Có nên mua bột ăn dặm cho bé và cần lưu ý những điều gì?

Vấn đề có nên mua bột ăn dặm cho bé được các mẹ đặc biệt quan tâm bởi những lí do tiêu cực sau khi sử dụng, quan trọng hơn hết là khiến trẻ chán ăn. Tuy nhiên tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu khác nhau mà mẹ có thể sử dụng bột ăn dặm như một cách bổ sung dinh dưỡng bên cạnh các bữa ăn khác. Để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu các thông tin được chia sẻ dưới đây để giải đáp cho thắc mắc xung quanh câu chuyện ăn dặm của trẻ.

Vốn là một thực phẩm tiện lợi, cách chế biến đơn giản, có chứa nhiều dưỡng chất khác nhau phù hợp với nhu cầu ăn uống của trẻ nhỏ nên bột ăn dặm được sử dụng khá rộng rãi trong thực đơn hằng ngày của trẻ em. Nhưng thực hư việc ăn dặm lại có nhiều câu chuyện trái chiều về một số ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển, nguyên nhân chính của bệnh biếng ăn và một số vấn đề khác, thế nên các mẹ nên cân nhắc cẩn thận trước khi lựa chọn thức ăn để trẻ ăn dặm cũng như có nên mua bột ăn dặm cho bé ra sao.

các mẹ thắc mắc có nên mua bột ăn dặm cho bé

Nhiều mẹ bầu lo lắng có nên mua bột ăn dặm cho bé. Ảnh: Internet

1. Khi nào nên cho trẻ ăn dặm?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ rất cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ và thời gian thích hợp là 6 tháng đầu tiên. Trong lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đang ở giai đoạn dần hoàn chỉnh, khi cho trẻ tiếp nhận các thành phần khác có thể gây nên rối loạn và mắc một số bệnh về đường ruột.

Tuy nhiên có những mẹ bầu không đủ sữa, ít sữa việc cho trẻ ăn dặm sớm phải được sự tư vấn kĩ của bác sĩ. Nhưng hầu hết nhận định thời gian cho trẻ ăn dặm được xác định trong khoảng 4 – 6 tháng, dựa trên nhu cầu và thể chất của từng trẻ. Đặc biệt một số trẻ phát triển tốt có thể tiêu hóa được tinh bột khi chưa đến 6 tháng vì vậy thời gian ăn dặm cũng sẽ có sự dao động tùy vào một số trường hợp.

trẻ ăn dặm

Khoảng 6 tháng trẻ có thể ăn dặm. Ảnh: Internet

2. Những dấu hiệu nhận biết khi trẻ muốn ăn dặm

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển sẽ có nhiều dấu hiệu biểu hiện để mẹ nhận biết nhu cầu cung cấp dinh dưỡng, đảm bảo quá trình tăng trưởng diễn ra liên tục. Đặc biệt đối với việc ăn dặm trẻ có thể xuất hiện các biểu hiệu như sau:

  • Trẻ muốn ăn dặm có dấu hiệu đòi bú sữa mẹ thường xuyên. Ảnh: Internet
  • Khi về đêm trẻ hay thức giấc, quấy khóc và đòi bú thường xuyên hơn.
  • Nhu cầu bú sữa mẹ gia tăng liên tục, tần suất nhiều hơn và thường xuyên hơn.
  • Nhìn chăm chú khi thấy người khác ăn và có biểu hiện chóp chép theo như muốn ăn.
  • Trẻ thấy thích thú, hào hứng khí bố mẹ giả vờ móm hay đút thức ăn.
  • Thường mút tay.
trẻ bú mẹ

Trẻ muốn ăn dặm có dấu hiệu đòi bú sữa mẹ thường xuyên. Ảnh: Internet

3. Vậy có nên mua bột ăn dặm cho bé?

Theo như thời gian thích hợp được các chuyên gia nghiên cứu 4 – 6 tháng được xem là khoảng thời điểm trẻ có thể ăn dặm được, tuy nhiên tốt nhất là sau 6 tháng. Sau thời gian này mẹ có thể cân nhắc cho trẻ ăn uống thêm những thức ăn ăn dặm hoặc bột ăn dặm để bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết.

Bên cạnh đó một số trường hợp trẻ có sức ăn mạnh, nhu cầu dinh dưỡng cao và phát triển sớm chức năng tiêu thụ tinh bột thì thời gian ăn dặm có thể sớm hơn so với dự kiến. Mặt khác để có thể ăn tâm hơn các vấn đề có thể phát sinh trong giai đoạn cho trẻ ăn, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống hợp lí dành cho trẻ mà không lo ngại những ảnh hưởng tiêu cực như bệnh về đường ruột hay hệ tiêu hóa.

mẹ thắc mắc việc ăn dặm của trẻ

Các mẹ thắc mắc có nên cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet

Ngoài ra ở giai đoạn đầu các mẹ có thể căn nhắc cho trẻ sử dụng các thực phẩm ăn dặm như bột ăn dặm, bánh snack ăn dặm, bánh gạo ăn dặm…

4. Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm mẹ nên căn nhắc về thành phần dinh dưỡng và thành phần nguyên liệu có trong sản phẩm đến nhu cầu và tác động của nó đối với cơ thể của trẻ.

Lựa chọn những sản phẩm có mùi vị gần giống như sữa mẹ để trẻ có thể thích nghi một cách dễ dàng trong giai đoạn đầu và tập dần các vị khác ở những giai đoạn phát triển sau.

Đặc biệt bột ăn dặm phải có độ mịn, không bị lợn cợn ảnh hưởng đến khẩu vị và quá trình tiêu hóa của trẻ, hạn chế nguy cơ bị sặc, hóc hoặc ối.

cho trẻ ăn dặm

Nên lựa chọn cẩn thận bột ăn dặm để trẻ ăn ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

Chọn những loại bột dễ hấp thu, có đầy đủ các thành phần như vitamin A, B, C, K…và một số thành phần khác như magie, canxi, photpho…để hỗ trợ quá trình phát triển trí tuệ, thể chất, giúp tăng cân, kích thích ngon miệng.

Đối với thắc mắc có nên mua bột ăn dặm cho bé các mẹ nên lưu ý sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để có cách bảo vệ tốt nhất cho trẻ giai đoạn hình thành và phát triển về mặc thể chất, trí tuệ, sức khỏe…Đồng thời nên chọn mua những sản phẩm có thương hiệu, uy tín trên thị trường để đảm bảo về chất lượng cũng như an tâm hơn khi cho trẻ sử dụng. Hi vọng với một vài chia sẻ trên các mẹ có thể giải đáp phần nào thắc mắc của mình và có cách bảo vệ, nuôi dạy, chăm sóc con tốt nhất.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :