Đau đẻ diễn ra như thế nào và cách chia sẻ của các mẹ bầu từng trải nghiệm

Quá trình đau đẻ diễn ra như thế nào luôn trăn trở trong suy nghĩ đặc biệt vào giai đoạn những tháng cuối thai kì của mẹ bầu. Thế nhưng khi trải nghiệm theo cách của riêng mình các mẹ bầu lại có nhiều trạng thái khác nhau và đôi lúc ngạc nhiên vì nó thật sự không quá đau đớn như tưởng tượng qua các chia sẻ mà mọi người vẫn thường nói.

Đau đẻ hệt như cùng lúc gãy 20 cái xương sườn, đau đẻ thật ra nhẹ nhàng hơn bạn nghĩ…là hai trong những thông điệp của các mẹ bầu khi họ nói về cảm xúc trải qua cảm giác thiêng liêng đó. Hãy cùng Mom.vn dạo một vòng những câu chuyện ngắn về cảm giác đau đẻ mà các mẹ bầu dưới đây cùng chia sẻ và tự cho mình nhận xét rằng bạn có giống ai trong số họ hay không.

mẹ bầu mệt mỏi

Mẹ bầu đang hình dung về cơn đẻ sẽ diễn ra như thế nào. Ảnh: Internet

1. Các dấu hiệu trước khi đau đẻ

Những cơn co bóp bắt đầu xuất hiện, tạo áp lực giúp cổ tử cung mở ra, có thể kéo dài hàng giờ liền thậm chí là vài ngày đến khi cổ tử cung giãn nở hoàn chỉnh.

Tiếp theo đó là cảm giác đau lưng dưới , kèm theo những biểu hiện như khi bị chuột rút trong thời kì kinh nguyệt hoặc buồn đi vệ sinh liên tục (có thể là dấu hiệu của việc đau đẻ sớm).

Xuất hiện nước ối có chất dịch màu hồng kèm với chất nhờn ( loại chất bảo vệ trẻ trước nguy cơ nhiễm trùng trong thời kì mang thai) như một thông báo ngầm cho cơn đau đẻ có thể đến trong vài giờ tới. Tuy nhiên khi nước ối có dấu hiệu vỡ, dịch không ngừng chảy thì mẹ bầu cần đến ngay bệnh việc kiểm tra bởi đây là lúc nguy cơ nhiễm trùng có khả năng xảy ra.

mẹ bầu đau lưng

Mẹ bầu cảm thấy đau lưng dưới. Ảnh: Internet

2. Chia sẻ của các mẹ bầu về đau đẻ diễn ra như thế nào

Trước khi chuyển dạ các mẹ bầu đã tham khảo rất nhiều thông tin cũng như kiến thức về cơn đau đẻ nhưng đến khi trải nghiệm thực sự họ mới thấy được rằng cái giác tự mình trải qua chân thực hơn bao giờ hết. Một chia sẻ của chị Anna: “ Tôi ghét phải tạo hình mô tả nhưng tôi cảm thấy ruột của tôi bị đảo lộn hết lên. Đó là cách duy nhất mà tôi có thể diễn tả. Nó cũng giống như có thứ gì đó nổ dọc sống lưng mình. Tôi vô cùng đau đớn và đau đớn hơn vùng âm đạo.”

Bên cạnh đó chị Cristina dường như cũng có một cảm giác tương tự: “ Cơn đau thật sự đáng sợ và ngày càng mạnh mẽ trong suốt 2 tiếng rặn đẻ. Tôi cảm thấy bị một áp lực vô cùng đau lên vùng âm đạo.”

Và khi cảm giác đau đớn tăng thêm một cấp bậc khác như trong chia sẻ của chị Jennifer: “ Mô tả rõ nhất về cơn đau đẻ mà tôi có thể nói ra là nó gây cho mình cảm giác như bị lôi kéo mạnh mẽ từ sâu bên trong. Nó giống như ai đó cố gắng chen ra ngoài, tóm lấy bất cứ nội tạng nào có thể và cố gắng kéo chúng ra để tìm đường đi.”

mẹ bầu rặn đẻ

Cơn đau đẻ khiến thai phụ tập trung toàn bộ năng lượng như chiến đấu. Ảnh: Internet

Đồng thời chị Tommasina cũng có những chia sẻ: “ Cơn đau giống như cơ thể có sự co kéo hoặc bị đè nén. Tôi càng cố chống lại, cơn đau càng trở nên tồi tệ hơn. Khi để thả tự do và chấp nhận nỗi đau đó, tôi thấy có vẻ dễ chịu hơn. Nó giống như bị mắc kẹt dưới những cơn sóng. Khi bị chìm dưới nước, con người cố thường cố vùng vẫy chống lại nhưng chỉ càng sợ hãi hoặc buông lỏng cơ thể và chờ những cơn sóng đi qua. Ngoài ra mình còn có một cơn đau đến mức cảm thấy như bị chay vùng lưng dưới.”

Tuy nhiên dù cơn đau đẻ có thực sự đáng sợ hay không thì với chị Sharon dù là công việc nặng nhọc như vẫn muốn được thực hiện một lần nữa “ Rặn đẻ rất tồi tệ, tôi có thể cảm thấy từng vết rách, sự căng cơ. Lúc đó tôi không biết cách rặn cho bé ra như thế nào và sợ cách rặn của mình không phù hợp. Như khi xong xuôi tất cả, tôi lại cảm thấy hạnh phúc, nhất là khi được ôm con vào lòng. Tôi không ngại sinh bé khác thêm lần nữa.”

thai phụ đang đau đẻ dữ dội

Thai phụ đang đau đẻ dữ dội. Ảnh: Internet

Có lẽ cảm giảm đó cũng giống hệt như chia sẻ của chị Kathy : “ Những cơn đau trong lúc đẻ đến với tôi như một cơn sóng, tôi có thể cảm nhận được từ lúc nó bắt đầu, lên cao trào và giảm dần. Trong những lúc cơn đau dữ dội, tôi thấy rất khó thở, cơ thể giống như bị chuột rút, như là một chiếc khăn bị xoắn và cuộn lại. Nhưng khi đã vượt qua và nhìn thấy con yêu bé bỏng của mình, tôi nghĩ mình có thể trải nghiệm thêm lần nữa.”

Với cơn đau đẻ diễn ra như thế nào không thực sự quan trọng, mà điều cần thiết là mẹ bầu có kiến thức như thế nào để xử lí, nhận biết và đón nhận nó. Những chia sẻ của các mẹ bầu như trên sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều các nhìn nhận khác nhau. Bởi ở mỗi người, mỗi thời điểm, cảm giác là riêng biệt và khi bạn thực sự đắm mình vào chính giây phút đó đôi lúc lại là một cảm xúc hoàn toàn mới lạ so với tất cả những gì được nghe, được đọc và được biết. Mom.vn mong rằng mỗi thông tin được truyền tải đến mẹ bầu sẽ là một sự mới mẻ hơn, hấp dẫn và bổ ích với hành trình vượt cạn sắp tới.

Kim Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :