi khác là Konge)

Đây được xem là thành phần còn sót lại sau khi đã thu được các loại sợi trên và hầu như chúng không chứa bất kì giá trị dinh dưỡng nào khác mà thường được dùng để làm phẩm màu, sản xuất ra những loại khác cao cấp hơn.

saffron

Koni là những gì còn lại sau khi đã thu những phần nhụy hoa tốt nhất. Ảnh: Internet

1.2 Dựa trên nơi trồng trọt

Nhụy hoa nghệ tây Iran là loại có giá đắt đỏ nhất hiện nay và được thị trường ca ngợi với cái tên vàng đỏ cũng như là thủ phủ của hơn 90% nhụy hoa nghệ tây trên toàn thế giới. Nó có điều kiện thuận lợi từ khí hậu cho đến đất đai với hương vị đến màu sắc vượt trội hẳn so với nơi khác.

Nhụy hoa nghệ tây Kashmir là một khu vực thuộc Tây Bắc Ấn Độ, được coi là nơi thứ hai trồng nghệ tây chỉ sau Iran với đầu và thân dày hơn hẳn những nơi khác. Không chỉ vậy riêng về màu sắc nó cũng được xếp là đặc trưng hơn, có màu đỏ thẫm với hương thêm dịu ngọt hòa quyện giữa mật ong và thảo mộc.

Bên cạnh đó là vị trí thứ ba thuộc về vùng Tây Ban Nha với những thương hiệu lớn về nhụy hoa nghệ tây bởi quy trình sản xuất thủ công độc đáo, duy trì hàng trăm năm nay mà không qua bất kì nhà máy xử lí nào khác khi đến tay người dùng. Đặc biệt mang màu sắc và hương vị rất đặc trưng.

hoa nghệ tây vào buổi sáng

Có khi hoa nghệ tây còn phải được thu hoạch từ lúc sáng sớm. Ảnh: Internet

2. Cách để phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả

  • Việc phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả đầu tiên cần dựa trên màu sắc của nhụy, đều màu, không xen lẫn những đốm trắng.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng miệng để thử, nếu bỏ nhụy vào miệng cảm giác được vị ngọt thì đây là nhụy hoa thật.
  • Song song chúng cũng đi kèm những mùi hương đặc trưng giữa hoa và mật ong, khi cảm bạn nhận được mùi nồng nặc thì có thể nó không phải là nhụy hoa nghệ tây thật.
  • Mặt khác khi ngâm trong nước từ 10-15 phút nhụy hoa nghệ tây thật sẽ bắt đầu tiết ra màu vàng óng đẹp mắt cũng như không bị thay đổi về hình dạng.
  • Mặt khác những nhụy hoa nghệ tây giả sẽ nhanh chóng đổi màu khi vừa ngâm và sợi nhụy bị mất đi màu nguyên thủy.
phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả

Màu sắc của nhụy hoa nghệ tây thật và giả. Ảnh: Internet

Chính vì thế khi bạn hiểu rõ có mấy loại nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp bạn phân biệt được về chất lượng của từng loại cũng như giá thành của nó như thế nào, tránh việc lựa chọn sai loại và sai cả sản phẩm, gây tốn kém chi phí. Đồng thời khi phân biệt được thật giả bạn cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng, không lo ngại các tác dụng phụ trong thời gian dùng và mang đến kết quả như mong muốn, cải thiện cả về sức khỏe và làm đẹp.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :