Cơn đau đẻ đau như thế nào lại khiến chị em mang bầu lần đầu bất an vì lo lắng

Cảm giác đau đẻ đau như thế nào là câu hỏi không chỉ của riêng chị em phụ nữ nào lần đầu làm mẹ. Đau như bị bẽ gãy xương sườn, đau như ai đó cố gắng nắm lấy bất kì thứ gì bên trong bụng để chui ra ngoài...khiến không ít mẹ bầu mang thai lần đầu tiên cảm thấy hoang mang, hồi hộp. Nhưng thật sự cảm giác ra sao và để hiểu rõ hơn hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây.

Câu chuyện đau đẻ vẫn là một vấn đề mà các mẹ bầu không ngừng thắc mắc, thậm chí sợ hãi với tưởng tượng rằng khi thực sự đối diện cơn đau, mọi thứ trở nên thế nào.

Nhưng bằng cách riêng của chính mình, cơn đau như một cú đạp bất ngờ giữa đêm của đứa của trẻ nghịch ngợm trong bụng hay nhanh chóng biến mất ngỡ ngàng khi ngắm nhìn con yêu bé nhỏ trên tay.

đau đẻ đau như thế nào

Mẹ bầu ôm bụng lo lắng vì không biết cơn đau đẻ sẽ đau như thế nào. Ảnh: Internet

1. Những dấu hiệu trước khi cơn đau đẻ thực sự xuất hiện

Thông thường cơn đau đẻ thật sự xuất hiện bằng một thông điệp ngầm của cơn gò Braxton Hicks, một loại cơn đau bất chợt, thường diễn ra vào tháng thứ 7 và thứ 8 của thai kì, đi kèm những cảm giác khó chịu ở vùng bụng, thỉnh thoảng ở lưng. Đôi lúc được hình dung như cơn chuột rút trong thời kì kinh nguyệt.

Tuy nhiên, chúng lại nhanh biến mất nếu như mẹ bầu biết các phương pháp cơ bản để khắc phục như: ngâm mình trong nhiệt độ nước ấm vừa phải, thay đổi tư thế nghỉ ngơi, vận động nhẹ bằng các bài tập thông dụng dành cho thai phụ…

Mặt khác, chúng lại không phải là dấu hiệu ở một số thai phụ, và cơn đau đẻ thật đến nhanh hơn cả cơn đau đẻ giả, thậm chí có trường hợp vỡ nước ối trước khi cơn đau kịp xuất hiện.

mẹ bầu nghĩ về đau đẻ sẽ đau như thế nào

Mẹ bầu suy nghĩ về cơn đau đẻ trước mắt. Ảnh: Internet

2. Thực chất đau đẻ đau như thế nào?

Có một số thai phụ hình dung cơn đau đẻ như một cuộc chiến giữa cơn sóng và con người nhỏ bé đang bị nhấn chìm trong biển nước, nhưng đối với những thai phụ khác cơn đau đẻ nhẹ nhàng hệt như một giấc mơ ngọt ngào.

Trên lí thuyết y học và nghiên cứu khoa học đau đẻ tồn tại dưới nhiều dạng cảm giác khác nhau, mỗi một người một cơn đau, đau đến tận cùng và cũng nhẹ tựa như mây.

Dựa trên các khảo sát cho thấy  trong quá trình chuyển dạ, cơn đau đẻ được hình thành từ dạng cơn đau đơn thuần, âm ỉ sau đó là cơn đau dồn dập, mạnh mẽ và buộc thai phụ phải dùng nhiều sức lực nhất để đưa đứa bé ra ngoài.

mẹ bầu đang cảm nhận thai nhi trong bụng

Mẹ bầu đang thư giãn và cảm nhận sự chuyển động của thai nhi trong bụng. Ảnh: Internet

Cách diễn biến chính là ba giai đoạn cơ bản. Ở giai đoạn một cổ tử cung còn khá nhỏ, không đủ điều kiện để đưa trẻ sinh ra nên các cơ quan sẽ hoạt động cùng lúc, nước dịch ối có thể pha lẫn chút máu do vỡ mao mạch trong quá trình mở rộng cổ tử cung.

Đồng thời cơn đau trong giai đoạn này cũng chỉ là một sự khởi đầu tương đối bởi mức độ chỉ ước tính diễn ra khoảng 20- 30 giây và có thời gian nghỉ giữa chừng 2- 3 phút để xuất hiện cơn đau thứ 2. Cứ thế cấp độ cơn đau lại gia tăng thêm một bậc khi bắt đầu sang giai đoạn thứ hai với khoảng thời gian 30- 45 giây một lần đau và tạm ngưng trong mức thời gian ngắn hơn ở giai đoạn 1.

Mặt khác trong lúc này cổ tử cung mở rộng hoàn chỉnh 10 cm, đủ điều kiện và mẹ bầu một lần nữa như tập hợp tất cả các cơn đau lên toàn bộ cơ thể để đẩy đứa bé khỏi tử cung ra bên ngoài thuận lợi.

mẹ bầu đang rặn đẻ

Mẹ bầu đang trong giai đoạn chuyển dạ. Ảnh: Internet

Thực chất những thông tin như một cuộc mô phỏng khái quát về đau đẻ đau như thế nào nhưng không tuyệt đối khẳng định đây chính là cơn đau thật sự trên tất cả các thai phụ và ai cũng sẽ trải qua cảm giác tương tự. Bởi một số lí do khách quan hay dù là lí do chủ quan thì đau đẻ chỉ được miêu tả dưới cái nhìn của y học dựa trên hoạt động của cơ thể người phụ nữ lúc mang thai.

Sức khỏe không đảm bảo, nhiều yếu tố tác động, thai phụ có thể lựa chọn cách thức chuyển dạ là sinh mổ bằng việc gây tê và sẽ không có cảm giác đau trong lúc sinh khi chuyển dạ nhưng sau quá trình cơn đau hình thành khó có thể nói được.

Vì thế, ngay trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu không chỉ nên chú ý về mặt dinh dưỡng mà còn phải cẩn thận nghiên cứu các thông tin liên quan để đến khi chuyển dạ sẽ giữ được tâm lí thoải mái, hỗ trợ tích cực cho quá trình sinh con diễn ra thuận lợi nhất.

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :