Cơn đau bụng chuyển dạ đẻ của mẹ bầu diễn ra như thế nào?

Cơn đau bụng chuyển dạ đẻ đối với các chị em phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ giống như một sự khủng khiếp hình dung qua lời kể của nhiều người. Nhưng thực ra nó diễn ra như thế nào vẫn là một đáp án bí ẩn bởi câu trả lời chính xác nhất là sự trải nghiệm riêng của người mẹ. Đừng quá lo lắng bởi vì Mom.vn sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn với những chia sẻ thông tin dưới đây về cơn đau bụng chuyển dạ đẻ thật sự diễn biến ra sao nhé.

Những cơn đau đẻ đầu tiên xuất hiện ở khu vực bụng cho đến lưng cùng các biểu hiện kèm theo. Mẹ bầu sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, mồ hôi ra nhiều, di chuyển, thay đổi tư thế liên tục nhưng vẫn không hết đau. Và tiếp theo đó là quá trình cơn đau cho câu chuyện chuẩn bị chào đón con yêu ra đời.

mẹ bầu trăn trở về việc đau bụng chuyển dạ đẻ

Mẹ bầu lo lắng về cơn đau bụng chuyển dạ đẻ. Ảnh: Internet

1. Cơn đau bụng chuyển dạ đẻ bắt nguồn từ đâu

Bởi một số lí do chủ quan và khách quan mà cơn đau đẻ có thể xuất phát từ nhiều nguyên do khác nha, nhưng cũng có ý kiến cho rằng không có nguyên nhân cụ thể cho cơn đau bụng chuyển dạ bởi đó là sự tự nhiên học của cơ thể người mẹ.

Nhìn chung trước khi chuyển dạ, các mẹ bầu đều phải trải qua cơn đau đẻ, có thể là các cơn gò Braxton Hicks, hoặc bỏ qua giai đoạn này nó là biểu hiện thật sự của cơn đau đẻ thật. Tuy nhiên nếu mẹ bầu tồn tại các dấu hiệu bên trong cơ thể như cổ tử cung nhỏ, vị trí thai nhi có sự thay đổi, tư thế nằm không đúng,…cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cơn đau đẻ xuất hiện và thậm chí là kéo dài.

Thế nên việc quan trọng là khi các biểu hiện có hội chứng khác biệt so với thông thường, mẹ bầu nên dựa vào những thông tin cơ bản, tự xác định rồi đến ngay bệnh viện, nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ nhầm xoa dịu cơn đau và kịp lúc chào đón đứa trẻ ra đời.

mẹ bầu suy nghĩ lo lắng

Mẹ bầu không biết làm thế nào với cơn chuyển dạ sắp tới. Ảnh: Internet

2. Diễn biến của quá trình đau bụng chuyển dạ đẻ

  • Giai đoạn 1:

Do cổ tử cung được cấu tạo kín nhờ nút dịch nhầy ngăn chặn mọi sự xâm nhập từ bên ngoài vào trong buồng tử cung, mà khi sự chuyển dạ xảy ra, cổ ngoài và cổ trong tử cung kết hợp tạo thành phên mỏng giúp tử cung mở ra.

Bên cạnh đó dưới tác dụng của cơn co tử cung, tạo nên sự vỡ mao mạch bên trong sinh ra chút máu hòa lẫn với nút nhầy thoát ra bên ngoài được chia thành hai giai đoạn nhỏ tiếp theo. Ở giai đoạn nhỏ đầu tiên được gọi là thời kì tiềm thời, cơn đau bụng chuyển dạ sẽ xuất hiện từng cơn trong một thời gian ngắn khoảng 20- 30 giây rồi tạm dừng với thời gian dài hơn khoảng 2- 3 phút và lại xuất hiện dưới một dạng cơn đau khác cao hơn. Cũng trong giai đoạn này cổ tử cung mở rộng thêm được 2- 3 cm.

Tiếp theo đó là giai đoạn nhỏ 2 với thời kì hoạt độn, biểu hiện cơn đau ngày một cao hơn, đau hơn, tăng thời gian thêm 15-20 giây mỗi lần và khoảng cách nghỉ cũng ít đi bằng lượng tương tự. Cổ tử cung cũng mở rộng thêm, đạt 6- 9 cm. Đây chính là lúc mẹ bầu cảm thấy đau đớn dữ dội và khó chịu đến mức cực điểm.

mẹ bầu trước khi chuyển dạ

Trạng thái mẹ bầu trước khi chuyển dạ. Ảnh: Internet

  • Giai đoạn 2:

Với thời gian chuyển biến ở giai đoạn này, mẹ bầu cảm thấy dường như không còn sức chịu đựng thêm nữa bởi theo biểu đồ theo dõi bằng monitoring cường độ mạnh trung bình có thể từ 100- 110 mmHg.

Chính thời điểm hiện tại cổ tử cung mở hoàn chỉnh 10 cm, túi ối vỡ, mẹ bầu phải quên đi cơn đau, tập trung năng lượng, sức lực để rặn đẻ và chuẩn bị chào đón đứa trẻ ra đời.

  • Giai đoạn 3:

Giai đoạn cuối cùng là sự tiếp diễn co bóp của cổ tử cung để đẩy nhau ra bên ngoài và được bác sĩ xử lí để tránh trường hợp mất máu, giảm thiểu nguy cơ băng huyết sau khi sinh.

mẹ hạnh phúc khi con ra đời

Khoảnh khắc hạnh phúc của người mẹ khi nhìn thấy con ra đời. Ảnh: Internet

Đau bụng chuyển dạ đẻ có lẽ là cơn đau khủng khiếp nhất đối với thai phụ như ông bà xưa vẫn thường hay ví “không gì đau bằng đau đẻ”. Nhưng sau quá trình cố gắng, chịu đựng, trải nghiệm thì hạnh phúc được ôm đứa con bé nhỏ vào lòng chính là sự bù đắp hạnh phúc nhất đối với người mẹ.
Hi vọng rằng các mẹ bầu sắp, đã và đang mang thai với những thông tin này sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức trong việc chuẩn bị cho giai đoạn thiêng liêng nhất cuộc đời và đồng thời có thêm một câu trả lời cho vô vàn thắc mắc xung quanh câu chuyện đau đẻ. Chúc bạn được mẹ tròn con vuông cùng những niềm hạnh phúc ngập tràn khi con yêu ra đời nhé!

Kim Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :