Con dâu kỵ tuổi mẹ chồng có nên kết hôn không?

Con dâu kỵ tuổi mẹ chồng là vấn đề kiêng cữ nhất của các mẹ chồng. Theo quan điểm của ông bà xưa để lại, nếu nàng dâu mẹ chồng xung khắc về tuổi sẽ dẫn đến nhiều mâu thuẫn, bất hòa trong gia đình, kinh tế thì thiếu thốn, đôi khi còn gây hại đến sức khỏe, tính mạng của hai người. Vì vậy, trước khi làm lễ cưới hỏi, các bà mẹ chồng thường phải đi xem bói. Và chính những điều đó đã khiến không ít các cặp đội không đến được với nhau vì vấp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình nhà chồng.

Con dâu kỵ tuổi mẹ chồng – Câu chuyện của bạn gái dưới đây sẽ giúp ta phần nào hình dung được những khắc nghiệt trong truyền thống của người Việt, nói đúng hơn là sự mê tín, nó đẩy con người đến tận cùng nỗi đau.

con dâu kỵ tuổi mẹ chồng

Theo quan điểm người xưa con dâu kỵ tuổi sẽ dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có. Ảnh: Internet

Cô gái trong câu chuyện này tên Hà – Cô có một tình yêu sinh viên vô cùng tươi đẹp với Nguyên. Hai người nắm tay cùng nhau đi qua bao sóng gió cuộc đời, những lúc khó khăn tưởng chừng như đã muốn buông tay nhau nhưng vượt lên tất cả hai người vẫn ở bên nhau, xem người kia là nửa còn lại của mình. Sau khi ra trường, hai người những tưởng sẽ cùng nhau xây dựng sự nghiệp nhưng nào ngờ ba mẹ gây áp lực, buộc anh phải về quê làm việc để gần gia đình. Cô đã tạm biệt anh trong đau khổ vì quê anh ở tận hải đảo xa xôi mà không biết có còn cơ hội gặp lại nhau không.

Thời gian sau đó, hai người vẫn cố gắng giữ liên lạc với nhau hằng ngày và luôn hy vọng ngày sum họp. Đến khi công ty anh cần nhân sự đúng chuyên môn của Hà thì anh đã gợi ý mong cô chuyển công tác về đảo làm việc cùng anh. Sau khi suy nghĩ, cô đã xin thôi việc ở công ty đang làm dù khá ổn định để sắp xếp kế hoạch ra đảo cùng anh.

chia tay vì không hợp tuổi mẹ chồng

Hai người chia tay nhau vì không hợp tuổi với mẹ chồng. Ảnh: Internet

Ngày cô ra đảo, tưởng chừng anh sẽ đưa cô về ra mắt gia đình, nhưng không, anh cố lấy lí do này đến hết lí do để từ chối yêu cầu của cô, mãi đến khi bạn bè nhắc nhở và ba mẹ anh trách móc, cô mới được về trình diện gia đình anh. Lúc đó, Hà đã có linh cảm không tốt, rằng mình sẽ gặp nhiều trở ngại nhưng trong niềm vui nhất thời nên cô chẳng mấy quan tâm. Sống trong môi trường mới khiến cô khó thích nghi nhưng vì có anh bên canh, cô đã tiếp nhận cuộc sống mới hết sức nhiệt tình, hồn nhiên, không lường trước được những giông tố sắp đổ xuống đầu mình.

Khoảng hơn một tuần sau ngày cô gặp gia đình anh, ba anh gọi cô và anh về nói chuyện. Ba mẹ anh rất thẳng tính, không đôi co, dài dòng, họ tuyên bố dứt khoát rằng cho dù hai người có yêu nhau bao lâu và tình yêu có sâu đậm như thế nào thì ba mẹ anh cũng không bao giờ cho hai người cưới nhau. Lý do hai người đưa ra là cô và mẹ anh không hợp tuổi. Cô tuổi Dần còn mẹ anh tuổi Tỵ. Nếu hai người lấy nhau, mẹ chồng nàng dâu ở chung nhà sẽ có một người bị chết. Thậm chí, ba mẹ anh còn cấm không cho cô đến nhà anh thêm một lần nào nữa để khỏi phải bị nói nặng lời.

con dâu kỵ tuổi mẹ chồng

Gia đình anh không cho phép kết hôn vì không hợp tuổi với mẹ chồng. Ảnh: Internet

Ban đầu, anh không chịu tin những lười mê tín đó, vẫn lén lút gặp cô nhưng khi ba mẹ anh đề cập đến công sinh thành dưỡng dục chẳng lẽ không bằng một mối tình có vài năm tạo cho anh một áp lực rất lớn, khiến anh dần xiêu lòng. Khoảng thời gian sau đó, hai người có gặp nhau nhưng cũng chỉ lặng im, cô hiểu anh đã rất khó xử khi phải chọn bên hiếu bên tình, dù anh có chọn lựa thế nào thì cô cũng sẽ tôn trọng quyết định của anh.

Tâm trí của cô rất rối bời nhưng cô vẫn muốn đặt niềm tin vào người yêu của mình vì chuyện không hợp tuổi này anh đã nói với cô vài năm trước nhưng lúc đó chỉ đang trong thời gian tìm hiểu nên cô cũng chẳng mảy may để ý. Và vì anh đã biết trước nên cô tin rằng việc anh sắp xếp để hai người làm việc cùng nhau là có chủ đích hoặc một kế hoạch vẹn toàn cho đôi bên.

mẹ chồng ngăn cản không cho cưới con dâu ky tuoi

Mẹ chồng ra sức ngăn cản tạo áp lực cho anh phải bỏ cô. Ảnh: Internet

Nhưng không. Ngày anh nói quyết định của mình, cô thật sự sốc khi nghe anh nói rằng: “Anh rất yêu em và rất muốn cùng em vun đắp hạnh phúc gia đình nhưng anh thật sự không thể vượt qua được áp lực của cha mẹ. Khi đưa em về đây sống, anh cứ nghĩ đơn giản là sống gần gia đình anh thì ba mẹ sẽ thay đổi suy nghĩ tiêu cực về tuổi tác”.

Chỗ dựa tinh thần mà cô hy vọng nhất hóa ra lại ngây ngô thế đấy. Cô có cảm giác mình đang chơi vơi như chính hòn đảo này. Bây giờ không biết tìm lối thoát nào để cứu vãn được tình yêu của hai người. Vì cô rất yêu anh, xa anh chắc rằng cô sẽ không chịu nổi. Nhưng với sự cương quyết của cha mẹ anh thì cuộc tình này càng kéo dài càng khổ cho cả hai. Thật sự nếu tình yêu của hai người trong từng ấy năm trời mà phải viết dấu chấm hết vì một lý do mang đậm màu mê tín như thế này thì thật sự quá tàn nhẫn.

chàng trai rũ bỏ cô gái

Giữa bên hiếu bên tình anh đã chọn hiếu, rũ bỏ cô gái anh từng yêu. Ảnh: Internet

Anh quyết định chọn cha mẹ, chắc hẳn anh đã không đủ mạnh mẽ để cùng cô tách ly gia đình, xây dựng tổ ấm. Vì anh là con trai út nên phải chịu nhiều áp lực từ phía gia đình và họ hàng nội ngoại. Tình trạng của cô bây giờ như ách giữa đàng, ở không vui nhưng trở về thì mịt mù không lối. Cô đang bị mất phương hướng.

Con dâu kỵ tuổi mẹ chồng, thật sự nó quá khủng khiếp với cô. Không biết tương lai phái trước cô sẽ như thế nào đây khi người cô đã đặt niềm tin lớn nhất lại từ bỏ cô. Biết rằng, không trách được anh, được gia đình anh nhưng tình yêu của cô ra nông nỗi này là lỗi do ai? Do truyền thống của ông bà xưa, do mê tín của con người hay do tình yêu anh trao đến cô vẫn chưa đủ lớn.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :