Cơn đau đẻ kéo dài quá lâu có ảnh hưởng gì đến mẹ bầu hay không?

Một số thai phụ có những cơn đau đẻ kéo dài 2 đến 3 ngày nhưng cũng có trường hợp chỉ vài tiếng đồng hồ vật lộn với cơn đau trước khi chuyển dạ. Chính vì thế mà đôi lúc mẹ bầu cảm thấy không an tâm nếu thật sự cơn đau đẻ kéo dài khá lâu thì ảnh hưởng như thế nào đối với thai nhi hay có bất kì hệ lụy xảy ra hay không. Qua những thông tin tìm hiểu dưới đây Mom.vn hi vọng có thể giúp mẹ bầu chia sẻ được nỗi lo của mình.

Bên cạnh đó cũng có nhiều yếu tố lẫn tác nhân bên ngoài vô tình trở thành nguyên nhân khiến quá trình chuyển dạ lâu hơn dự tính, nếu mẹ bầu không tìm hiểu sẽ khó nhận ra được. Thế nên tham khảo các thông tin trong quá trình mang thai sẽ tạo tâm thế tốt để sinh con và kịp thời xử lí nếu có các rủi ro không mong muốn xảy ra.

mẹ bầu nhức đầu vì cơn đau đẻ kéo dài

Cơn đau đẻ khiến mẹ bầu cảm thấy nhức đầu. Ảnh: Internet

1. Tại sao cơn đau đẻ kéo dài?

Như được biết cơn đau đẻ là hiện tượng xảy ra trong cơ thể của mẹ bầu đặc biệt vào giai đoạn cuối của thai kì. Các dạng cơn đau tồn tại khác nhau ở từng mức độ, thời điểm cho đến vị trí như một thông báo trước cho quá trình chuyển dạ.
Tuy có thể dựa trên đặc điểm để xác nhận chính xác cơn đau thật hay giả nhưng không có một chứng minh hay tư liệu nào cho thấy thời điểm bắt đầu và sau khi kết thúc của cơn đau. Vì thế dựa trên các quan sát thực tế và nghiên cứu mang tính tương đối đã tìm hiểu được một số nguyên nhân khiến cơ đau kéo dài như:

Nằm sai vị trí là một trong những nguyên nhân khiến cơn đau trở nên trầm trọng, thậm chí có thể kéo dài thời gian đau hơn. Lúc này do sai tư thế nằm mà thai nhi trong bụng mẹ không thể di chuyển, gây ra một phần áp lực, đồng thời khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở, ảnh hưởng không ít đến thai nhi lẫn mẹ bầu.

mẹ bầu mệt mỏi

Việc ngồi sai vị trí cũng có thể làm cơn đau đẻ lâu hơn. Ảnh: Internet

Bàng quang co thắt không liên tục cũng là nguyên nhân của cơn đau kéo dài. Nếu nước tiểu tích tụ nhiều ở vị trí này khiến cho việc thực hiện lực đẩy do co thắt bàng quang bị cản trở sẽ khiến thai nhi không thể di chuyển khuống xương chậu trước khi chuyển dạ làm cho cơn đau ngày một tăng cao hơn. Nếu trường hợp không thể giải quyết khi tình trạng sức khỏe mẹ bầu yếu hơn, buộc lòng phải thực hiện phương pháp sinh mổ để lấy bé ra.

Bên cạnh đó khi cổ tử cung của người mẹ quá hẹp khiến cho bé không thể di chuyển ra ngoài bằng phương pháp thường cũng chính là lí do làm cho cơn đau kéo dài trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày nếu không có sự can thiệp và khắc phục của bác sĩ.

bác sỹ khám cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên nhờ đến bác sĩ trợ giúp nếu cơn đau đẻ kéo dài quá lâu. Ảnh: Internet

Ngoài ra nước ối cạn sẽ gây khó khăn trong việc hỗ trợ cơn co thắt, tác nhân tạo điều kiện cho bé ra ngoài. Mặt khác, trong trường hợp thai nhi bất chợt thai đổi tư thể, di chuyển phần đầu hướng lên trên, dịch ra khỏi vị trí cổ tử cung cũng sẽ khiến quá trình chuyển dạ kéo dài, tiếp tục phát triển cơn đau trong cơ thể người mẹ.

2. Vậy cơn đau đẻ kéo dài có ảnh hưởng như thế nào?

Cơn đau đẻ được xem là một trong những hiện tượng chủ yếu trước và trong khi chuyển dạ. Tuy nhiên do sự phân tách hai dạng riêng biệt nên cơn đau tồn tại ở những thời điểm và kéo dài thời gian cũng khác nhau. Cơn đau đẻ giả thường không kéo dài như cơn đau đẻ thật, không có sự báo trước và có thể khắc phục được nhờ một số phương pháp như ngâm mình trong nước ấm, di chuyển hoặc thay đổi tư thế. Nhưng cơn đau đẻ thật lại có mức độ, cường độ và thời gian được xem là lâu hơn bởi nó bao gồm cả trong khi sinh con.

mẹ bầu thư giãn ngoài trời

Mẹ bầu lầu đầu tiên sẽ không biết cơn đau đẻ ảnh hưởng như thế nào. Ảnh: Internet

Nếu cơn đau kéo dài vài ngày sẽ không khỏi gây nên sự hoang mang về mặt tâm lí và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Y học trong sinh sản luôn khuyến khích cách sinh con thông thường để trẻ được bảo vệ một cách tốt nhất về sức khỏe.

Cơn đau đẻ kéo dài xét về thai phụ có ảnh hưởng nhất định cả về thể chất lẫn tinh thần, gây ra trạng thái tâm lí không ổn định, sợ hãi, lo lắng tạo áp lực cho cơn đau phát triển và cản trở quá trình thai nhi ra bên ngoài.

Mặt khác vẫn tồn tại những ảnh hưởng đến đứa bé bởi thời gian quá lâu như nước ối cạn, bàng quang co thắt yếu, mẹ nằm không đúng vị trí có thể khiến bé bị ngạt do một trong những nguyên nhân trên. Vì vậy nên có sự can thiệp của bác sĩ kịp thời nếu như cơn đau kéo dài quá lâu hơn so với thời gian dự định sinh được thông báo trước đó.

mẹ bàu ngủ say

Nên thư giãn thật tốt để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Ảnh: Internet

Khi cơn đau đẻ kéo dài việc quan trọng là mẹ bầu cần ghi nhớ những thông tin đã tìm hiểu trước và trong quá trình mang thai để có biện pháp xử lí như thử thay đổi vị trí nằm theo hướng dẫn của bác sĩ, di chuyển nhẹ nhàng để cổ tử cung nở rộng, giữ cho tâm lí thoải mái…Chính việc khắc phục kịp thời, sự hỗ trợ của bác sĩ khi được mẹ bầu thông báo tình trạng sẽ giúp cho cơn đau đẻ nhanh chóng kết thúc bằng quá trình chào đón thành công thiên thần bé nhỏ ra đời. Rất mong rằng với thông tin được chia sẻ trên đây các mẹ có thể an tâm hơn, cảm thấy thoải mái hơn cho quá trình vượt cạn trước mắt.

Kim Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :