Cưng chiều con cái quá mức và những dấu hiệu người lớn nên sớm nhận biết

Không ít phụ huynh cưng chiều con cái quá mức do tâm lí lo sợ thiếu thốn và mong con được đáp ứng đầy đủ nhu cầu để không phải thua thiệt chúng bạn. Nhưng những hành động vô thức lại vô tình khiến cho trẻ mang tâm lí ỷ lại, cư xử không đúng chừng mực hay thậm chí là vô lễ. Tuy nhiên những biểu hiện có thể không rõ ràng gây ra nhầm lẫn sẽ khiến phụ huynh khó lòng nhận biết và dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn.

Bên cạnh đó việc cưng chiều con cái có một số cha mẹ cho rằng đó là điều dĩ nhiên, nếu không trẻ sẽ bị thiếu thốn tình cảm và mang tâm lí tự ti, mặc cảm. Thế nhưng các quan điểm chủ quan và mặc định lại khiến nhân cách của trẻ có sự thay đổi tiêu cực. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây để nhận biết hành động như thế nào là quá mức trong việc nuông chiều con và giúp trẻ hình thành tính cách tốt hơn.

người mẹ cưng chiều con cái

Việc cưng chiều con cái có thể khiến trẻ khó dạy bảo hơn. Ảnh: Internet

1. Bao bọc con quá mức

Trẻ em khi mới sinh thường không có tính sợ sệt hay e ngại bất kì điều gì tuy nhiên trong quá trình hình thành nhân cách và phát triển thể chất sự bao bọc quá mức của cha mẹ sẽ khiến trẻ trở nên sợ mọi thứ.

Khi trẻ ngã chúng có thể cảm thấy đau nhưng chúng sẽ biết tự tìm cách để đứng dậy nhưng nếu bạn chạy đến đỡ, xoa dịu chúng dần dần chúng sẽ cảm thấy không tự mình làm được và khóc lóc để bạn giúp chúng một lần nữa.

trẻ được vận động

Hãy cho trẻ được chơi đùa và vận động để phát triển tốt hơn. Ảnh: Internet

2. Không cho con nhận ra lỗi sai của mình

Một số bậc phụ huynh ít quan tâm tới con cái và số cưng chiều con cái quá mức thường khiến trẻ ý lại, không cảm thấy lo sợ khi mắc phải sai lầm. Dần dần chúng sẽ hình thành suy nghĩ không chịu khuất phục, luôn cho mình là trung tâm của mọi người cũng như không biết quan tâm đến cảm nhận của người khác.

Bạn nên chỉ cho trẻ thấy những việc làm nên và không nên, những điểm sai khi trẻ hành động, nói năng đến cách ứng xử với người khác. Chỉ ngay khi trẻ vừa mắc lỗi để trẻ nhận ra đâu là đúng hay sai và tránh lặp lại lần sau.

trẻ mắc lỗi

Phải chỉ ra lỗi sai ngay khi trẻ vừa phạm phải. Ảnh: Internet

3. Kiểm soát trẻ

Việc kiểm soát trẻ có thể ở hai trường hợp khi bạn kiểm soát quá mức sợ trẻ té ngã, sợ trẻ nghịch bẩn, sợ trẻ phải vận động quá nhiều ảnh hưởng sức khỏe và chiều chuộng để trẻ được nghỉ ngơi thoải mái, không cần phải làm bất kì điều gì trong tầm kiểm soát của bạn. Dần dần trẻ bị mất tự tin và bị trở ngại đối với các vấn đề xung quanh.

Ngược lại khi bạn để trẻ tự do quá mức không kiểm soát hành động và lời nói của trẻ sẽ khiến trẻ trở nên ngang bướng hơn, khó chịu, không phân biệt đúng sai và có thể vô lễ với bất kì ai.

trẻ tỏ thái độ

Nếu bạn không có sự theo dõi đúng mực trẻ sẽ trở nên ngang bướng và khó dạy. Ảnh: Internet

4. Đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ vô điều kiện

Trẻ càng lớn sẽ có càng nhiều nhu cầu khác nhau tuy nhiên bạn không thể đáp ứng mọi thứ vì sẽ khiến trẻ sinh hư và có tâm ý ỷ lại vào cha mẹ. Không những thế trẻ có thể sẽ dùng mọi cách để buộc bạn phải chiều theo.

Bên cạnh khác trẻ sẽ hình thành thói quen không biết quý trọng vật chất, lãng phí tiền bạc, thiếu tính nhẫn nại cũng như không chịu khổ được.

chiều chuộng con cái

Không nên đáp ứng tất cả mọi điều kiện của trẻ. Ảnh: Internet

5. Sợ trẻ khóc

Một số phụ huynh sợ trẻ quấy khóc nên khi trẻ có bất kì yêu cầu gì đều thực hiện để trẻ có thể tránh việc khóc lóc, làm ồn. Chính vì sự sợ sệt không đúng đã khiến trẻ trở nên ỷ lại và thực hiện thường xuyên để được đáp ứng nhu cầu của mình.

Thế nên phụ huynh không nên cưng chiều con cái quá mức sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ về sau. Đồng thời cũng nên học cách quan sát, theo dõi biểu hiện của con một các ý nhị không gây phản cảm khiến cho trẻ có cảm giác bị giám sát, mất tự do và e ngại. Đặc biệt khi trẻ có hành xử không tốt bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sau, không nên dùng vũ lực để răng đe và chỉ cho con những sai lầm để sửa đổi như vậy trẻ sẽ trở nên ngoan hơn.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :