Con gái muốn làm con dâu người Bắc phải đối mặt với những vẫn đề nào?

Làm con dâu người Bắc luôn là nỗi ám ảnh cho những ai suy nghĩ đến việc chọn một chàng trai miền Bắc để yêu. Bởi mẹ chồng người Bắc trước giờ nổi tiếng là khắt khe, quy tắc lại còn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ. Với những nàng dâu thời hiện đại, họ coi trọng sự tự do và bình đẳng, vì vậy sự khác nhau trong tư tưởng đã làm cho mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu trở nên bế tắc. Vậy muốn làm con dâu người Bắc phải đối mặt với những vấn đề gì?

“Bên trong mỗi ngôi nhà có một người đàn bà đang khóc” là những lời người đời thường hay nói với những con gái trước khi quyết định làm con dâu người Bắc. Sự đáng sợ của mẹ chồng Bắc thường thấy ở một biểu hiện sau đây:

1. Chấp nhau từng câu nói

Có nhiều gia đình, đặc biệt là gia đình xứ Bắc, cha mẹ chồng để ý từng cử chỉ, lời nói của con dâu. Để rồi lời đã thốt ra, hoàn toàn không thể rút lại, hoặc không có cơ hội để sửa sai thêm một lần nào nữa.

làm con dâu người bắc

Mẹ chồng Bắc hay chấp nhau từng câu nói. Ảnh: Internet

Với người miền Bắc họ thường coi trọng lễ nghĩa và gia quy, họ xem trọng phẩm chất “công dung ngôn hạnh” của người phụ nữ và thường sẽ đòi hỏi con dâu mình cần có những phẩm chất trên.  Mẹ chồng người Bắc cấm kỵ con dâu không được tỏ thái độ chống đối hay xem thường gia đình chồng. Từng có nàng dâu, chỉ vì lỡ miệng trước bữa cơm chiều, rằng “Bố hiểu con trai bố quá” mà bị bố mẹ chồng “từ mặt”, cho là con dâu có ý xúc phạm mình nên nhất định không chịu ở lại trông con giúp vợ chồng cô trong khi em bé mới được 7 tháng tuổi và người con dâu lúc đó vừa mới quay trở lại với công việc.

2. Để ý nhau từng bữa cơm, kỳ thị nhau do không hợp khẩu vị

Người miền Bắc thường rất chuộng vị chua và vị mặn, họ rất cẩn thận và tinh tế trong cách nấu nướng, đó cũng là lí do khiến các nàng dâu trẻ mất điểm trong mắt mẹ chồng. Dường như trước khi cưới chồng miền Bắc, nàng dâu nào cũng lo sợ không làm vừa ý mẹ chồng nên đã tự “thủ” cho mình một vài tủ, có thể học từ một cuốn cẩm nang nấu ăn hay học hỏi kinh nghiệm bếp núc từ cha mẹ đẻ của mình. Nhưng mỗi nơi, mỗi nhà có một cách nấu ăn, khẩu vị khác nhau, lại cộng với sự khó tính của mẹ chồng Bắc mà dường như ít có nàng dâu nào làm hài lòng mẹ chồng trong những năm đầu làm dâu.

mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng người Bắc rất kĩ tính trong việc ăn uống. Ảnh: Internet

Tâm sự của chị M. trong mười năm làm dâu người Bắc: “Mười năm làm dâu, không ít lần cô cảm thấy khổ tâm với chính mình bởi bất kể món gì cô chế biến, mẹ chồng cô đều không “đụng đũa” hoặc có chăng chỉ là chấm mút cho có vì cùng với thực phẩm ấy bà mua, thì bà đều ăn rất ngon lành. Nỗi kỳ thị món ăn của cô kéo dài như vậy trong suốt thời gian dài mà cô không thể hiểu lý do vì sao?”

3. Can thiệp sâu vào đời sống của con cái, nhất là con dâu 

Mẹ chồng người Bắc thường mắc một nhược điểm mà dường như không một nàng dâu nào có thể chấp nhận được đó là can thiệp quá sâu vào đời sống con cái. Chắc sẽ không một ai thích cảm giác bị theo dõi, bị kiểm soát và bị can thiệp vào đời sống riêng tư. Không ít nàng dâu “dở mếu dở khóc” khi thấy mẹ chồng lục tủ đồ của mình, tự cho mình quyền “khám và phán xét” tư trang cá nhân.

làm con dâu người Bắc

Mẹ chồng Bắc thường hay rất can thiệp sâu vào đời sống con cái. Ảnh: Internet

Ngoài ra, mẹ chồng Bắc cũng mắc phải thói quen hay thích  xoi mói đời sống riêng tư của con dâu. Với vấn đề này nàng dâu H. bức xúc chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “ Đồ của con là do tiền của con mua, rằng con không phải ngửa tay xin mẹ chồng đồng nào, bởi vậy mẹ chồng cũng đừng vì thế mà cho mình cái quyền chê bai con dâu suốt ngày là lượt váy nọ áo kia”. Một số mẹ chồng khi thấy con dâu đi làm thường trong trang phục váy áo, quần tây, giày âu, và nhất là trang điểm, nhiều mẹ chồng thường lấy làm khó chịu. Thậm chí có người còn chia sẻ với con trai về nỗi nghi ngờ rằng con dâu mình cặp bồ và ngấm ngầm theo dõi.

Việc làm này của mẹ chồng ít nhiều gây ra tâm lý ức chế cho con dâu, vô hình trung đem đến lòng nghi kị và trở thành “người thứ ba” gây thêm những bất hòa cho chính vợ chồng con trai mình.

4. Bất hợp tác trong việc cùng con dâu nuôi dạy trẻ

Xã hội ngày nay không cho phép một đứa trẻ nhận quá nhiều sự bao bọc thái quá của ông bà, cha mẹ mà không biết “đụng tay đụng chân” vào việc gì hay cướp mất khả năng tự lập khi chỉ cần vấp ngã đã có nhiều bàn tay khác nhào tới dỗ dành, nâng niu chúng.

Bạn hãy thử hình dung một cậu bé lên 8 tuổi, buổi sáng mùa đông có bà nội mang khăn mặt vào tận giường rửa mặt, cởi đồ ngủ và mặc hộ cháu bộ quần áo đến trường. Cũng là bà trong một khung cảnh khác, chạy theo hai đứa nhỏ đang nô đùa quanh nhà – một 8 tuổi, một 5 tuổi để xúc từng thìa cơm. Rồi lại một mình bà, thay vì nhắc các cháu đi tắm thì bà tắm cho từng đứa một…

mẹ chồng nàng dâu không hợp ý

Mẹ chồng nàng dâu thường không hợp ý nhau trong việc nuôi dạy trẻ. Ảnh: Internet

Trong một hình dung khác, cũng cô bé cậu bé ấy, khi có bố mẹ chúng ở nhà, chúng tự dậy theo chuông báo thức, tự mặc quần áo đã được bố mẹ chuẩn bị từ đêm trước, tự làm các việc vệ sinh cá nhân, tự giác xúc cơm ăn và … rất nhiều các việc khác.

Và đó thường là những câu chuyện dễ thấy khi nhìn vào cách dạy cháu của những ông bà người Bắc. Họ thường tỏ ra khắt khe với con dâu nhưng với cháu, họ vô cùng chiều chuộng và thương yêu, nhất là với cháu trai. Nhiều nàng dâu hàng đêm vẫn ấm ức khóc với chồng, mỗi sáng đến văn phòng lại chia sẻ những nỗi niềm ấy với đồng nghiệp, nhưng mãi mãi họ vẫn không có tiếng nói chung trong cách nuôi dạy trẻ. Vì thế mà mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không thể hàn gắn được.

tâm sự chuyện làm dâu

Muốn làm con dâu Bắc thì cần phải chín chắn và cư xử khéo léo. Ảnh: Internet

Làm con dâu người Bắc không phải là một chuyện đơn giản, đòi hỏi người con gái phải thật sự chín chắn và khéo léo trong cách cư xử. Khi sống ở xã hội hiện đại thì dường như những tư tưởng của mẹ chồng người Bắc đã phần nào thoáng hơn, không còn khắt khe và quy tắc như trước, nhưng can thiệp sâu vời đời sống con cái hay chấp nhặt trong từng câu nói vẫn là quy tắc bất bất dịch mà mỗi mẹ chồng Bắc không thể nào bỏ được.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :