Mẹ có nên cho bé bú khi đang mang thai lần tiếp theo?

Có nên cho bé bú khi đang mang thai trong khi bé đầu chưa kịp cai sữa?  Do sau sinh khoảng một thời gian ngắn thì mẹ phát hiện mình đã mang bầu bé thứ hai. Lúc này, mẹ sẽ vô cùng bối rối không biết nên là gì, nên tuân theo chế độ dinh dưỡng khác hay không? Sau đây Mom.vn sẽ giúp mẹ giải đáp những thắc mắc này.

Nhiều trường hợp, mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú khi đang mang thai, và nhiều bà mẹ còn cho cả bé lớn và bé nhỏ bú sau khi sinh dù cho điều này không phải là dễ dàng.

có nên cho bé bú khi đang thai

Mẹ có nên tiếp tục cho bé bú khi đang mang thai? Ảnh: Internet

1. Các mẹ có nên cho bé bú khi đang mang thai?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mẹ hoàn toàn có thể cho con bú khi mang thai. Nếu bé lớn chưa đầy 1 tuổi và chế độ dinh dưỡng phụ thuộc nhiều vào nguồn sữa mẹ thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho bé bú tiếp để đảm bảo sự tăng cân bình thường.

Một số mẹ lo lắng việc cho bé bú khi đang mang thai có thể gây ra các cơn co thắt tử cung. Tuy nhiên, nếu thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường thì mẹ không cần bận tâm về những cơn co thắt này, vì chúng thường không gây ra hiện tượng sinh non.

Đó là do một loại hoocmone có khả năng kích thích các cơn co thắt tử cung được sinh ra trong quá trình cho con bú nhưng với hàm lượng rất nhỏ, không đủ để gây ra tình trạng sinh non. Những cơn co thắt này không gây nguy hiểm đến thai nhi và ít khi dẫn đến hiện tượng sẩy thai.

mẹ có thể cho bé bú khi đang mang thai

Mẹ có thể cho bé bú khi đang mang thai bé tiếp theo. Ảnh: Internet

Trong khoảng thời điểm này sẽ có một lượng nhỏ hoocmone được sản xuất trong thời kỳ mang thai cũng sẽ có mặt trong sữa mẹ. Tuy nhiên, những hoocmone này sẽ không ảnh hưởng đến bé đang bú.

Với trường hợp mẹ sinh đôi hoặc được chẩn đoán là có nhiều khả năng bị sẩy thai hoặc sinh non, mẹ nên ngưng cho con bú và đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

2. Dinh dưỡng trong giai đoạn cho bé bú khi đang mang thai

Cho bé bú khi đang mang thai không có nghĩa là mẹ sẽ bỏ quên các chất dinh dưỡng của bào thai, mẹ nên ăn uống hợp lý. Lúc này, mẹ nên uống bổ sung vitamin D và axit folic trong quá trình mang thai.

Canxi rất cần thiết trong suốt thai kỳ và trong sáu tháng đầu cho bú sữa, mẹ có thể bị loãng xương. Ngay cả khi tiếp tục cho con bú, việc khôi phục lại hàm lượng khoáng chất trong xương (BMC) cũng sẽ bắt đầu từ khoảng 3 – 6 tháng và thường hoàn tất khoảng 12 tháng sau khi sinh.

thực phẩm giàu canxi

Mẹ nên cung cấp thực phẩm giàu canxi. Ảnh: Internet

Mẹ mang thai lần hai trước 12 tháng, BMC vẫn tiếp tục cải thiện và nguy cơ loãng xương không hề gia tăng. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ hấp thụ canxi chủ yếu từ chế độ dinh dưỡng. Nếu mẹ cảm thấy chế độ ăn uống của mình ít canxi, hãy bổ sung các thực phẩm giàu canxi như rau lá màu xanh đậm, các loại hạt và đậu.

Nếu quyết định nuôi con bằng sữa mẹ dù mang thai, điều tối quan trọng là mẹ phải ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, bé đang bú và thai nhi trong bụng. Lượng calorie cần bổ sung vào cơ thể tùy thuộc vào tuổi của bé đang bú. Mẹ sẽ cần phải ăn thêm khoảng 500 calorie/ngày nếu bé đã ăn được thức ăn khác hoặc 650 calorie/ngày nếu bé dưới 6 tháng tuổi và bú mẹ hoàn toàn.

thực phẩm giàu calories

Mẹ nên nạp nhiều calories cho cơ thể. Ảnh: Internet

Sang thai kỳ thứ 2, bạn nâng lượng calorie cần bổ sung thêm 350 calorie và 450 calorie trong thai kỳ thứ 3. Nếu đang ở thai kỳ thứ nhất và cảm thấy khó ăn uống vì nghén, mẹ có thể yên tâm vì lúc này, mẹ không cần bổ sung thêm bất kỳ lượng calorie nào.

Nuôi con bằng sữa mẹ trong lúc mang thai là một quyết định gồm cả 2 yếu tố sức khỏe và cảm xúc.

3. Chăm sóc sức khỏe trong quá trình đang mang thai cho bé bú

Khoảng thời gian này, mẹ cảm thấy đói và mệt mỏi thường xuyên hơn. Hãy tự chăm sóc bản thân bằng cách nghỉ ngơi thật nhiều và ăn nhiều thức ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng. Dành thời gian chăm sóc bản thân có thể giúp mẹ tránh tình trạng căng thẳng hoặc kiệt sức vì cho bé bú khi đang mang thai.

4. Lưu ý cho bé bú khi đang mang thai

Nếu cho bé lớn cai sữa trước khi sinh bé tiếp theo, những tổn thương về mặt tinh thần có lẽ sẽ ít hơn việc cai sữa sau khi bé tiếp theo chào đời. Bé lớn sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi,không được yêu thương.

mẹ bồng bé

Bé lớn có thể tổn thương về mặt tinh thần khi mẹ ngừng cho bú đột ngột. Ảnh: Internet

Trong trường hợp cai sữa, mẹ cũng nên cắt giảm một cách từ từ, chẳng hạn như làm thưa dần các cữ bú mẹ để bé làm quen với sự thiếu vắng sữa mẹ. Bên cạnh đó, cách này cũng giúp tránh sự xáo trộn, thay đổi quá lớn của các hormone trong cơ thể người mẹ.

Vậy có nên cho bé bú khi đang mang thai? Câu trả lời: “ Có”. Tuy thời điểm này sẽ rất vất vả cho các bà mẹ, nhưng chỉ cần chú ý trong việc ăn uống và chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cho bé lớn và thai nhi được khỏe mạnh và phát triển tốt. Hy vọng Mom.vn đã giải đáp thắc mắc cho các bà mẹ có nên cho bé bú khi đang mang thai.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :