Đau đẻ mổ cơn đau không khác gì đau đẻ khi sinh thường?

Mẹ bầu sợ đau nhưng không biết rằng lựa chọn mổ cơn đau đẻ mổ cũng không bớt đau hơn cơn đau đẻ thường. Tuy nhiên có một số trường hợp thai phụ vì điều kiện sức khỏe và những nguyên nhân khác nhau nên buộc phải sinh bằng phương pháp mổ để đảm đảm cho cả thai nhi và mẹ bầu.

Khi mẹ sinh thường cơn đau sẽ xảy ra lúc chuyển dạ cho đến khi em bé được sinh ra đời, nhưng khi bạn đẻ mổ cơn đau đẻ không thể cảm nhận bởi tác dụng của thuốc tê lúc phẫu thuật cho đến khi cơn đau mổ thật sự xuất hiện. Đau đẻ mổ sẽ như thế nào và làm sao đẻ giảm đau sẽ giúp mẹ bầu có thêm nhiều thông tin hơn với những chia sẻ dưới đây.

Trước khi quyết định mẹ bầu sẽ được kiểm tra lần nữa

Trước khi quyết định mẹ bầu sẽ được kiểm tra lần nữa. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân mẹ bầu phải sinh mổ

Khi thai phụ có sức khỏe ổn định và đủ điều kiện để sinh thường thì bác sĩ đều không khuyến khích việc sinh mổ. Tuy nhiên ngày nay điều này có thể được lựa chọn nhưng có những trường hợp bắt buộc chỉ có thể dùng cách sinh mổ để thai nhi ra đời.

Mẹ bầu có một vài biểu hiện bất thường như tiền sản giật hoặc đang mang một số bệnh có thể lây truyền cho em bé nếu lựa chọn cách sinh thường như viêm gan, các bệnh nhiễm về vùng kín hay dương tính với HIV.

Mặt khác khi thai nhi nằm ngang, nằm ngược với vị trí cổ tử cung hay bị kẹt sâu trong vùng xương chậu không thể đổi tư thế để phù hợp với quá trình chuyển dạ.

Mẹ bầu đã từng trải qua lần sinh mổ trước hoặc từng phẫu thuật tử cung. Ngoài ra có khi do trường hợp thai ba hoặc nhiều hơn.

Thai nhi có dấu hiệu bất thường hoặc trong một số trường hợp khẩn cần phải mổ nhanh chóng.

2. Đau đẻ mổ như thế nào?

Mẹ bầu sau khi sinh mổ

Mẹ bầu sau khi sinh mổ. Ảnh: Internet

Sau khi sinh mổ, mẹ bầu sẽ có thời gian để phục hồi do còn tác dụng của thuốc. Nhưng tầm 3- 4 tiếng thuốc không còn tác dụng giảm đau, cơn đau lúc này dần xuất hiện rõ rệt hơn. Đặc biệt ở vị trí vết mổ, mẹ bầu sẽ cảm thấy cùng lúc nhiều cảm giác đau kéo đến một lượt  cả khi chỉ với một cử động nhẹ. Dù di chuyển, đi lại, lấy đồ hay là hành động nào cơn đau cũng sẽ xảy ra. Thậm chí một số người nói vui rằng cơn đau đẻ mổ còn kinh khủng hơn cả cơn đau đẻ thật. Do thời gian hồi phục khá lâu vì vậy mẹ bầu cũng phải mất một thời gian để sống với cơn đau đẻ mổ.

Khác với đau đẻ thường, cơn đau đẻ mổ dựa trên sự tác động của cơ thể đối với vết thương, đặc biệt là trong giai đoạn phục hồi, còn bao gồm cả các giác ngứa ngáy nhưng mẹ bầu không được tác động lên để tránh tình trạng nhiễm trùng.

3. Cách để xoa dịu cơn đau đẻ mổ

Khi mẹ bầu bị cơn đau đẻ mổ làm cho khó chịu, hãy thực hiện những cách dưới đây để giảm đau và xoa dịu cảm giác cơ thể.

Nếu như di chuyển khiến cơ thể trở nên mệt mỏi vì cơn đau dồn dập, thì đây được xem là phương pháp giảm đau nhanh chóng. Thực hiện các bước đi chậm rãi, nhẹ nhàng mẹ bầu có thể nhanh làm quen với cơn đau từ đó đau cũng được giảm dần và tránh được nguy cơ dính ruột vào vết thương.

Bên cạnh đó uống chút nước ấm làm lưu thông hệ thống cơ quan bên trong, cảm giác nhè nhẹ sẽ làm giảm đau hơn. Ngoài ra cũng giúp tống sản dịch ra bên ngoài, giúp bù nước và tránh khó đại tiện.

Mẹ bầu cũng có thể mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi hơn, dùng gối để kê khi nghỉ ngơi hay quan trọng là vệ sinh vết mổ cẩn thận để giúp vết thương nhanh chóng phục hồi, cơn đau từ đó mà biến mất.

Uống nước ấm sẽ giúp cơn đau được xoa dịu

Uống nước ấm sẽ giúp cơn đau được xoa dịu. Ảnh: Internet

Cơn đau đẻ mổ nhìn chung là một dạng hậu sau khi sinh, bởi nó không khiến thai phụ đau đớn trong quá trình chuyển dạ. Nhưng ở một góc độ khác cơn đau này lại gây ra cảm giác không khác gì cơn đau đẻ thường, có chăng chỉ là thời điểm xuất hiện. Nhưng đối với cơn đau đẻ mổ sẽ ít nhiều có những biến chứng về sau nếu mẹ bầu không cẩn thận thực hiện các phương pháp phù hợp dựa trên chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra khi mang thai lần 2 biểu hiện của cơn đau đẻ mổ cũng có thể xuất hiện trở lại ở bất kì thời điểm nào trong quá trình mang thai tiếp theo. Vì vậy khi mẹ bầu có thể sử dụng phương pháp sinh thường, hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe, bổ sung năng lượng để tránh dùng biện pháp mổ, giúp bé được chào đời một cách tốt nhất.

                                                                                                Lý Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :