Có nên ly hôn hay không, câu hỏi của những người không hạnh phúc

Bạn có bao giờ từng nghĩ có nên ly hôn hay không, có nên từ bỏ một người đã từng yêu và một gia đình đang xây dựng. Nếu những người bình yên với hạnh phúc, hài lòng với hiện thực chắc chẳng ai đang yên lành lại muốn chia ly và đổ vỡ. Thế nhưng với những con người đã cảm thấy sợ cái chữ hôn nhân, đã xa lìa cái từ hạnh phúc thì họ cũng từng nghĩ và nghĩ rất nhiều lần.

Nhưng chuyện có nên ly hôn hay không và chuyện ly hôn lại là những thứ rất khác nhau, khi một cái là lựa chọn và một cái là quyết định. Không ít người đôi lần nhìn thấy sự xa cách, đau khổ, những hờn giận vì rời bỏ một ngôi nhà để trở thành những người độc thân xa lạ mà cảm thấy rằng hôn nhân là một nấm mồ giết mòn tình yêu đang vun đắp. Cũng như vậy mà những người không hạnh phúc đặt câu hỏi để dừng lại sự lừa dối cảm xúc của mình.

phụ nữ suy nghĩ có nên ly hôn hay không

Có những cuộc hôn nhân vốn không như bề ngoài mà nhiều người nhìn thấy. Ảnh: Internet

1. Tại sao lại kết hôn?

Nhiều người sẽ tự hỏi tại sao chúng ta lại kết hôn, tại sao khi yêu nhau rồi phải kết hôn và họ hiển nhiên mặc định kết hôn chính là chặng đường cuối cùng của hạnh phúc khi hai người yêu nhau. Nhưng vốn dĩ chẳng ai hiểu rõ ràng rằng kết hôn có cần thời điểm hay không, kết hôn thật sự để làm gì khiến cho bản chất của hạnh phúc di dịch thành những điều mới mẻ.

Chúng ta không nên biến những khái niệm trở nên phức tạp đi, đừng biến chúng trở thành một điều gì đó hoa mĩ mà hãy đơn giản hóa hai từ kết hôn chính là sự gắn kết những con người yêu nhau bằng hình thức. Và từ cái gọi hình thức hóa lại kể thêm những nỗi đau về một câu chuyện gia đình đỗ vỡ, mang tên ly hôn.

đám cưới ở trong rừng

Có những người tuy kết hôn vẫn không hiểu rõ giá trị thật sự. Ảnh: Internet

2. Hôn nhân có phải nhất định là hạnh phúc?

Có những điều chúng ta không thể phủ nhận rằng khi yêu nhau thứ duy trì mối quan hệ chính là hạnh phúc, nếu một trong hai không cảm thấy hạnh phúc hoặc họ chẳng còn tình cảm thì chẳng có lí do nào để nấn níu nhau.

Thế nhưng với hôn nhân không phải là đoạn đường mà chỉ cần đi với nhau vài năm, chỉ cần sống với nhau vài tháng thì kết thúc. Hôn nhân được dựa trên nhiều thứ và điều giữ họ lâu nhất chính là hạnh phúc. Nhưng liệu rằng nhất định phải hạnh phúc hay không thì chẳng có ai trong số họ quyết định được vì mọi thứ đều cần thiết xuất phát từ hai phía.

nắm chặt tay nhau

Bạn không biết mình có nhất định hạnh phúc hay không nhưng hôn nhân chính là cùng nhau nắm chặt tay đi hết con đường còn lại. Ảnh: Internet

3. Khi ta tự hỏi có nên ly hôn hay không

Khi bạn đang tự hỏi chính mình rằng thật sự bản thân muốn ly hôn hay không là lúc trái tim đứng trước vô vàng sự đổ vỡ, bạn thất vọng, chán chường và bất chợt nhận ra hình như mình đã không còn hạnh phúc nữa.

Một mối quan hệ song phương bỗng trở thành đơn phương và níu giữ nhau bằng một hình thức kệch cỡm. Bạn lại nhận ra rằng một người mình đã từng yêu thương thấu hiểu đến lúc bạn chẳng hiểu gì về họ cả, rồi bạn tự chôn mình trong hàng trăm mớ lộn xộn để tự hỏi tiếp tục hay dừng lại.

Có nên ly hôn hay không vốn dĩ không đơn thuần chỉ là một sự lựa chọn, không chỉ là một vấn đề để bàn chuyện đúng sai, đồng ý hay phủ nhận mà nó còn là một quyết định khi những con người có chung mối liên hệ bị làm cho ảnh hưởng. Bạn có thể không cần phải chịu trách nhiệm về cuộc đời mình nhưng hãy nhớ cuộc sống này còn có nhiều người khác để bạn phải chịu trách nhiệm. Con trai sẽ nghĩ gì khi sống thiếu mẹ, con gái sẽ nghĩ gì khi không có ba và gia đình bạn nghĩ gì khi bạn đổ vỡ. Chẳng ai cười trách bạn, chẳng ai phê phán bạn nhưng suy nghĩ để lựa chọn kết hôn chính là quyết định của bạn. Vì vậy hãy cẩn thận để lựa chọn bên cạnh ai đó cả đời, để có trách nhiệm với những người yêu thương bạn và cho đến khi nhịp thở tắt bạn cũng không bao giờ nghĩ đến chuyện có nên ly hôn không.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :