Tháng Ba 20, 2018 | Sức khỏe | Tag:

Có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Đeo kính cận thị không bị lồi mắt, nhỏ mắt gì cả nếu bạn đeo kính cận đúng cách & không bỏ kính ra. Trong một số trường hợp cận trên 6 độ mắt sẽ bị biến đổi do tròng mắt phải điều tiết nhiều. Trong trường hợp này thì mổ mắt là phương pháp tốt nhất.

Bị cận có nên đeo kính thường xuyên không?

Câu hỏi 1: Thưa bác sĩ! Hiện em đang bị cận 1,5 độ, vậy em có nên đeo kính thường xuyên không?

Trả lời của ThS. Vũ Thị Tuyết Mai, Bộ Y tế, trả lời:

Chào em,

Mắt cận thị muốn nhìn rõ được vật thì phải đưa lại gần sát mắt, gần hơn nhiều so với người bình thường, đặc biệt khi cận thị trung bình và nặng (độ cận từ 3 đi-ốp trở lên).

Đeo kính cận thường xuyên giúp chức năng nhìn của mắt trở về gần như người bình thường, nhìn xa rõ mà nhìn gần cũng không phải đưa sát mắt.

Tuy nhiên, nếu em cận 1,5D chỉ nên dùng kính khi nhìn xa, em không nhất thiết phải đeo kính liên tục suốt cả ngày, vì lâu dần việc đó sẽ khiến mắt mất khả năng điều tiết khi nhìn những vật gần và sẽ luôn phải phụ thuộc vào kính.

can-thi-deo-kinh-thuong-xuyen-co-sao-khong

Trong trường hợp mắt phải làm việc nhiều, khoảng 30-60 phút, nên nghỉ ngơi, tháo kính thư giãn mắt tìm chỗ thoáng, nhìn vào những vật ở xa.

Khi bị cận 1,5D em nên chú ý những điều sau

  • Không nên thường xuyên đeo kính, hãy tháo kính và để mắt thư giãn bất cứ khi nào có thể.
  • Mỗi ngày chỉ nên sử dụng máy tính 2 lần, mỗi lần 1,5-2 giờ. Nếu phải làm việc thường xuyên với máy tính, cố gắng có thời gian nghỉ chơi cho đôi mắt.
  • Khi em thấy mắt bị mỏi, mệt, mắt căng, em nên dừng ngay công việc đang làm và chuyển sang thư giãn.
  • Tăng cường ăn những chất bổ dưỡng cho mắt từ tự nhiên: cà rốt, cá, trứng cá…
  • Trước và sau khi ngủ dậy, khi mắt bị căng thẳng… em nên mát-xa đôi mắt, kích thích các tế bào yếu hoạt động của bạn.
  • Biện pháp mát-xa: Áp 2 tay vào mặt, dùng khoảng đầu của 3 ngón giữa day quanh hố mắt theo 1 chiều 2-3 phút rồi đổi chiều day.Sau đó, em đưa 2 phần dưới bàn tay lên, áp sát vào hố mắt và thực hiện như vậy. Việc này còn giúp xóa những nếp nhăn quanh mắt.

Chúc em có đôi mắt khỏe mạnh!

Đeo kính cận có bị lồi mắt không?

Xin hỏi Bác sĩ là người cận thị mà đeo kính cận nhiều thì mắt có lồi ra không ạ? Và nếu có thì cháu phải làm thế nào để mắt trở về hình dạng ban đầu ạ?

Trả lời của BS. Khuất Trang Anh – Nhãn khoa – Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây – 11:01:03 02/06/2015

Chào bạn!
Để điều chỉnh tật cận thị có nhiều phương pháp tùy thuộc vào tuổi và độ cận như đeo kính, gắn kính áp tròng, phẫu thuật Lasik, hoặc mổ lấy thủy tinh thể. Đeo kính cận thị hiện nay vẫn là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn. Kính đeo hoàn toàn không gây ra to, nhỏ, lồi hay đờ mắt gì cả bạn ạ. Tất cả chỉ là cảm nhận chủ quan khi nhìn mắt bạn qua kính của bạn đeo trong một thời gian dài nên khi bạn bỏ kính ra thì thấy hơi lạ lạ. Tuy nhiên có một trường hợp cận thị có thể làm mắt bạn lồi ra thật sự đó là trường hợp bạn bị cận thị nặng (trên 6Diop). Mặc dù vậy, lồi mắt là hậu quả của cận thị do thay đổi độ dài trục trước sau của nhãn cầu, chứ không phải do đeo kính.
Chính vì vậy, bạn không nên lo lắng là đeo kính cận nhiều có lồi mắt ra không. Điều quan trọng là bạn hãy tập và giữ những thói quen tốt cho mắt, có một chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ điều độ khoa học, và một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho mắt. Một điều quan trọng nữa là khi mắc tật cận thị bạn nên đi khám và kiểm tra định kì 6 tháng một lần để được theo dõi tiến triển và đưa ra những phương pháp điều trị cũng như những lời khuyên hữu ích từ các Bác sĩ chuyên khoa.
Chúc bạn có đôi mắt sáng khỏe!

tu khoa

  • đeo kính cận phù hợp với khuôn mặt
  • các kiểu kính cận đẹp cho nữ
  • cách chọn kính cận phù hợp với khuôn mặt nam

Có thế bạn quan tâm :