Cuộc sống vợ chồng mới cưới và những vấn đề thường gặp

Cuộc sống vợ chồng mới cưới là những chuỗi ngày bỡ ngỡ xen lẫn hạnh phúc khi cùng nhau về chung mái nhà. Không chỉ là những lần đầu tiên cùng nhau làm nhiều việc mà cũng là những lần đầu xảy ra không ít va chạm, giận hờn, bóc đồng trong việc chia sẻ công việc và sắp xếp một cuộc sống gia đình đúng nghĩa.

Bên cạnh đó cuộc sống vợ chồng mới cưới còn phải đối mặt với vô số những vấn đề khác nhau nhưng hầu như là những chuyện thường gặp sau khi kết hôn. Đặc biệt trong năm đầu tiên khi chưa chuẩn bị tinh thần để đối mặt với thử thách nhiều cặp đôi có thể dẫn đến li hôn. Tuy nhiên không cần quá lo lắng vì chỉ cần hiểu rõ một số vấn đề mà Mom.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm sự chuẩn bị cho hành trang hôn nhân hạnh phúc.

cuộc sống vợ chồng mới cưới

Sau đám cưới các cặp đôi sẽ gặp nhiều vấn đề với các cung bậc khác nhau. Ảnh: Internet

1. Những vấn đề tài chính

Nếu bạn là một người độc thân chắc hẳn chuyện chi tiêu như thế nào không cần quá nguyên tắc hoặc rất nguyên tắc theo lối sống của riêng mình. Nhưng khi bước vào cuộc sống hôn nhân chuyện tiền nong lại nhạy cảm hơn với một số người, đặc biệt trong việc sắp xếp lại như thế nào.

Trong khi bạn muốn tiêu tiền vào nhiều thứ nhưng anh ấy ( cô ấy) lại muốn tiết kiệm thì nếu không đưa ra một phương hướng giải quyết thích hợp sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn xảy ra khiến cuộc sống trở nên căng thẳng. Tốt nhất là cần có một kế hoạch và thống nhất giữa hai người để mọi thứ dễ dàng hơn.

mau thuan tien bac

Vấn đề tài chính có thể khiến vợ chồng mới cưới xảy ra mâu thuẫn. Ảnh: Internet

2. Chia sẻ công việc trong nhà

Theo xu hướng chung nam giới thường không thích làm việc nhà và hầu như công việc được chuyển sang toàn bộ cho nữ giới. Nếu như trước khi bạn là người tự chăm sóc lấy bản thân mình thì giờ đây phải đảm nhiệm thêm công việc của một người nữa và thế là một người làm một người không làm sẽ là ngòi xúc tác của mâu thuẫn.

Cách tốt nhất là hãy phân chia như công việc bếp núc nấu ăn sẽ của phụ nữ và người đàn ông đảm nhận việc dọn dẹp nhà cửa hoặc cả hai cùng nhau làm, vừa tiết kiệm thời gian lại vừa tạo nên sự thoải mái cho cả hai.

cùng làm việc nhà

Vợ chồng chia sẻ việc nhà sẽ giúp cuộc sống hạnh phúc hơn. Ảnh: Internet

3. Lối sống khác biệt

Một trong những vấn đề khác thường gặp trong cuộc sống vợ chồng mới cưới chính là những sự khác biệt về lối sống. Giống như việc một người thích ăn ngoài nhiều hơn ăn ở nhà và một người thích ăn cơm nhà hơn cũng là một trong những vấn đề có thể nảy sinh cãi vả.

Đây có lẽ là điều khó tránh khỏi cũng như khó có thể kiểm soát được vào những ngày đầu của hôn nhân. Mọi người cần có sự thích nghi dần và đưa ra quan điểm cùng thống nhất để hạn chế tình trạng “cơm không lành canh không ngọt” trong cuộc sống gia đình.

khó chịu với đối phương

Những sự khác biệt về lối sống sẽ khiến đối phương cảm thấy khó chịu. Ảnh: Internet

4. Khi cái tôi của mỗi người quá lớn

Ai cũng có một cái tôi riêng trong mọi vấn đề và mọi tình huống. Tuy nhiên trong cuộc sống vợ chồng đặc biệt là những cặp đôi mới cưới việc nhúng nhường nhau để tránh bớt các vấn đề là một điều không dễ.

Thế nhưng đặc ở vị thế ngược lại hãy thử nghĩ đến cảm xúc của đối phương, lựa chọn một phương pháp trao đổi và bàn bạc khác bạn sẽ nhận ra mọi thứ thật sự không quá tồi tệ nếu như giảm bớt cái tôi của mình đi một chút.

cãi nhau

Cái tôi quá lớn sẽ khiến mối quan hệ mới cưới trở nên căng thẳng hơn. Ảnh: Internet

5. Thiếu sự quan tâm

Khi những ngày đầu yêu nhau dù là nam giới hay nữ giới thì đều dành những quan tâm của mình đối với người còn lại, có thể từ miếng ăn đến giấc ngủ và vô số những khía cạnh khác.

Nhưng sự nhạy cảm của nữ giới và cảm nhận riêng của nam giới đôi lúc nhận ra người bạn đời của mình dần mất đi sự quan tâm như trước. Vì vậy tuy kết hôn nhưng hãy dành những điều nhỏ nhặt nhất để chăm sóc nhau, dành ra những phút giây lãng mạn để vung đắp tình cảm bạn sẽ thấy cuộc sống hôn nhân không quá khó khăn như những gì suy nghĩ.

Có thể thấy trên đây là một trong số những vấn đề cơ bản trong cuộc sống vợ chồng mới cưới mà chúng tôi chia sẻ đến với các bạn cũng như một số khía cạnh có thể giải quyết được trong cuộc sống hôn nhân. Hi vọng rằng những ai đang chuẩn bị và vừa mới kết hôn có thể tham khảo, rút ra kinh nghiệm và cùng nữa kia của mình xây đắp cuộc sống gia đình trọn vẹn, hạnh phúc.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :