Con dâu khắc tuổi mẹ chồng và những cách hóa giải

Con dâu khắc tuổi mẹ chồng là vấn đề khiến các cặp đôi thường tan rã mặc dù họ đã từng yêu nhau rất thắm thiết. Theo phong tục của người Việt Nam, trước khi bắt đầu một chuyện quan trọng nào trong gia đình cũng phải đi xem bói, nhất là trong vấn đề cưới hỏi. Chuyện hợp tuổi, hợp mạng, ngày giờ tốt…là vấn đề then chốt quyết định đôi uyên ương có đến được với nhau. Có rất nhiều trường hợp con dâu khắc tuổi mẹ chồng mà khiến hai người phải chia tay nhau mặc dù hai bên cha mẹ đã đến nhà. Vậy có cách nào hóa giải được vấn đề này.

Trong văn hóa cưới hỏi của người Việt Nam, thì chuyện xem tuổi cho con dâu và gia đình chồng luôn là một vấn đề quan trọng. Các bậc làm cha làm mẹ khi quyết định cưới xin cho con mình thường phải cân nhắc rất kỹ về vấn đề này. Và có những trường hợp con dâu khắc tuổi mẹ chồng khiến cho cuộc sống hôn nhân trở nên sóng gió, nhiều đôi còn dẫn tới li hôn.

xem chỉ tay

Phong tục coi bói trước khi quyết định cưới hỏi. Ảnh: Internet

1. Con dâu khắc tuổi mẹ chồng là thực tế hay do mê tín?

Định kiến con dâu khắc tuổi mẹ chồng nguyên nhân là do đâu? Là vì khắc tuổi nên không hợp tính nhau, dẫn đến xung đột, cãi vả hay vì chuyện khắc tuổi đã ăn sâu trong tiềm thức nên mỗi khi có xung đột lại đổ lỗi cho nó? Bạn nên biết rằng, đây chỉ là phong tục, xem tuổi là để tránh gặp những xui xẻo hay tai họa sau này. Nó không phải là cái cớ để chúng ta chì chiết nhau, chỉ cần dành tình cảm chân thành, thông cảm và thấu hiểu nhau thì mâu thuẫn nào cũng có thể giải quyết.

Với vấn đề này, cô gái H. chia sẻ câu chuyện trên trang cá nhân của mình như sau:

“Tôi và anh ấy yêu nhau khoảng hai năm, qua thời gian tìm hiểu anh ấy thấy tôi hiền lành, hiếu thảo nên muốn xác định lâu dài với tôi, vì thế anh muốn dẫn tôi về nhà ra mắt gia đình anh. Anh dặn tôi trước rằng, mẹ anh khó lắm, bà rất coi trọng truyền thống và lễ nghĩa. Ngày đến nhà anh, tôi rất hồi hộp, cố gắng tỏ ra tự nhiên và vui vẻ nhất, mặc dù nhìn mặt bố mẹ anh rất căng.

con dâu tuổi dần

Cô dâu tuổi Dần kỵ tuổi với mẹ chồng tuổi Ngọ. Ảnh: Internet

Sau khi ăn uống, dọn dẹp xong xuôi, bố mẹ anh bảo tôi ra ghế ngồi nói chuyện. Mẹ anh thình lình hỏi tôi tuổi gì, tôi trả lời tuổi Dần. Mẹ anh quay ngoắt tỏ thái độ, bà nói thẳng trước mặt tôi rằng, tôi và anh không hợp bởi vì tuổi tôi và mẹ anh khắc với nhau. Cưới nhau về mẹ chồng nàng dâu bất hòa, thường xuyên cãi vả, mang vận may đen đủi đến nhà ba. Nghe xong, tôi buồn lắm, anh cũng im lặng không nói gì. Sau lần đó, anh ít đến thăm tôi và nói lời chia tay. Tôi tôn trọng quyết định của anh, tôi nghĩ cưới phải người chồng nghe lời mẹ đã khổ, lại còn thêm bà mẹ chồng mê tín dị đoan, số phận sau này của tôi chắc sẽ chôn vùi trong nước mắt.

Tuy nhiên, theo thông lệ của người xưa, việc con dâu khắc tuổi mẹ chồng vẫn có một cách hòa giải. Tuy đây chỉ là những phương pháp mê tín nhưng đã phần nào ổn định tâm lý của những người mẹ chồng, nàng dâu vì thế cũng được sống yên ổn hơn phần nào.

con dâu khắc tuổi mẹ chồng

Con dâu tuổi Dần bị mẹ chồng đối xử hà khắc. Ảnh: Internet

2. Cách hóa giải khi con dâu khắc tuổi mẹ chồng

2.1. Bỏ qua bước xin dâu

Một cách thông thường mà dân gian vẫn hay áp dụng khi con dâu khắc tuổi mẹ chồng là bỏ qua bước cúng bái tổ tiên cho nàng dâu. Hay nói cách khác là bỏ qua bước xin dâu theo phong tục cưới hỏi.

Ý nghĩa của việc bỏ qua bước xin dâu là dù trên mặt pháp lý các bạn đã đăng ký kết hôn và được pháp luật thừa nhận là vợ chồng. Hai bạn được sự bảo vệ của quyền lợi và trách nhiệm và trên mặt hình thức thì tiệc cưới vẫn diễn ra. Bạn bè, người thân và những người xung quanh đều công nhận hai bạn đã trở thành vợ chồng. Thế nhưng khi bạn bỏ qua bước xin dâu này, thì đồng nghĩa với việc ông bà tổ tiên hay thần linh sẽ không chứng giám cho việc cưới hỏi của hai bạn. Do đó, vấn đề con dâu khắc tuổi mẹ chồng theo quan niệm xưa sẽ được hóa giải.

con dâu khắc tuổi mẹ chồng

Con dâu khắc tuổi mẹ chồng hóa giải bằng cách không rước dâu. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, do con dâu không được sự chứng giám của ông bà tổ tiên nên các tập tục theo truyền thống sẽ không được xưng tên con dâu để cầu xin sức khỏe hay tài lộc. Do đó, cách làm này có thể sẽ làm cho các nàng dâu hơi khó chịu một chút.

2.2. Nhờ đến phong thủy

Còn đối với các trường hợp tuổi xung khắc như khắc mệnh hay xung Thiên Can, Địa Chi, cung phi dẫn đến việc mẹ chồng nàng dâu hay tranh cãi, khắc khẩu, không hòa thuận, thì có một cách khác để hóa giải tuổi xung khắc này là nhờ đến phong thủy. Tùy vào loại tuổi xung khắc cụ thể mà sẽ bài trí những yếu tố phong thủy khác nhau để giảm xung đột trong gia đình.

thầy phong thủy

Hòa giải việc khắc tuổi mẹ chồng nàng dâu bằng cách xem thầy phong thủy. Ảnh: Internet

Con dâu khắc tuổi mẹ chồng nếu không hóa giải sẽ dẫn đến mẹ chồng nàng dâu bất hòa, nếu nặng còn ảnh hưởng đến tính mạng của một trong hai người. Đó là những lời tiên tri mà nhiều thầy bói thường phán với cặp mẹ chồng nàng dâu không hợp tuổi. Nhưng bạn nên nhớ, dù cho có khắc tuổi hay không, nếu mẹ chồng và nàng dâu biết thấu hiểu và yêu thương nhau thì tất cả sẽ được hàn gắn và hóa giải. Ngược lại, cho dù hai người có hợp tuổi đến đâu mà con dâu hỗn xược, không tôn trọng nhà chồng thì cũng bằng không.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :