Đau đẻ đau lưng có phải dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu hay không?

Đau đẻ đau lưng là dấu hiệu xảy ra trong giai đoạn trước khi chuyển dạ nhưng có phải được xem là dấu hiệu sắp sinh ở mẹ bầu hay không là một thắc mắc chung mà những ai mang thai lần đầu cũng không khỏi băn khoăn. Vậy thực sự là như thế nào, các mẹ bầu hãy cùng Mom.vn tìm hiểu về vấn đề này.

Trong thời kì mang thai, đến tháng 7 trở đi mẹ bầu phải tập làm quen dần với những cơn đau đẻ khác nhau. Bởi không tồn tại dưới dạng đau đẻ thông thường, mà trước khi cơn đau chuyển dạ thật sự xảy ra sẽ đi kèm với cơn đau đẻ giả. Quá trình đó cũng có những biểu hiện như đau lưng, mệt mỏi, khó chịu…khiến mẹ bầu càng thêm lo lắng.

mẹ bầu đau đẻ đau lưng

Cơn đau ở lưng khi mẹ bầu đau đẻ. Ảnh: Internet

1. Dấu hiệu của cơn đau đẻ là như thế nào?

Cơn đau đẻ chính là cơn đau mà mẹ bầu phải trải qua trước quá trình chuyển dạ dưới sự co bóp, hoạt động của tử cung bên trong cơ thể người mẹ. Về mặt khác cơn đau đẻ cũng có những dấu hiệu riêng để mẹ bầu có thể phân biệt với những cơn đau khác trong thời kì mang thai.

Đối với trường hợp cơn đau đẻ giả, dấu hiệu dễ dàng để nhận biết chính là khi cơn đau xuất hiện quãng thời gian diễn ra không quá dài, vị trí biểu hiện cũng khác đi, và có thể giảm bớt mức độ khi mẹ bầu thay đổi tư thế.

Còn đối với cơn đau đẻ thật, chúng được dựa trên dấu hiệu xuất hiện của cơn đau đẻ giả, tác động lên vùng bụng trước, nơi thai nhi chờ sự giãn nỡ hoàn chỉnh của tử cung để ra ngoài.

Chính những dấu hiệu xuất hiện lần lượt ở từng khoảng thời gian khác nhau mà mẹ bầu có thể dựa trên đó mà có sự sắp xếp trước khi đi đến bệnh viện. Tuy nhiên ở từng thai phụ sẽ có các biểu hiện riêng, vì vậy dấu hiệu của cơn đau đẻ chỉ mang tính khái quát chung.

mẹ bầu bị đau nhức ở lưng

Vị trí lưng chịu nhiều tác động khi cơn đau đẻ xảy ra. Ảnh: Internet

2. Vậy đau đẻ đau lưng có phải dấu hiệu sắp sinh không?

Trong quá trình diễn ra cơn đau đẻ, mẹ bầu sẽ cảm nhận cơn đau ở những dạng khác nhau, có thể là cơn đau ở vùng bụng và có thể là cơn đau ở vùng lưng. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố vì vậy cơn đau không có một vị trí chính xác tương tự nhưng không có thời điểm cụ thể để bắt đầu.

Cơn đau đẻ giả dù chỉ là dạng cơn đau thông báo nhưng nó cũng diễn ra ở vị trí  của lưng, tuy có khi là ở trước bụng. Trong lúc này sự lan tỏa của cơn đau không quá nhiều bởi nó chỉ ở dạng đau giả nên thai phụ không có cảm nhận rõ rệt.

Nhưng đối với cơn đau đẻ thật, giai đoạn mà dường như tất cả các cơn đau tập hợp lại với nhau được gọi chính thức là đau đẻ thì lực tác động và đặc điểm của cơn đau biểu hiện đồng thời lên vùng lưng lẫn vùng bụng, mà cụ thể hơn là vùng xương chậu nơi thai nhi đã di chuyển đến để chờ mẹ chuyển dạ.

Bên cạnh đó nếu trường hợp thai nhi khi chưa đi xuống vùng xương chậu thì vị trí lưng lúc này chịu nhiều tác động nhiều hơn và mẹ cảm thấy đau nhiều hơn. Biểu hiện của đau đẻ không thế nói đầy đủ nếu như không có cơn đau lưng. Tuy nhiên không thể nói đau đẻ đau lưng là dấu hiệu duy nhất của cơn đau đẻ mà các biểu hiện khác như máu báo, vỡ nước ối,…cũng là những thông báo cho sự bắt đầu của quá trình sinh con.

đau đẻ đau lưng khiến mẹ bầu khó chịu

Đau lưng cũng được xem là dấu hiệu của cơn đau đẻ. Ảnh: Internet

đau đẻ đau lưng trong quá trình chuyển dạ là sự xuất hiện được mẹ bầu cảm nhận khá rõ ràng. Những cơn đau lưng chuyển dạ khiến cơ thể đau âm ỉ ở lưng dưới, cho thấy cổ tử cung đã chín mềm để chuẩn bị chào đón đứa trẻ ra đời. Không chỉ vậy một số mẹ bầu cơn đau lưng bắt nguồn từ vùng xương chậu, do sự giãn nở linh hoạt giữa các dây chằng. Điều này sẽ được mẹ bầu kiểm chứng rõ ràng hơn khoảng 2 tuần trước khi sinh và hơn thế là trong lúc chuyển dạ cũng biểu hiện rất rõ. Tuy nhiên dù cơn đau đẻ tồn tại ở bất kì biểu hiện nào mẹ bầu cũng không được chủ quan, không lơ là bởi có khi chỉ một hai dấu hiệu xảy ra mẹ bầu vẫn có thể chuyển dạ bình thường. Mom.vn mong rằng các mẹ bầu sẽ hiểu rõ hơn vấn đề về đau đẻ cũng như biểu hiện của đau đẻ với một vài thông tin nhỏ trên, giúp cho sự chuẩn bị con chào đời chu đáo nhất.

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :