Đau đẻ dưới nước – mẹ bầu nên cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định

Nghe có vẻ lạ nhưng đau đẻ dưới nước không quá mới mẻ đối với một số nước, đặc biệt là khu vực châu Âu. Nhưng sinh con dưới nước ở Việt Nam lại là một vấn đề chưa thể phân tích bởi những rủi ro tiềm ẩn cũng như điều kiện về trang thiết bị chưa thể đáp ứng. Hãy cùng Mom.vn tham khảo các thông tin dưới đây để phần nào biết được về khái niệm này cũng như cho mẹ bầu có thêm cái nhìn mới về một phương pháp chuyển dạ.

Là một mẹ bầu hiện đại có lẽ bạn sẽ không bỏ qua những khoảnh khắc căng thẳng, hồi hộp khi chuẩn bị chuyển dạ dưới nước cho đến lúc hạnh phúc nhìn ngắm đứa trẻ trên tay của một mẹ bầu nào đó trên thế giới này. Nhưng việc trải nghiệm cảm giác kia sẽ phải khiến bạn cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định cách thức chào đón bé yêu của riêng mình.

1. Đau đẻ dưới nước là gì?

Là một phương pháp sinh con trong môi trường nước có nhiệt độ từ 33- 35 độ C, mẹ bầu ngâm mình trong đó suốt quá trình chuyển dạ và sinh em bé.

Mẹ bầu đặt mình ở tư thế kết hợp vừa ngồi vừa nằm trong một chiếc bồn có chứa nước khử trùng kèm theo hệ thống điều chỉnh nhiệt độ và lưu thông nước với thiết kế đặt biệt gần như một chiếc bồn tắm.

chăm sóc thai phụ đau đẻ dưới nước

Thai phụ thực hiện phương pháp sinh dưới nước trong bồn tắm đặc biệt. Ảnh: Internet

Dựa trên tính đặc trưng mà mọi người vẫn tin rằng sinh con trong môi trường này sẽ giúp bé thích nghi tương tự như môi trường dịch ối và độ an toàn khi bác sĩ sản khoa trực tiếp hướng dẫn cách thả lỏng cơ thể, rặn đẻ dù là sinh tại nhà.

Đặc biệt phương pháp này lại được các trung tâm và những nữ hộ sinh ưa thích vì ít căng thẳng và giảm được áp lực hơn so với phương pháp sinh khác.

2. Nhược điểm khi đau đẻ dưới nước

Được biết đến như một phương pháp sinh phổ biến khoảng thời gian trước cho đến nay, đặc biệt ở các nước có công nghệ tiên tiến nhưng do một số rủi ro nhất định mà cách thức sinh này không được áp dụng rộng rãi cũng như khuyến khích thực hiện vì một số lí do như:

Mặc dù trẻ sơ sinh tồn tại trong môi trường dịch ối nhưng thành phần và các điều kiện xung quanh khác hoàn toàn với môi trường nước. Đột ngột trở ra một môi trường hoàn toàn khác, lượng không khí không nhiều như môi trường thông thường và trong quá trình rặn đẻ cho đến lúc chào đời hoàn toàn, khoảng thời gian này có thể khiến trẻ bị ngạt nước.

thai phụ rặn đẻ

Đẻ dưới nước chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó dù được khử trùng nhưng tạp chất trong không khí và hoạt động của con người có thể khiến nước trong bồn bị nhiễm khuẩn, đẩy nhanh nguy cơ nhiễm trùng trong suốt quá trình sinh.

Đồng thời để mẹ bầu đảm bảo được điều kiện sinh trong nước, nhiệt độ phải luôn ở mức duy trì 33- 35 độ C mà không phải bệnh viện hoặc trung tâm y tế nào cũng có trang thiết bị hiện đại đáp ứng được.

Ngoài ra khi chuyển dạ có thể mất khá nhiều thời gian, việc ngâm mình lâu trong nước có thể khiến mẹ bầu bị mất nước vì vậy bác sĩ hoặc hộ lí và mẹ bầu phải có kiến thức,  lưu ý để bù nước.

3. Ưu điểm khi đau đẻ dưới nước

mẹ nằm thư giãn khi chuyển dạ trong bồn nước

Phương pháp chuyển dạ trong nước có thể giúp mẹ bầu thoải mái hơn. Ảnh: Internet

Song song với những nhược điểm đối với việc đau đẻ trong môi trường nước thì phương pháp này vẫn tồn tại những ưu điểm mang chiều hướng tích cực như:

  • Nước như một nguồn năng lượng giúp cho mẹ bầu có thêm sức mạnh rặn đẻ, cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.
  • Mặt khác trong môi trường nước mẹ bầu có thể dễ dàng vận động, hay di chuyển nhờ lực đẩy và lực đỡ cơ thể khiến cho việc tuần hoàn máu trở nên thuận lợi.
  • Ngoài ra mẹ bầu có thể duy trì được tình trạng huyết áp ổn định, sản sinh hormone giúp giảm đau nhờ nước.
  • Không chỉ vậy một tác dụng khác khi sinh trong môi trường nước sẽ làm giảm nguy cơ rách cửa mình khi rặn đẻ.
  • Đồng thời chính vì những hạn chế về mặt âm thanh, ánh sáng, màu sắc so với môi trường không khí nước giúp trẻ giảm áp lực về các tác nhân trên.
mẹ bầu hạnh phúc ôm con vào lòng

Cảm giác hạnh phúc trên gương mặt của người mẹ. Ảnh: Internet

Đau đẻ dưới nước luôn tồn tại nhiều mặt vấn đề tích cực đến tiêu cực mà khi quyết định lựa chọn mẹ bầu phải thật cẩn thận bởi quá trình chuyển là chính là nút mở cực kì quan trọng để chào đón đứa con ra đời. Mẹ bầu không thể chỉ vì nghĩ rằng sinh con dưới nước sẽ giảm được nhiều cảm giác căng thẳng cũng như đau đớn bởi khi vượt cạn quá trình nào cũng có những đau đớn nhất định.

Đối với những người mẹ mắc các bệnh lây nhiễm tình dục, nhiễm herpes, nhiễm độc thai nghén, động kinh, cao huyết áp, có nguy cơ dễ chảy máu hoặc nhiễm trùng, đặc biệt là sinh non thì không thể thực hiện phương pháp này. Và vô vàn những vấn đề phát sinh nếu như không có đủ trang thiết bị hiện đại, nhân viên không được đào tạo kĩ năng, thiếu kiến thức sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cả mẹ lẫn thai nhi.

Mom.vn hi vọng rằng với những thông tin cung cấp như trên các mẹ bầu sẽ có thêm nhiều cái nhìn mới về thiêng chức thiêng liêng của người mẹ trong hành trình chào đón thiên thần bé nhỏ ra đời và có cho mình một lựa chọn thông minh để bảo vệ bé yêu tốt nhất.

Kim Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :