Có thai tuần thứ 2 cơ thể mẹ bầu sẽ có những thay đổi gì?

Khi có thai tuần thứ 2, cơ thể người mẹ và phôi thai bắt đầu có những sự thay đổi. Mặc dù đây cũng chỉ là những thay đổi nhỏ và chưa thực sự rõ ràng, chỉ có những bà mẹ để ý kỹ hoặc đã có kinh nghiệm mới có thể nhận ra được những thay đổi đó. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ những thay đổi trong tuần thai thứ 2.

Mỗi chu kỳ thai thường kéo dài khoảng 40 tuần, ở tuần thai thứ 2 của chu kỳ chỉ là giai đoạn rụng trứng và chưa thực sự có quá trình thụ thai. Các bà mẹ có thai tuần thứ 2 cần nắm được những thay đổi của thai nhi và biết nên làm gì trong giai đoạn này để tốt cho quá trình mang thai.

Những thay đổi của thai nhi và mẹ khi có thai tuần thứ 2

Những thay đổi của thai nhi và mẹ khi có thai tuần thứ 2 . Ảnh: Internet

1. Sự hình thành và phát triển của thai nhi tuần thứ 2

Khi có thai tuần thứ 2, thai nhi vẫn chưa phát triển nhiều, do đó, nếu nhìn bằng mắt thường thì không nhận thấy được. Có khá nhiều quá trình nhân đôi tế bào xảy ra trong tuần mang thai thứ hai. Bắt đầu có sự hình thành của 3 lớp tế bào khác nhau. Bên ngoài là lớp ngoại bì sẽ phát triển dần thành mắt, da, tóc, não bộ, hệ thần kinh và men răng của thai nhi. Tiếp theo là lớp trung bì, lớp này phát triển thành thận, cơ, xương sống, hệ thống mạch máu, mô của thai nhi. Cuối cùng là lớp thứ 3, lớp nội bì, lớp này phát triển thành những cơ quan nội tạng của em bé. Mỗi tế bào được hình thành sẽ có một chức năng cụ thể và trở thành một cơ quan của bé sau này.

2. Những thay đổi bên trong cơ thể người mẹ khi mang thai 2 tuần

Trong thời gian mang thai tuần thứ 2, bên trong cơ thể người mẹ bắt đầu có sự phát triển, hình thành túi phôi và di chuyển dần dần vào tử dung và bắt đầu làm tổ. Trong giai đoạn này, các bà mẹ thường bị ra máu ít. Nếu sự rò rĩ máu là cực kỳ ít thì có thể quá trình làm tổ của túi phôi đang diển ra ở thành tử cung.

Người mẹ có một số thay đổi bên trong cơ thể ở tuần thai thứ 2

Người mẹ có một số thay đổi bên trong cơ thể ở tuần thai thứ 2. Ảnh: Internet

Ở tuần thai thứ 2, các bà mẹ dễ gặp những triệu chứng như bị chuột rút, ở phía dưới xương chậu cảm thấy căng cứng, thỉnh thoảng các bà mẹ hay đầy hơi. Ngoài ra, bạn còn thấy buồn nôn, ốm nghén, thường hay xuất hiện vào buổi sáng. Biểu hiện của triệu chứng này có thể chỉ cần bạn nhìn thấy, ngửi mùi là có thể muốn buồn nôn, mặc dù đó là món ăn bạn rất hay ăn.

Tức ngực, đau đầu ngực, cảm giác như ngực căng lên cũng là những biểu hiện có thể xuất hiện. Bầu ngực sẽ trở nên đầy đặn hơn lúc bình thường. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần hơn trong ngày. Điều này là do lượng máu tăng lên và những áp lực đến từ tử cung chèn ép xuống vùng bàng quang. Ngoài ra, máu có thể bị rò rĩ chút ít do quá trình làm tổ của túi phôi.

Cảm xúc có nhiều thay đổi ở người mẹ

Cảm xúc có nhiều thay đổi ở người mẹ. Ảnh: Internet

Những cảm xúc của người mẹ lúc này bắt đầu có sự thay đổi, cảm giác lo âu, hồi hợp bắt đầu xuất hiện ở các bà mẹ. Bạn sẽ thường xuyên kiểm tra kinh nguyệt của mình và cảm thấy bồi hồi, đứng ngồi không yên. Lúc này bạn sẽ rất dễ nổi nóng, mẫn cảm, tâm trạng thay đổi thất thường. Nếu bạn chưa biết mình có thai, có thể dùng que thử để kiểm tra. Điều này sẽ giúp bạn bớt lo lắng và hồi hợp.

Với những thay đổi khi có thai tuần thứ 2, các bà mẹ có thể chuẩn bị được tâm lý, biết được mình nên làm gì vào lúc này. Đồng thời bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết, có kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý để giữ sức khỏe tốt để tiếp tục bước vào những tuần tiếp theo của quá trình mang thai, giúp thai nhi phát triển an toàn và khỏe mạnh.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :