Đau đẻ là như thế nào và cách phân biệt cơn đau đẻ ở mẹ bầu

Mẹ bầu nào rồi cũng biết cơn đau đẻ là như thế nào cho đến khi họ trải nghiệm theo cách của riêng mình. Những cơn đau trong thời kì mang thai, những trạng thái cơ thể đồng loạt biểu hiện khiến các mẹ rơi vào nhiều cảm xúc hỗn loạn khác nhau. Nhưng chỉ cần biết cách phân biệt, cơn đau đẻ sẽ không còn là nỗi sợ nữa.

Vào những tháng cuối thai kì mẹ bầu cảm nhận rất rõ những cơn gò, sự thay đổi khác lạ diễn ra trên cơ thể. Tuy nhiên do không đủ thông tin và hiện tượng diễn ra của cơn đau đẻ mà không ít mẹ bầu nhầm lẫn giữa cơn đau đẻ thật và cơn đau đẻ giả, khiến không ít trường hợp khó xử xảy ra. Vì thế mẹ bầu từ những ngày đầu mang thai nên bổ sung nhiều kiến thức cho quá trình chuyển dạ trước mắt.

Cơn đau đẻ đột ngột khiến mẹ bầu khó thích nghi

Cơn đau đẻ đột ngột khiến mẹ bầu khó thích nghi. Ảnh: Internet

1. Đau đẻ là như thế nào?

Là quá trình thay đổi của tử cung để đưa thai nhi ra ngoài. Cơn đau đẻ được hiểu như cách tử cung diễn ra các hoạt động, tạo ra những biến đổi phù hợp, phát triển thành điều kiện cho thai nhi được sinh ra.

Các cơn gò sẽ kết hợp đồng thời cùng lúc, đặc biệt là khi chuyển dạ để tạo lực đẩy thai nhi. Và trong quá trình mang thai các cơn đau đẻ cũng xuất hiện dưới dạng cơn co khá giống với cơn co trong quá trình chuyển dạ. Chúng cũng được xem là đau đẻ nhưng ở một dạng phân biệt khác.

2. Phân biệt cơn đau đẻ ở mẹ bầu

Trước tiên khi nói về cơn đau đẻ, các mẹ nói chung và mẹ bầu nói riêng đều có những thể trạng, sức khỏe, môi trường sống…khác nhau vì vậy biểu hiệu của cơn đau đẻ chỉ mang tính tương tự chứ không thể nói là tương ứng các đặc điểm lên tất cả những mẹ bầu đang trong giai đoạn mang thai.

mẹ bầu xúc động vì lo sợ nếu không có kiến thức

Có thể làm mẹ bầu xúc động vì lo sợ nếu không có kiến thức. Ảnh: Internet

Cơn đau đẻ được chia là hai dạng phân biệt là cơn đau đẻ giả và cơn đau đẻ thật. Đối với cơn đau đẻ giả, như tên gọi của nó, nói chính xác không phải là cơn đau đẻ sẽ diễn ra trong lúc chuyển dạ mà đơn thuần như một thông báo trước khi cơn đau đẻ thật xuất hiện.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp hiếm, một số thai phụ chỉ trải qua cơn đau đẻ giả và chuyển dạ, bỏ qua cơn đau đẻ thật. Về biểu hiện cơn đau đẻ giả mang tính chất đột ngột, khiến nhiều thai phụ cảm thấy bất ngờ. Mức độ cơn đau không quá mạnh, nếu có đau dữ dội cũng có phương pháp để giúp giảm bớt tình trạng đau.

Vì không có tính liên tục nên cơn đau đẻ giả không xuất hiện thường xuyên, biểu hiện ở phía trước của bụng và vùng xương chậu. Nó có thể là cơn co dữ dội lúc đầu nhưng giảm dần sau đó và có thể ngừng khi mẹ bầu nghỉ ngơi hoặc thay đổi tư thế. Có lẽ vì vậy mà cơn đau đẻ giả không quá đáng sợ với các mẹ bầu.

Cơn đau đẻ thật làm mẹ bầu mệt mỏi

Cơn đau đẻ thật làm mẹ bầu mệt mỏi. Ảnh: Internet

Còn khi nói về cơn đau đẻ thật, nó như một tổng hợp các cơn đau cùng một lúc, cùng một vị trí và cùng thời điểm trên cơ thể mẹ bầu. Chúng xuất hiện đều đặn và kéo dài từ 30- 50 giây, mỗi lúc một dồn dập hơn, mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên chính vì sự khác biệt về vị trí nên cơn đau đẻ thật dễ nhận biết với cơn đau đẻ giả bởi chúng diễn ra ở phần dưới của lưng và chuyển lên phần bụng dưới của mẹ bầu, nơi vị trí thai nhi đang chờ sinh. Nhưng nếu cơn đau đẻ giả có thể được thuyên giảm khi có sự tác động của các phương pháp phù hợp thì cơn đau đẻ thật lại không thể hết dù có làm với bất kì cách như thế nào.

Có lẽ đau đẻ là như thế nào dường như không còn là câu hỏi mới đối với tất cả các mẹ bầu mà nó là một chủ đề với rất nhiều các vấn đề liên quan cần được quan tâm. Dù là cơn đau đẻ giả hay cơn đau đẻ thật thì kiến thức của mẹ bầu hết sức quan trọng trong giai đoạn mang thai đặc biệt là khi chuyển dạ. Mẹ bầu cần hiểu rõ cảm giác của chính cơ thể mình, hiểu rõ hơn về cơn đau đẻ để khi xảy ra các trường hợp nằm trong khả năng để có cách xử lí kịp thời. Ngoài ra khi cơn đau đẻ giả xuất hiện các mẹ có thể vận dụng thông tin có được để giúp giảm đau như uống nhiều nước ép hoa quả (nho, táo), vận động nhẹ nhàng với bài tập, đi lại, thay đổi tư thế, ngâm mình trong nước ấm… Hi vọng mẹ bầu với thông tin chia sẻ trên sẽ có thêm bổ sung cho quyển cẩm nang làm mẹ của mình và chuẩn bị chào đón con yêu.

                                                                                                            Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :