Có nên dùng nhụy hoa nghệ tây sau khi sinh hay không?

Có nên dùng nhụy hoa nghệ tây sau khi sinh hay không là một vấn đề trong việc sử dụng saffron để cải thiện tình hình cơ thể cũng như phụ hồi sức khỏe của các mẹ sau sinh. Tuy nhiên một số ý kiến trái chiều cho rằng công dụng có thể tốt và phù hợp với nhiều đối tượng nhưng không có nghĩa là tốt đối với phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ sau khi sinh.

Không chỉ vậy việc có nên dùng nhụy hoa nghệ tây hay không còn được xem là thắc mắc của nhiều vấn đề khác vì công dụng của nó hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Để hiểu hơn về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin sau giúp cho bạn có thể giải đáp được thắc mắc của mình cũng như có được lựa chọn phù hợp khi dùng nhụy hoa nghệ tây sau khi sinh.

có nên dùng nhụy hoa nghệ tây sai khi sinh

Nhiều mẹ sau sinh muốn cải thiện một số vấn đề nhưng e ngại việc dùng nhụy hoa nghệ tây có ảnh hưởng đến trẻ. Ảnh: Internet

1. Nhụy hoa nghệ tây và những công dụng

Đã không ít tài liệu đề cập đến nguồn gốc cũng như những công dụng thần kì của nhụy hoa nghệ tây bắt đầu từ những thế kỉ trước Công nguyên cho đến tận ngày nay. Thế nhưng việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây cũng va vấp phải nhiều ý kiến khác nhau, đặc biệt là khi hàng thật và giả có sự pha trộn quá nhiều.

Loài nhụy này được trồng trọt, tu hoạch và trải qua nhiều công đoạn để thành phẩm chủ yếu là sản xuất dựa trên thủ công và sự khan hiếm về số lượng nhụy ở bông mà nhụy hoa nghệ tây lại trở nên đắt đỏ đến như vậy.

Bên cạnh đó nó chủ yếu có hai nhóm công dụng chính là sức khỏe và làm đẹp. Các vấn đề trên da như mụn, thâm nám, thương tổn do sẹo mụn, da tối màu, thiếu mịn màng đều có thể được cải thiện một cách rõ rệt khi áp dụng đúng cách. Tương tự nó cũng mang nhiều giá trị cao về việc hỗ trợ hệ tiêu hóa, thần kinh, tim mạch, thị lực…

hoa nghệ tây

Những bông hoa nghệ tây với giá trị dinh dưỡng cao từ nhụy. Ảnh: Internet

2. Cách dùng nhụy hoa nghệ tây

Hầu hết mọi dược liệu, nguyên liệu khi sử dụng đều cần có phương pháp thích hợp, cách dùng đúng để có thể vừa dễ dàng hấp thu vào bên trong cơ thể, vừa đảm bảo được giá trị bên trong được lưu giữ và phát huy công dụng khi đưa vào cơ thể.

Đặc biệt đối với nhụy hoa nghệ tây phương pháp không quá phức tạp có thể sử dụng bằng nhiều cách khác nhau tùy theo nhu cầu của mỗi người như bạn có thể dùng nhụy hoa nghệ tây nghiền nhỏ để làm gia vị cho các món ăn….

Mặt khác nhụy hoa nghệ tây cũng có thể dùng để pha nước uống thay cho nước lọc thông thường hay pha với sữa cùng một số loại thảo dược, trà xanh, hoa cúc khác. Đồng thời kết hợp với một số loại nguyên liệu để tạo thành mặt nạ dưỡng da trực tiếp nhằm cải thiện vẻ ngoài cho chị em phụ nữ.

nước trà saffron

Nhụy hoa nghệ tây được dùng với một số nguyên liệu khác uống như một loại trà. Ảnh: Internet

3. Có nên dùng nhụy hoa nghệ tây sau khi sinh không?

Bên cạnh một số công dụng về sức khỏe nhụy hoa nghệ tây được biết đến như một loại dược liệu tốt cho khí huyết, có khả năng thanh lọc cơ thể vì thế ngay vừa sinh xong nếu dùng nhụy hoa nghệ tây ngay sẽ khiến cơ thể không thể thích ứng thậm chí gây nên tình trạng băng huyết.

Tuy nhiên nó không thể cấm tuyệt đối với phụ nữ sau sinh mà cần phải có một khoảng thời gian thích hợp sau khi cơ thể phục hồi vết thương từ 1 tháng trở về sau thì các mẹ có thể dùng nhụy hoa nghệ tây bình thường, nhưng với một liều lượng vừa phải, không quá 5 sợi nhụy cho một lần.

Việc có nên dùng nhụy hoa nghệ tây sau sinh hay không cũng cần phải lưu ý đến vấn đề thời gian, hạn chế dùng liên tục đều đặn vì muốn nhanh kết quả mà cần phải dùng đứt đoạn, có thể cứ cách 3 ngày thì dùng một ly. Nếu là uống sữa thì nên dùng trước khi ngủ 30-40 phút, tránh pha với nước lạnh sẽ không mang lại hiệu quả bằng việc pha với nước ấm ở nhiệt độ từ 70-80 độ C. Không chỉ vậy cũng nên ghi nhớ tuyệt đối không dùng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tiên.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :