Cuộc sống vợ chồng trẻ và những nguyên tắc ngầm để giữ lửa hôn nhân

Khi bước vào cuộc sống vợ chồng trẻ, nhiều cặp đôi không chỉ bở ngỡ mà còn thấy lạ lẫm và xen lẫn những cảm xúc khác nhau. Thế nhưng không chỉ cùng nhau cố gắng làm việc mà còn phải ghi nhớ những nguyên tắc cần thiết để vừa vung hòa vừa có thể giữ mãi lửa hôn nhân cho dù cuộc sống lâu dài sau này như thế nào.

Bên cạnh đó nó còn giúp cho những cặp đôi nhận thấy được sự hòa hợp khi cùng sống chung một mái nhà. Cuộc sống vợ chồng trẻ cũng sẽ không tránh khỏi cải vã và bốc đồng, chỉ cần ghi nhớ và cố gắng nhường nhịn, tạo nên cách cư xử đúng mực, bạn và người bạn đời sẽ xây dựng được nền móng vững chắc cho cuộc sống gia đình.

cuộc sống vợ chồng trẻ

Các cặp đôi trẻ luôn chìm đắm trong hạnh phúc những ngày đầu kết hôn. Ảnh: Internet

1. Sự tôn trọng

Tôn trọng luôn là yếu tố cần thiết ở bất kì mối quan hệ nào. Các thành viên trong gia đình cần tôn trọng thói quen, sở thích của nhau đặc biệt đối với những đôi trẻ mới cưới. Tất nhiên, đó phải là những điều chính đáng, không gây ảnh hưởng đến người khác. Sự tôn trọng ở đây còn bao hàm nhường nhịn. Để mọi người tôn trọng, vợ chồng cần phải sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, tạo được niềm tin, uy tín. Đồng thời tập thói quen đóng góp ý kiến, thảo luận dân chủ, bình đẳng để hai bên có thể giải quyết những vấn đề khúc mắc, không dẫn đến những mâu thuẫn lớn hơn.

cùng nhau làm việc nhà

Chia sẻ công việc như một cách thể hiện sự tôn trọng nhau. Ảnh: Internet

2. Sắp xếp tài chính

Ngoài những vấn đề về tinh thần thì tài chính cũng là yếu tố tác động đến cuộc sống vợ chồng trẻ. Đây được xem là nền tảng vật chất góp phần xây dựng hạnh phúc. Tuy nhiên nó cũng có hai mặt. Không có tiền sẽ gặp khó khăn nhưng có người ngồi trên đống tiền vẫn chưa chắc hạnh phúc. Chưa kể nếu chi tiêu không hợp lí, không đồng thuận các khoản cũng sẽ khiến vợ chồng lục đục, cãi vả.

Thế nên để hôn nhân bền vững cần có những khoản chi tiêu, dạy con cách dùng tiền hoặc đầu tư đều cần có sự thỏa thuận, đồng lòng của hai vợ chồng.

tài chính gia đình

Chung lòng về tài chính sẽ giúp cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hơn. Ảnh: Internet

3. Tình yêu thương

Mọi thứ quan hệ đều bắt nguồn từ sự cảm mến đến yêu thương, tình cảm vợ chồng gắn bó cũng dựa trên lí thuyết này. Đối với những cặp đôi trẻ tình cảm có thể không được gọi là chính chắn hoặc đủ sự cảm thông và nhường nhịn thấu hiểu, kể cả khi về chung một mái nhà mọi thứ còn khác xa với những gì tưởng tượng. Thế nên cần có sự dung hòa, bồi đắp, học cách chia sẻ, quan tâm và sống có trách nhiệm với nhau.

vợ chồng hạnh phúc

Gia vị của yêu thương sẽ khiến hôn nhân bền vững hơn. Ảnh: Internet

4. Ý chí phấn đấu

Việc đến được với nhau không có nghĩa là đạt kết quả mĩ mãn mà hai vợ chồng cần phải không ngừng tiến bộ, cố gắng phấn đấu, học tập mỗi ngày để tốt hơn. Tương tự như người phụ nữ tìm hiểu về các món ăn, học cách vung vén gia đình. Còn đối với người đàn ông cần biết cách quan tâm, sống có trách nhiệm hơn, để tạo lập một gia đình hạnh phúc lâu dài.

5. Vấn đề chăn gối

Nguyên nhân ly hôn hoặc một trong hai người ngoại tình dù là đối với những vợ chồng trẻ hay kết hôn lâu có thể do không thỏa mãn trong chuyện gối chăn. Hai con người là hai thế giới riêng với cấu tạo cơ thể, tâm sinh lý không giống nhau. Khi sống chung, mỗi người cần chia sẻ hiểu biết, cảm xúc, cùng tạo nên sự hòa hợp trong đời sống hôn nhân.

đời sống chăn gối hạnh phúc

Sự hòa hợp về chăn gối cũng là cách giữ lửa cho mối quan hệ hôn nhân. Ảnh: Internet

Tuy nhiên mỗi người đều có sở thích, suy nghĩ khác nhau không thể hòa hợp một cách hoàn hảo nên vấn đề bốc đồng là khó tránh khỏi. Để giữ gìn hạnh phúc, vợ chồng nên biết cách kiềm chế cảm xúc, tìm niềm vui trong công việc hoặc những sở thích khác để lấy lại cân bằng, tránh ức chế quá lâu.

Chính vì vậy mà cuộc sống vợ chồng trẻ không đòi hỏi cả hai phải thật hoàn hảo hoặc cố gắng quá sức mà chỉ cần vung hòa và cân bằng một số nguyên tắc thì cuộc sống và sự thích nghi sẽ dần được cải thiện. Bên cạnh đó cần có cho nhau những khoảng không gian riêng nhất định, không cản trở đối phương về những quyền cá nhân chắc hẳn người bạn đời sẽ cảm thấy biết ơn và trân trọng hơn cuộc sống hôn nhân của hai người.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :