Tháng Tám 10, 2018 | Bà bầu | Tag:

Có nên tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai hay không?

Có nên tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai hay không là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm. Việc lên xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, trên hành trình mang bầu mẹ có thể mắc phải một số bệnh như cúm, quai bị, thủy đậu và nhất là uốn ván. vv... Do đó, để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, các mẹ nên tiêm phòng vacxin trước khi bước vào thai kỳ.

Các mẹ cần nắm rõ lịch tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai cũng lịch như tiêm ngừa một số loại bệnh khác như: cúm, tiêm ngừa sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan…….. để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi.

Để phòng ngừa uốn ván, bạn nên thường xuyên đến bệnh viện để thăm khám

Để phòng ngừa uốn ván, bạn nên thường xuyên đến bệnh viện để thăm khám. Ảnh: Internet

1. Có nên tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai hay không?

Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của các mẹ suy yếu dần và rất dễ mắc các bệnh như sởi, rubella, viêm gan, thủy đậu, uốn ván… Một số loại bệnh chỉ khiến các chị em đau đầu, mệt mỏi và hơi khó chịu. Tuy nhiên, cũng có một số bệnh gây hậu quả khôn lường đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Do đó, tiêm phòng trước khi mang thai là cách phòng bệnh hiệu quả, giúp mẹ và bé phòng ngừa các loại bệnh tật nguy hiểm.

Bệnh uốn ván (còn gọi là bệnh phong đòn gánh) được biết đến là loại bệnh rất nguy hiểm. Với các triệu chứng như co giật, căng cứng các bắp thịt, co vắp cơ và có thể dẫn đến chết người. Nguyên nhân là do người bệnh nhiễm phải chất độc neurotoxin trong quá trình vết thương trên da xuất hiện vi trùng clostridium tetani. Đây là căn bệnh nguy hiểm đã cướp đi sinh mệnh của nhiều trẻ sơ sinh trước khi chào đời.

Một số triệu chứng khác của bệnh: Tê cứng lưỡi và cơ hàm. Sau đó, giật cứng cả người, lưng ưỡn ngược ra sau gây khó thở và dẫn đến tử vong. Uốn ván được biết đến là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, nhất là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Với những nguy cơ trên, chắc chắn rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “có nên tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai” rồi phải không?.

Tê cứng lưỡi và cơ hàm là triệu chứng đầu tiên của bệnh uốn ván

Tê cứng lưỡi và cơ hàm là triệu chứng đầu tiên của bệnh uốn ván. Ảnh: Internet

Tiêm phòng uốn ván là cách tiêm một loại vắc xin có cơ chế tạo ra kháng thể để bảo vệ mẹ và bé khỏi xự xâm nhập của vi trùng clostridium tetani. Hiện nay, việc tiêm ngừa uống ván là biện pháp không thể thiếu đối với các chị em phụ nữ, nhất là những bạn sắp làm mẹ. Tại một số nước phát triển như Úc, trẻ sơ sinh từ 2 tháng đến 6 tuổi đều được tiêm ngừa uốn ván 4 lần. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng: “phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ, chưa từng tiêm phòng uốn ván cần đến cơ sở y tế thực hiện tiêm ngừa ngay để bảo vệ bản thân và em bé.

2. Các loại vắc xin ngăn ngừa uốn ván

Một trong những thành tựu to lớn của nền y học hiện đại là tìm ra các loại vắc xin ngăn ngừa uốn ván. Hiện nay, trên thế giới có 2 loại vắc xin phòng bệnh: 1 là vắc xin đơn thuần, 2 là vắc xin phối hợp phòng các bệnh như bạch hầu, ho gà.

Một số vắn xin ngừa uốn ván cho thai phụ như:

  • Vắc xin uốn ván TT: tiêm 5 lần đối với các chị em trong giai đoạn sinh để (tính từ thời điểm dậy thì).
  • Vắc xin Tetanus toxoid vaccine adsorbed: tiêm 2 lần với liều lượng 0.5ml và cách nhau từ 4 đến 6 tuần.
  • Vắc xin Tetavax: Tiêm 2 liều cách nhau từ 4-6 tuần. Sau 6 tháng tiếp tục tiêm liều thứ 3

3. Những quy định về tiêm phòng vắc xin uốn ván cho mẹ bầu

  • Nếu thai phụ chưa từng được tiêm phòng uốn ván thì thời gian tiêm mũi đầu cách mũi thứ 2 khoảng 1 tháng và trước ngày dự sinh ít nhất 15 ngày.
  • Trường hợp thai phụ đã tiêm uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới tiêm 1 mũi thì hẹn tiêm mũi còn lại vào tháng thứ 4 hoặc 5 của thai kỳ.
Việc tiêm phòng uốn ván nên được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín

Việc tiêm phòng uốn ván nên được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín. Ảnh: Internet

  • Đối với các chị em khi còn nhỏ đã được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván thì sẽ tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc 5 của thai kỳ.
  • Với những chị em đã tiêm đủ 5 mũi thì không cần phải tiêm bổ sung.
  • Việc tiêm phòng uốn ván nên được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín như trạm ý tế phường, trung tâm dự phòng hoăc các bệnh viện phụ sản. Ngoài ra, các chị em không nên tự tiêm hoặc đến các cơ sở thiếu uy tín, không có quyền hạn và chức năng tiêm vắc xin.

Hy vọng với những chia sẻ về “có nên tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai” sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng nguy hiểm của bệnh và cách ngăn ngừa hiệu quả. Đặc biệt, để giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh này, các chị em cần tuân thủ tuyệt đối các quy định về thời hạn tiêm phòng của sở y tế nhé!

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :