Có nên cai sữa cho con khi mẹ ít sữa không và cần lưu ý những gì?

Có nên cai sữa cho con hay không khi mẹ ít sữa là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm trong quá trình nuôi con. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Việc cho con bú cũng là một trải nghiệm tuyệt vời đối với người phụ nữ, chính vì vậy các mẹ hãy cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có đủ khả năng để cho con bú hoàn toàn trong những năm tháng đầu đời, rất nhiều trường hợp mẹ ít sữa không đủ cung cấp cho nhu cầu bú của bé mỗi ngày, nên các mẹ quyết định cai sữa cho con để tập trung bổ sung dinh dưỡng từ bên ngoài vào cơ thể bé.

Nhưng nhiều người mẹ lại cho rằng, dù mẹ ít sữa cũng không nên cai sữa cho bé khi chưa đến thời điểm thích hợp. Nhiều ý kiến trái chiều khiến các mẹ băn khoăn và không biết nên làm sao cho đúng để bảo đảm sức khỏe cho bé. Vậy có nên cai sữa cho con khi mẹ ít sữa không? để giải đáp chi tiết vấn đề này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

có nên cai sữa cho con

Cai sữa cho con luôn là mối bận tâm của các mẹ. Ảnh: Internet.

1. Mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con không?

Có nên cai sữa cho con khi mẹ ít sữa không khi nhiều chị em cho rằng sau 6 tháng, sữa mẹ sẽ mất chất nên bé không cần uống nhiều sữa mẹ nữa. Tuy nhiên, dù sữa mẹ có ít trong thời điểm nào thì vẫn luôn có đủ protein, chất béo và các yếu tố dinh dưỡng quan trọng cần thiết khác cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong những tháng đầu.

Nếu bé chưa đủ 12 tháng tuổi nhưng sữa mẹ đã ít thì hãy cố gắng cho con bú tiếp, hút sữa và ăn uống đầy đủ hơn. Mẹ cũng nên dùng thêm các thực phẩm lợi sữa để sữa có thể về nhiều hơn chứ không nên cho con dùng sữa công thức bên ngoài quá sớm, bởi nếu không hợp sữa ngoài bé sẽ dễ bị tiêu chảy hoặc táo bón. Mẹ cũng không nên tận dụng khoảng thời gian ít sữa này để bắt con cai sữa mà nên cho bé ăn dặm bằng cháo, bột xen kẽ với sữa mẹ để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho con yêu.

mẹ ít sữa

Mẹ ít sữa có cai sữa cho con được không? Ảnh: Internet.

2. Khi nào thì nên cai sữa cho con?

Các mẹ phương tây thường đặt mục tiêu cho con bú trong khoảng thời gian từ 3 – 12 tháng, thì ở Việt nam việc cho con bú đến năm 2 tuổi hoặc hơn thế nữa là điều hoàn toàn bình thường. Vậy thời điểm nào thích hợp nhất để cai sữa cho bé?

Thực ra không có một độ tuổi quy định để cai sữa cho bé, ngoài việc bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì mẹ có thể cho bé bú kết hợp với chế độ ăn dặm và uống thêm sữa bột bên ngoài cho đến khi bé 2 tuổi. Các tổ chức về trẻ em như UNICEF, viện hàn lâm nhi khoa hoa kỳ và tổ chức y tế Canada cũng khuyên các mẹ nên cho con bú trong khoảng 2 năm.

Để nhận biết bé đến thời điểm cai sữa hay chưa, bạn có thể quan sát những biểu hiện ở bé như hào hứng với thức ăn thô, không hứng thú với việc ti mẹ hay ti bình, bé có thể ngồi thẳng cứng cáp, bé ăn được cháo, cơm nhão,…tùy vào đặc điểm mỗi bé mà mẹ chọn thời gian cai sữa thích hợp.

bé biết ăn dặm

Nên cai sữa cho con khi bé đã đủ cứng cáp và biết ăn dặm. Ảnh: Internet.

3. Những điều cần lưu ý khi cai sữa cho con

3.1. Trao đổi với bác sĩ

Trước khi quyết định cho bé cai sữa, mẹ hãy trao đổi với bác sĩ để có quyết định đúng đắn nhất. Mặc dù cai sữa là quyết định cá nhân nhưng bạn vẫn nên trao đổi với chuyên gia để đảm bảo rằng việc cai sữa không gây ảnh hưởng tới mẹ và em bé.

3.2. Giữ kiên nhân với bé

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể trở nên cứng đầu và cáu kỉnh trong quá trình cai sữa, đây là cách bé phản ứng với sự thay đổi. Khi thèm sữa, bé có thể khóc lóc, lúc này nên kiên nhẫn và nhờ người hỗ trợ để bé quên đi việc ti mẹ.

bé quấy khóc khi cai sữa

Bé quấy khóc khi thèm sữa nên mẹ phải thật kiên nhẫn. Ảnh: Internet.

3.3. Cai sữa cho bé dần dần

Khi tiến hành cai sữa cho bé, mẹ nên bắt đầu từ từ thay vì quá đột ngột ngưng hẳn không cho trẻ bú. Mẹ nên bắt đầu bằng việc cắt giảm cữ bú, nếu bình thường trẻ bú mẹ 3 giờ 1 lần, thì khi cai sữa bạn cần giãn dần cứ bú lên 4 – 5 giờ/lần, cứ tiếp tục giảm dần sau đó cắt hẳn để bé không bị bất ngờ với sự thay đổi.

3.4. Bổ sung dưỡng chất cho bé

Khi bắt đầu cai sữa cho bé, mẹ nên tập cho bé làm quen với thực phẩm thay thế như sữa ngoài và các loại thức ăn dặm để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bé.

3.5. Nhờ chồng và người thân giúp đỡ

Để bé quên đi việc ti mẹ, bạn có thể nhờ chồng hoặc ông bà trông bé mỗi khi đến cữ bú. Việc này không chỉ giúp bé quên việc bú sữa mẹ và còn giúp kết nối tình cảm của các thành viên khác với bé.

bố chăm bé

Để bố chăm bé trong khoảng thời gian cai sữa. Ảnh: Internet.

Sau khi theo dõi những thông tin trên đây, chắc hẳn các mẹ đã giải đáp được băn khoăn có nên cai sữa cho con khi ít sữa hay không? rồi đúng không nào. Không có thời điểm cai sữa cho con chính xác, mẹ hãy dựa theo tình hình sức khỏe của bé và mẹ mà chọn lựa được thời gian thích hợp nhất. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :