Danh vọng giàu sang hay bình an mới quan trọng?

Danh vọng giàu sang có nhiều người nói là phù phiếm, có người cho rằng đó là sự cao quý không phải ai cũng có phần phước để hưởng thụ. Trong triết lí Phật giáo danh vọng chỉ là phù du, trong triết lí cuộc sống người ta lại dùng cả đời để theo đuổi danh vọng cho đến lúc mệt mỏi tự khắc cũng buông tay. Họ có được bằng nhiều cách nhưng kết quả chẳng ai mang được chúng theo cùng khi bị vùi chôn dưới những tấc đất.

Theo đuổi mãi cũng mệt mỏi họ nhận ra mình lại cần bình an và cũng tự hỏi cuối cùng danh vọng giàu sang cần hay bình an mới cần. Có những vấn đề tự khắc khiến chúng ta suy nghĩ và rồi cũng khiến chúng ta nhận ra điều gì mới thật sự quan trọng. Nhưng khi nhận ra sớm hơn hoặc nhận ra khá muộn lại mang đến nhiều kết quả khác nhau.

danh vọng giàu sang

Danh vọng giàu sang là điều mà ai cũng ao ước. Ảnh: Internet

Khát vọng giàu sang

Khi sinh ra một đứa trẻ cha mẹ là người đặt nhiều kì vọng vào tương lai của con cái, họ trông chờ vào sự cố gắng, năng lực để có một cuộc sống tốt hơn, làm được cái nghề có tiếng tăm, địa vị, ông này bà nọ. Khi lớn lên con cái nhận thức được cuộc sống của mình cũng mong muốn được có nhiều thứ vượt trội hơn người, không ngừng theo đuổi, thử sức bằng cách này hoặc cách khác để có thứ họ muốn và đỉnh cao là sự danh vọng giàu sang.

Sự giàu sang mang đến cho con người nhiều thứ họ mong muốn, tiền tài, địa vị, quyền lực, sắc đẹp và những giá trị có thể quy đổi bằng tiền. Một người phụ nữ không ngừng cố gắng để làm việc từ sáng đến khuya, bương chãi với xã hội, lăn xả giữa dòng đời đổi lại thứ cô ta muốn, mua thứ cô ta cần, làm đẹp và những gì có thể trong phạm vị tài sản. Đôi khi nó là cả một quá trình để trèo lên đỉnh danh vọng và nhìn những con người cuối rợp dưới chân mình.

cuộc sống sanh chảnh

Sự sung túc, được người khác phục vụ hẳn là điều mà ai cũng đã từng nghĩ đến. Ảnh: Internet

Giá trị quan trọng

Nó chỉ là một ví dụ cơ bản về sự danh vọng, thước đo để đi đến giàu sang bằng con đường bình thường nhất là lao động. Mọi người không ngừng lao động để có được sự giàu sang, có được danh vọng, tiếng tăm, uy quyền và đồng nghĩa với việc họ xem như mình có được tất cả, ngoại trừ những thứ không dùng tiền để mua đứt như giá trị tinh thần và sự chân thành trong tình cảm.

Cuối cùng giữa những bộn bề để có được giàu sang, danh vọng người ta lại nhận ra họ thèm một giấc ngủ ngon, một bữa cơm gia đình đúng nghĩa, một mái ấm bình thường và một ngôi nhà đủ giản dị, ấm áp, có yêu thương ở trong đó. Nó là bình an, bình yên trong tâm hồn, trong mọi thứ xung quanh. Những khao khát tiềm tàng về một điều gì đó bên sâu tâm hồn đôi khi cũng khiến những con người quyền lực và giàu có nhất thấy là lạ.

tranh vẽ người đàn ông

Nhưng khi có tất cả họ vẫn cảm thấy thiếu một điều gì đó rất quan trọng. Ảnh: Internet

Tạm kết

Khi không có, họ tìm mọi cách để có được, họ nghĩ rằng chỉ cần có điều họ muốn bằng vật chất họ sẽ hạnh phúc nhưng khi họ nghĩ rằng họ đã hạnh phúc khi có được, họ lại muốn một thứ khác cao hơn, đắc giá hơn. Guồng quay của ham muốn kéo những giá trị trở thành vô tận và khi không hài lòng được thì chẳng có thứ gì làm con người ta hạnh phúc cả.

Cứ thế họ cứ bị danh vọng giàu sang làm mờ mắt, họ lại mệt mỏi vì cố gắng mãi cũng không thể hạnh phúc, dù đôi khi có tất cả mọi thứ họ vẫn còn cảm thấy thiếu một điều gì đó quan trọng, nhưng sự phức tạp suy nghĩ đó lại làm họ không nhận ra giá trị của bình an và cốt lõi của bình yên trong cuộc sống.

Đời người đi một vòng lớn để chạy theo danh vọng giàu sang nhưng cuối cùng việc cần thiết nhất là sự thanh thản trong tâm hồn, bình an trong cuộc sống không thể có thì thành ra vô nghĩa. Hãy trở thành một người giàu có về tình cảm, rộng lượng về yêu thương, nhân ái với cuộc đời, cho đi niềm vui, san sẻ hạnh phúc với người khác bạn sẽ trở thành một người đầy “danh vọng” trong mắt tất cả, mà tâm hồn bình an đến lạ.

Lý Ngân

Có thế bạn quan tâm :