Có nên ly hôn khi không có con, chồng ngoại tình?

Có nhiều người hỏi tôi “ Có nên ly hôn khi không có con?” và tôi cũng tự hỏi đi hỏi lại câu hỏi ấy hàng ngàn lần nhưng tùy vào hoàn cảnh và thời điểm khác nhau mà tôi nhận ra rằng, hôn nhân thật sự không đơn giản như vậy. Hóa ra khi tình yêu chín mùi người ta kết hôn, khi không thể sống thiếu nhau thì kết hôn nhưng khi mọi thứ không đi theo ý muốn, người ta hiển nhiên nghĩ đến ly hôn, vậy thật sự hôn nhân, vợ chồng, con cái là những điều gì?

Cũng như việc có nên nên ly hôn khi không có con nếu đặt trong suy nghĩ của người đàn ông nó là một hướng đi khác và ngược lại trong quan niệm của người đàn bà lại là một cách quyết định khác. Tôi không đứng về một phía cũng không phân tách quan điểm của mình nhưng cốt lõi vấn đề khi kết hôn và khi ly hôn lựa chọn khi vui và lựa chọn khi buồn có một sự khác biệt rất lớn.

đám cưới

Hôn nhân chính là kết tinh của tình yêu nhưng tương lai không ai đoán được. Ảnh: Internet

Có nhiều cặp vợ chồng kết hôn với nhau bằng tình yêu, bằng trách nhiệm và bằng nhiều lí do khác nhưng cuộc sống lâu dài không có con, mọi thứ lại bằng đầu trở nên khác đi. Nói sâu hơn về vấn đề kết hôn nhưng mãi không có con, tâm lí chán nản của người vợ hoặc người chồng là điều không thể tránh khỏi, sự quen thuộc về lối sống làm mất dần đi những thú vị vốn có lúc yêu nhau, kéo theo đó là bộn bề cuộc sống, cơm áo gạo tiền, dẫn đến không ít mâu thuẫn và cuối cùng là kết thúc.

Nhưng khi được hỏi lại một lần nữa việc ly hôn do không có con ít nhiều cũng sẽ có đắn đo. Như câu chuyện mà tôi đã từng nghe từ nhiều năm trước về một người họ hàng xa kết hôn với nhau đã hơn 10 năm như mãi không có con nên họ đã không ít lần muốn buông tay để giải thoát cho người còn lại.

Đó là cô Tư của tôi, cô kết hôn khoảng chừng 3, 4 năm nhưng không thấy có con, gia đình cũng chạy chữa thuốc men khắp nơi rồi trong một lần bị tai nạn về mắt, cô buông hẳn ý định tìm kiếm một đứa trẻ cho vui nhà vui cửa nữa. Hàng xóm xì xầm bàn tán bảo nhau không phải lỗi của cô nên chồng mới ở, chứ mà phụ nữ không có con được thì mấy khi được hạnh phúc đâu.

có nên ly hôn khi không có con

Nỗi buồn của cô dần cũng phai theo thời gian. Ảnh: Internet

Lúc đầu cô Tư có hơi buồn, tủi thân nhưng mãi về sau thì cô không còn quan tâm người khác nói gì về mình nữa tuy nhiên cuộc sống vợ chồng cũng tẻ nhạt dần. Thỉnh thoảng tôi nghe mẹ kể hai người cự cãi nhau vì nhà cửa đơn chiếc, dượng thì thường ra ngoài đến tối mịt mới về, có lúc cô Tư trượt ngã may sao không có chuyện gì nhưng đau không đứng dậy được thì không biết kêu ai.

Rồi đến năm thứ 10, cô Tư phát hiện dượng có người phụ nữ khác ở bên ngoài, sống với nhau cũng đã 2 năm. Cô buồn nhiều lại chẳng nói chẳng rằng bỏ đi hơn một tháng mới trở về. Hôm đó cô sang nhà tôi, kể cho mẹ tôi nghe chuyện muốn ly hôn vì hai vợ chồng cũng không có con cái nên không lấy gì là ràng buộc nhau. Nhưng trong câu chuyện của những người đàn bà là nỗi niềm không phải ai cũng hiểu.

Một khoảng thời gian sau tôi nghe cô đưa đơn ra tòa với lí do cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn chứ không nói là dượng có người phụ nữ khác ở bên ngoài. Rồi họ chia tay, cái câu hỏi mà cô đã từng hỏi mẹ tôi cuối cùng cũng có câu được câu trả lời. Sau đó cô đi nước ngoài, nghe đâu là định cư hẳn không quay về nữa.

phát hiện ngoại tình

Cô chưa từng nghỉ có một ngày dượng vì một người đàn bà khác mà từ bỏ cô. Ảnh: Internet

Chuyện tình của họ đã từng rất đẹp ấy vậy mà kết thúc chóng vánh chỉ vì những sự đam mê nhất thời, chỉ vì cái gọi là gia đình đúng nghĩa thì phải bao gồm con cái. Tôi cũng từng thấy rất nhiều cặp vợ chồng kết hôn sống với nhau cả đời không có con, họ vẫn hạnh phúc, vẫn yêu thương nhau đến hết tuổi già, nhưng ngược lại có những người mặc định hạnh phúc là phải thêm bớt nhân tố thì phải chăng hạnh phúc vốn dĩ đã bị tha hóa thành một điều khác rồi.

Câu hỏi trái ngang có nên ly hôn khi không có con đó không còn là câu hỏi nữa mà nó là một vấn đề về cách nhìn nhận của mỗi con người. Người không còn tình nghĩa thì dù có con cái họ vẫn chia tay nhau, người thành thật yêu thương thì dù có khó khăn cách mấy cũng ở với nhau trọn nghĩa đến già. Tuy nhiên đó chỉ là cách mà mỗi người cảm nhận, câu hỏi đó vẫn không có một lời giải đáp hoàn chỉnh, tùy  vào hoàn cảnh và suy nghĩ tự vấn trong lương tâm của mỗi con người mới có thể có câu trả lời cho chính bản thân mình mà thôi.

Lý Ngân

Có thế bạn quan tâm :